Ngày 6/10, Cơ quan khí tượng Nhật Bản thông báo cơn bão mạnh Phanfone đã tiến thẳng đến thủ đô Tokyo nước này, sau khi đổ bộ vào miền Trung với sức gió lên tới 180km/h. Đây là trận bão thứ 18 tại Nhật Bản trong mùa mưa năm nay.

Ảnh minh họa. (Nguồn:www.bbc.com)

Theo cơ quan trên, vào 11 giờ sáng (giờ Nhật Bản, tức 9 giờ Việt Nam), bão Phanfone ở gần khu vực Yokohama ngay phía Nam Tokyo, trước đó đã gây gió mạnh và mưa xối xả cho thủ đô Nhật Bản trong giờ cao điểm, làm giao thông tắc nghẽn nghiêm trọng.

Tại thành phố Shizuoka thuộc quận cùng tên, nơi bão Phanfone đi vào đất liền, cơ quan khí tượng đo được lượng mưa kỷ lục 84,5 mm; con số này tại thành phố Owase của quận Mie lân cận là 74,5 mm.

Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) đưa tin chỉ trong vài giờ đầu tiên, bão Phanfone đã làm 1 người chết, 3 người mất tích và 10 người bị thương.

Theo cảnh sát quận Okinawa, 3 quân nhân Mỹ tại đây đã bị sóng lớn cuốn trôi, trong đó một người đã được xác nhận thiệt mạng và hai người còn lại chưa rõ tung tích.

Một nam thanh niên đến từ Tokyo cũng mất tích ở khu vực biển Shonan thuộc quận Kanagawa. Cũng theo Kyodo, khoảng 667.000 người dân Shizuoka đã được khuyến cáo sơ tán tránh bão, trong khi hãng tin AFP (Pháp) dẫn nguồn giới chức địa phương cho biết hơn 50.000 người dân quận này được yêu cầu di tản và gần 1,7 triệu người khác cần tìm nơi trú ẩn.

Bên cạnh đó, bão Phanfone khiến 600 chuyến bay bị hoãn, hoạt động của tuyến tàu cao tốc Tokaido Shinkansen và dịch vụ đường sắt công cộng bị đình chỉ một phần.

Nhà chức trách Nhật Bản cũng phải ngừng công tác tìm kiếm thi thể các nạn nhân trong vụ núi lửa Ontake phun trào hôm 27/9 vừa qua. Ngoài ra, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã tạm ngừng các hoạt động tái thiết nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 do lo ngại mưa lớn.

Cơ quan khí tượng cảnh báo cơn bão Phanfone còn có thể dẫn tới lở đất, lũ lụt, mưa to trên diện rộng và tạo ra nhiều đợt sóng lớn trên biển, trước khi rời khỏi bờ biển phía Bắc Nhật Bản ven Thái Bình Dương vào chiều tối cùng ngày./.