Theo topwar.ru của Nga, phòng không Việt Nam đang sở hữu 2 tiểu đoàn S-300 Favorit, 6 tiểu đoàn Buk-M2E, Buk-M2E và đặc biệt là Pantsir-S1 do Nga sản xuất.

Thông tin bất ngờ

Thông tấn Nga cho rằng, lưới lửa phòng thủ tên lửa của Việt Nam đang ở mức khá cao. Các sư đoàn phòng thủ tên lửa được trang bị cả hệ thống cũ được thử nghiệm qua thời gian, cũng như các tổ hợp phòng thủ tên lửa Nga thế hệ mới nhất: 2 tiểu đoàn S-300 Favorit và 6 tiểu đoàn Buk-M2E.

Những hệ thống tên lửa phòng thủ tầm cao S-300 nhận nhiệm vụ bảo vệ cơ sở hạ tầng công nghiệp tại các tỉnh xung quanh TP.HCM và Hà Nội, cũng như pháo bờ biển và các hệ thống chống tên lửa Bastion-S.

Bao Nga: Viet Nam da so huu 6 tieu doan Buk-M2E - Anh 1

Hệ thống Buk-M2E.

Trong trường hợp có chiến tranh, sư đoàn S-300 được triển khai gần Hà Nội có thể bảo vệ vùng trời trên hầu hết vùng Vịnh Bắc Bộ, gây trở ngại cho các hành động của không quân đối phương xâm nhập từ hướng biển.

Tờ topwar.ru còn cho biết thêm rằng, Sư đoàn phòng không 361 bố trí gần Hà Nội được trang bị tới 3 tiểu đoàn Buk-M2E, cũng như một số tổ hợp tên lửa Pantsir-S1 để yểm trợ hỏa lực cho Buk và S-300. Các tổ hợp tên lửa Buk-M2E và tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1 cũng được triển khai để bảo vệ vùng trời tại quân cảng Cam Ranh.

Ngoài ra, để củng cố thêm năng lực cho Quân chủng Phòng không-Không quân, Việt Nam cũng đã quyết định mua ít nhất 2 máy bay cảnh báo sớm C-295 AEW&C do công ty Airbus Defence & Space chế tạo.

Những máy bay này được trang bị hệ thống radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) của Israel có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly đến 400 km.

Trong thành phần Không quân Việt Nam các máy bay C295 AEW & C sẽ thực hiện nhiệm vụ phát hiện mục tiêu và ra chỉ thị cho S-300 và máy bay chiến đấu Su-30MK2, báo Nga cho biết thêm.

Pantsir-S1 có cần cho Việt Nam?

Dù chưa thực hiện vụ đánh chặn nào trong thực chiến nhưng sức mạnh của hệ thống Pantsir-S1 là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, theo trang military-informant, việc hệ thống tên lửa phòng không Spyder-SR do Israel chế tạo giành chiến thắng trong gói mua sắm của Việt Nam khiến Pantsir-S1 đã không còn cơ hội.

Theo trang mạng này, nếu xét về mục đích sử dụng thì Spyder-SR chủ yếu được dùng để làm lá chắn phòng thủ điểm, còn Pantsir-S1 hay bố trí kèm theo các hệ thống phòng không tầm xa khác như S-300, S-400 với nhiệm vụ bảo vệ các tổ hợp này.

Bao Nga: Viet Nam da so huu 6 tieu doan Buk-M2E - Anh 2

Hệ thống phòng không Pantsir-S1.

Ngoài ra, Pantsir-S1 là tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tích hợp nên so sánh nó với Spyder-SR là hơi khập khiễng. Spyder được thiết kế để phục vụ cho việc tổ chức tác chiến phòng không theo phương thức tác chiến mạng trung tâm, tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, có khả năng cơ động tự hành cao, chuyển cấp chiến đấu nhanh và ngắm bắn được nhiều mục tiêu cùng lúc.

Tổ hợp có khả năng tiêu diệt các loại mục tiêu bay gồm máy bay tiêm kích, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và các loại bom, đạn có điều khiển khác được phóng từ xa trong môi trường chế áp điện tử mạnh.

Spyder được trang bị khí tài trinh sát quang điện tử thụ động TOPLITE trên từng xe bệ phóng để đảm bảo khả năng phát hiện và chỉ thị mục tiêu cho đạn tên lửa ngay khi xe đang hành tiến và trong trường hợp kênh trinh sát vô tuyến bị gây nhiễu. Spyder sử dụng 2 loại đạn tên lửa: đạn tên lửa có đầu tự dẫn ra đa vô tuyến chủ động Derby và đạn tên lửa có đầu tự dẫn thụ động công nghệ ảnh nhiệt hồng ngoại 2 băng sóng Python-5.

Các đạn tên lửa này có thể được khí tài trinh sát mục tiêu trên xe chỉ huy hoặc trên xe bệ phóng chỉ thị mục tiêu trước khi phóng (Lock On Before Launch) khi mục tiêu nằm trong tầm bắt bám của đầu tự dẫn trên đạn tên lửa. Hoặc chúng tự phát hiện mục tiêu được chỉ định sau khi phóng (Lock On After Launch) khi mục tiêu nằm ngoài tầm bắt bám của đầu tự dẫn trên đạn tên lửa.

Spyder ứng dụng công nghệ truyền dữ liệu vô tuyến tự động qua băng sóng VHF/UHF, được mã hóa và kháng nhiễu giữa các xe trong tổ hợp và giữa tổ hợp với các bộ phận khác nhau của hệ thống phòng không hợp nhất từ khoảng cách 100 km.

Đây là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo mạng lưới thông tin chỉ huy kịp thời, chính xác, bí mật và an toàn của tổ hợp trong tác chiến phòng không hiện đại. Spyder có các tính năng chống chế áp điện tử để đối phó hiệu quả và triệt tiêu ưu thế của địch trong tất cả các khâu của tác chiến phòng không từ trinh sát, phát hiện mục tiêu, đảm bảo thông tin chỉ huy và chỉ huy xạ kích.

Clip hệ thống Buk-M2E đánh chặn mục tiêu tàng hình

Tuấn Vũ