Bão Patricia mạnh tương đương siêu bão Haiyan khi đổ bộ vào Mexico

Gốc
Tổ chức Khí tượng thế giới cảnh báo, bão Patricia đã mạnh lên tới cấp cao nhất khi đổ bộ vào khu vực bờ biển miền Tây Mexico.

Hôm qua (23/10), Tổ chức Khí tượng thế giới cảnh báo trận bão Patricia đã mạnh lên tới cấp 5 - cấp cao nhất trong thang cảnh báo, khi đổ bộ vào khu vực bờ biển miền Tây Mexico nằm bên bờ Thái Bình Dương.

Trận bão đổ bộ các bang miền Tây Jalisco và Colima của Mexico trong đêm qua, với sức gió mạnh nhất 295 km/giờ. Nhà chức trách Mexico đã công bố cảnh báo bão Patricia, theo đó, sơ tán người dân, đóng cửa các bến cảng và yêu cầu khách du lịch hủy tour tới các vùng bị ảnh hưởng bởi trận bão.

Bão Patricia mạnh tương đương siêu bão Haiyan khi đổ bộ vào Mexico - Ảnh 1

Dự báo bão Patricia sẽ gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. (Ảnh minh họa: Internet).

Nhà khoa học David Nolan, tại trường Đại học Miami của Mỹ cảnh báo, bão Patricia có sức tán phá và nguy hiểm tương đương với siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines năm 2013, cướp đi sinh mạng của hơn 6.300 người.

Nhà khoa học này khẳng định, Patricia đặc biệt nguy hiểm, và những thiệt hại và thương vong khi bão đổ bộ vào Mêhicô thường là do mưa lớn gây lũ lụt. Ông Nolan cũng cho hay, nhà chức trách Mexico đã có những chuẩn bị nhanh chóng để đối phó với trận cuồng phong này.

Từ chiều qua, Mexico đã thực hiện các biện pháp chuẩn bị đối phó trận bão lớn. Nhiều chuyến bay đã hủy bỏ. Cơ quan khẩn cấp tại các bang Jalisco và Colima công bố cảnh báo bão, đồng thời chuẩn bị những điểm trú ẩn an toàn cho người dân khi cơn bão Patricia đổ bộ cùng với mưa lớn.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ cũng khuyến cáo công dân của mình tránh xa các bãi biển, các vùng biển động và tới các khu vực trú ẩn an toàn theo chỉ dẫn của giới chức Mexico./.

Hoàng Lê/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Tin nóng

Tin mới