Báo Pháp: “Mafia Trung Quốc trở lại Hồng Kông”

Gốc
BizLIVE - Nhật báo Libération nghi ngờ Bắc Kinh đã dùng đến mafia để tấn công người biểu tình đòi dân chủ qua bài viết: "Mafia Trung Quốc trở lại Hồng Kông".

Ảnh minh họa.

Theo RFI, Nhật báo Libération nghi ngờ chính quyền đã dùng đến mafia để tấn công người biểu tình đòi dân chủ qua bài viết: "Mafia Trung Quốc trở lại Hồng Kông".

RFI tường thuật tại Hồng Kông, hàng trăm tên côn đồ có tổ chức, đeo khẩu trang giấu mặt đã tấn công vào một nhóm biểu tình ngồi vào chiều hôm 3/10. Các lều của khoảng 30 sinh viên đang cắm trại tại ngã tư khu phố Mongkok bị phá hủy và các hàng rào bảo vệ mà các sinh viên dựng lên cũng bị những tên vô lại đạp đổ.

Họ cũng không ngớt lời thóa mạ người biểu tình. Tuy nhiên, cảnh sát lại không hề phản ứng khiến đám đông dân chúng phải thét lên: "cảnh sát là đồng phạm với mafia". Một nhiếp ảnh trẻ, 28 tuổi trong khu phố làm chứng : "Đó chính là mafia, tôi nhận ra hành vi của họ, cách họ lăng mạ. Một số không phải là người Hồng Kông mà đến từ Hoa lục".

Liên đoàn sinh viên Hồng Kông, đồng tổ chức phong trào Occupy Central tố cáo "mafia tấn công vào người biểu tình ôn hòa" và khẳng định "cảnh sát và chính quyền đều nhắm mắt làm ngơ" để cho các tên côn đồ ra tay. Do đó, liên đoàn sinh viên đã từ chối lời đề nghị thương lượng do lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh (Chun-ying Leung) đưa ra.

Theo Libération, hiện chưa có gì chứng minh được là chính quyền Trung Quốc đứng đằng sau các vụ tấn công trên. Tuy nhiên, nhiều người Hồng Kông cho biết, đây không phải là lần đầu tiên có ai đó mượn tay mafia để bịt miệng người phản kháng, các nhà dân chủ hay truyền thông.

Vào tháng Hai, phóng viên Kevin Lưu Tiến Đồ (Kevin Lau Chun-to) của tờ Minh Báo ở Hồng Kông đã bị một gã đội mũ bảo hiểm đâm một nhát ngay giữa ban ngày và sau đó tẩu thoát nhờ một đồng bọn đi mô tô. Nạn nhân đã được cấp cứu với ba vết thương sâu ở lưng và hai vết ở chân. Các đồng nghiệp của anh ta cũng tố cáo thẳng mafia làm việc cho chính quyền Bắc Kinh. Nhiều vụ việc dã man như vậy cũng từng xảy ra với những người làm trái ý Bắc Kinh.

Tin nóng

Tin mới