Báo Nga tung bằng chứng con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ làm ăn với IS

Gốc
Báo Nga tung bằng chứng con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ buôn dầu mỏ cùng IS và có liên quan trực tiếp tới vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga.

Sau những cáo buộc của Thủ tướng Nga Medvedev về việc quan chức Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ kinh tế với IS.

Báo Nga tung bằng chứng con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ làm ăn với IS - Ảnh 1

Bức ảnh chụp chung của Bilal Erdogan (khoanh tròn) với những đối tượng được cho là thành viên IS

Ông tuyên bố rằng một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ có “lợi ích tài chính trực tiếp” trong thương vụ mua bán dầu mỏ với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Mới đây, trang tin tức LifeNews.ru của Nga đã chỉ đích danh Bilal Erdogan, con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan là kẻ điều hành đường dây đưa dầu mỏ IS vào tiêu thụ.

Báo Nga tung bằng chứng con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ làm ăn với IS - Ảnh 2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (phải) và con trai

Ngoài ra, tờ này cũng đưa ra những bằng chứng cho thấy Bilal Erdogan có quan hệ mật thiết với IS. Trong đó, có bức ảnh Bilal Erdogan chụp chung với "những người anh em" IS, bao gồm cả một số đối tượng thủ lĩnh.

Đồng thời, tờ báo trên nhận định rằng, hoạt động buôn lậu dầu mỏ giá rẻ do IS sản xuất và tiêu thụ tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể là nguyên nhân thực sự đằng sau vụ bắn hạ máy bay Su-24 hôm thứ ba vừa qua.

Báo Nga tung bằng chứng con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ làm ăn với IS - Ảnh 3

Con trai đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chụp ảnh cùng các đối tượng mà chuyên gia Nga cho là các lãnh đạo của phong trào IS

Trước đó, trả lời phỏng vấn trực tuyến trên Kênh truyền hình Lifenews, chuyên gia quân sự Ivan Konovalov, Giám đốc Trung tâm diễn biến chiến lược Nga cho biết, con trai Tổng thống đương nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan trực tiếp đến vụ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga.

Ông Ivan Konovalov cũng cáo buộc rằng, Bilal Erdogan có quan hệ chặt chẽ với những đối tượng cầm đầu của các tổ chức phiến quân ở Syria và hắn đang kiểm soát các nguồn dầu mỏ trong nước, nơi đang xảy ra một cuộc chiến dầu mỏ vô cùng khốc liệt.

Bên cạnh đó, chuyên gia Ivan Konovalov cũng đưa ra bằng chứng, trước đó không quân Nga đã không kích các đoàn xe gồm hàng trăm xe tải chở dầu, kho bảo quản và nhà máy chế dầu của IS. Đây chính là các nguồn dầu của IS mà theo chuyên gia, đang được vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ với giá bán rẻ.

Chính vì vậy, việc con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu bắn hạ máy bay Nga có thể coi như là một nỗ lực nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh của chính mình tại khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không biết máy bay bị bắn hạ là của Nga

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận ra lệnh bắn rơi máy bay Nga

Phi công Nga khẳng định không nhận được cảnh báo của Thổ Nhĩ Kỳ

Nguồn: Báo Giao Thông

Tin nóng

Tin mới