Hải quân Việt Nam đang nghiêm túc xem xét khả năng thay thế tàu Molnya của thời Liên Xô bằng tàu hộ tống mới nhất "Buyan-M".

Hãng tin Sputnik của Ngày 13/9 đưa tin cho rằng, tàu lớp "Tarantul" của lực lượng Hải quân Việt Nam (dự án tàu tên lửa 1241 "Molnya") do Liên Xô chế tạo nay đã cũ và trở nên lỗi thời.

Bao Nga: Viet Nam quan tam toi tau ten lua Buian - Anh 1

Ảnh Sputnik.

Vì vậy trong tương lai gần, nó cần được thay thế bằng loại tàu chiến hiện đại nhằm đáp ứng với những yêu cầu tiên tiến nhất (chẳng hạn như trang bị công nghệ tàng hình) và giúp Việt Nam tăng cường khả năng bảo vệ lãnh thổ.

Một trong những lựa chọn có thể giúp Việt Nam thay thế những chiếc tàu Tarantul đã lỗi thời, theo báo Nga, có thể là "Molnya", loại tàu đầu tiên được đề cập đến là tàu hộ tống "Buyan-M" (tàu tên lửa nhỏ dự án 21.631), đang được tích cực xây dựng ở Nga.

Cho đến nay, mới chỉ có năm chiếc "Buyan-M" được trang bị cho Hải quân Nga, bốn tàu khác của dự án này đang được xây dựng.

So với tàu Molnya của Liên Xô, tàu Buyan của Nga được trang bị với theo các tiêu chuẩn "thời thượng" nhất. Vũ khí trang bị cho tàu tên lửa nhỏ là pháo 100 mm A-190M và pháo 30 mm 12 nòng AK-630M-2 "Duet" (phiên bản hiện đại của AK-630M). Trên tàu hộ tống còn có hai bệ phóng "Gibka P" với tên lửa "Igla", hai súng máy 14,5 mm và ba súng máy 7,62 mm.

Tàu hộ tống đã cho thấy tiềm năng của mình trên toàn thế giới hồi tháng Mười năm ngoái và tháng Tám năm nay, khi đội tàu của Hạm đội Caspi giáng đòn tấn công vào các cứ điểm của nhóm khủng bố Syria "Nhà nước Hồi giáo".

Theo Sputnik, sau thành công vang dội này, Hải quân Việt Nam đang nghiêm túc xem xét khả năng thay thế tàu Molnya của thời Liên Xô bằng tàu hộ tống mới nhất "Buyan-M" của Nga. Ngoài ra, có khoảng 10 quốc gia khác cũng đang cân nhắc việc mua tàu "Buyan-M".

Tuy nhiên, báo cáo của Sputnik chưa được phía giới chức quốc phòng Nga và Việt Nam chính thức xác nhận.

H.H