Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Báo Pháp: Mỹ và Việt Nam xích lại gần nhau

Mỹ tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam nhân chuyến thăm Việt Nam của ông Obamalà nội dung nổi bật được báo chí Pháp đồng loạt đưa tin ngày 23/5.

Ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam - một di sản của cuộc chiến đã kết thúc từ năm 1975. Đây là nội dung nổi bật được báo chí Pháp đồng loạt đưa tin nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5 của ông Obama.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. (Ảnh: Quang Hòa)

Le Monde (Pháp) nhận định chuyến thăm của ông Obama là bằng chứng nữa cho thấy sự xích lại gần nhau giữa Mỹ và Việt Nam. Thông qua chuyến thăm đặc biệt này, Tổng thống Mỹ muốn "tái cân bằng" chính sách sang khu vực châu Á, vì những mục đích kinh tế cũng như mục đích chiến lược trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều hành động quyết đoán trên Biển Đông.

Báo điện tử Mediapart (Pháp) gọi chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam là "chuyến thăm lịch sử" nhằm mục đích tăng cường quan hệ quốc phòng và kinh tế giữa hai nước; chuyến thăm kéo dài ba ngày cũng cho thấy tầm quan trọng mà Mỹ dành cho quan hệ đối với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào mừng và bày tỏ sự vui mừng được đón Tổng thống Obama và đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ. (Ảnh: Minh Châu)

Cùng ngày, bài viết trên Libération (Pháp) đã nhắc lại việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế vào năm 1994 và bình thường hóa quan hệ một năm sau đó - một quyết định có tính biểu tượng cao. Bài báo cũng thông báo nội dung cuộc họp báo chung giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại thủ đô Hà Nội.

Theo bài báo, trong ngày đầu tiên của chuyến thăm, ông Obama đã bày tỏ sự "xúc động" khi thấy hàng nghìn người tập trung trên hè phố nơi ông đi qua, tay cầm điện thoại thông minh để chụp hình. Ông cũng nhấn mạnh rằng Mỹ và Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được 12 quốc gia ký kết. Ông hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ phê chuẩn vào đầu năm 2017 trước khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc.

Trong khi đó, Les Echos (Pháp) nhấn mạnh vào mục đích thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước. Bài báo viết: "Trong vòng chưa đầy 10 năm, trao đổi thương mại song phương đã tăng gấp 10 lần, đạt 46 tỷ USD vào năm 2015, tương đương 1/2 giá trị trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc. Với tốc độ tăng trưởng trung bình 6,5% trong những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể so với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, Việt Nam cần phải tiếp tục thực hiện các cải cách nếu muốn duy trì tốc độ tăng trưởng này".

TNB

Thế giới & việt nam