Báo Nga: Triều Tiên khẳng định Kim Jong-un vẫn “sống khỏe”

Gốc
BizLIVE - Bắc Triều Tiên khẳng định rằng nhà lãnh đạo đất nước Kim Jong-un không có vấn đề sức khỏe.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un viếng lăng Kim Nhật Thành ngày 27/07/2014 - REUTERS/KCNA

Bắc Triều Tiên khẳng định rằng nhà lãnh đạo đất nước Kim Jong-un không có vấn đề sức khỏe, cơ quan thông tấn Yonhap đưa tin hôm Chủ nhật kèm trích dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc Ryu Jae Gil.

Theo Tiếng nói nước Nga, tuyên bố này đã được Bộ trưởng Hàn Quốc thực hiện sau cuộc gặp với phái đoàn Bắc Triều Tiên, đứng đầu là giám đốc Tổng cục Chính trị Các lực lượng vũ trang Bắc Triều Tiên Hwang Pyong Co.

Trước đó đã có thông tin cho hay nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng Chín đã trải qua một cuộc phẫu thuật mắt cá chân và đang được điều trị phục hồi tại bệnh viện thành phố Bonghwa Clinic, nơi chữa trị của các đảng viên cao cấp. Sau đó, thông tin này đã bị người đại diện của Bắc Triều Tiên tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc bác bỏ.

Hôm 26/09/2014, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết là Đài truyền hình Nhà nước đã gián tiếp xác nhận như trên trong một phim tài liệu dài một tiếng đồng hồ, phát ngày 25/09/2014.

Phim này chiếu cảnh ông Kim Jong-Un đi thăm một nhà máy ở ngoại ô Bình Nhưỡng. Người dẫn chuyện trong phim nói rằng lãnh đạo trẻ họ Kim vẫn "say sưa dẫn đường cho nhân dân mặc dù đang bệnh".

Hiếm khi nào báo chí Nhà nước ở Bắc Triều Tiên đưa tin về tình trạng sức khỏe của lãnh đạo tối cao. Phim tài liệu nói trên có lẽ là nhằm đáp lại những tin đồn ngày càng nhiều về ông Kim Jong-Un. Lãnh đạo trẻ của chế độ Bình Nhưỡng, năm nay 30 hoặc 31 tuổi, đã không thấy xuất hiện trước công chúng kể từ khi ông cùng với vợ dự một buổi trình diễn ca nhạc ngày 03/09 vừa qua.

Phim tài liệu này được chiếu trước khi diễn ra buổi khai mạc kỳ họp của Quốc hội Triều Tiên ngày 25/09/2014 mà không có sự tham gia của ông Kim Jong-Un. Đây là lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền cách đây 3 năm, lãnh đạo Bắc Triều Tiên vắng mặt tại buổi khai mạc kỳ họp của Quốc hội.

Thật ra thì việc một lãnh đạo tối cao của chế độ Bình Nhưỡng không xuất hiện trước công chúng trong một thời gian dài cũng đã từng xảy ra, nhưng riêng về Kim Jong-Un thì đây là điều đáng chú ý, bởi vì từ khi thay cha lên cầm quyền cho đến nay, ông vẫn liên tục có mặt trên báo chí chính thức.

Tin nóng

Tin mới