Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bão số 1 suy yếu, tàu du lịch biển trở lại hoạt động bình thường

Rạng sáng nay (3/7), bão số 1 đã đi vào đất liền Trung Quốc và suy yếu thành một vùng áp thấp. Các tỉnh thành ven biển của Việt Nam như Quảng Ninh, Hải Phòng, đã cho phép tàu vận tải hành khách du lịch biển được hoạt động trở lại.

Dù bão số 1 đã suy yếu, tuy nhiên nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong chiều tối và đêm nay (3/7), ở phía Tây Bắc Bộ và khu Đông Bắc Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa phổ biến từ 10 - 30mm, có nơi trên 50mm.

Từ ngày 4 - 7/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Tàu du lịch tại Quảng Ninh được phép hoạt động trở lại.

Tàu du lịch tại Quảng Ninh được phép hoạt động trở lại.

Ngày và đêm 3/7, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8. Sóng biển cao từ 2 - 4m, biển động.

Ghi nhận trong đợt bão số 1 vừa qua, có 2 trường hợp tàu bị chìm; 8 ngư dân trên tàu đã được hỗ trợ cứu nạn kịp thời. Trước diễn biến bão số 1, tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng đã yêu cầu các tàu du lịch ngừng vận chuyển hành khách.

9 giờ sáng nay (3/7), tỉnh Quảng Ninh đã cho phép tàu du lịch hoạt động trở lại. Trong khi đó tại TP Hải Phòng, tất cả tàu du lịch cũng đã được phép trở lại hoạt động trên vịnh sau gần 1 ngày phải tạm nằm bờ để phòng, tránh nguy cơ sóng to, gió lớn của bão số 1.

Dù bão số 1 đã suy yếu, tuy nhiên Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Phạm Đức Luận vẫn lưu ý các địa phương khu vực phía Bắc, nhất là ở miền núi, cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa kéo dài những ngày tới. Thống kê cho thấy tại 13 tỉnh phía Bắc, có hơn 52.000 người dân thuộc vùng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến, nguy cơ rủi ro đối với các đối tượng chịu tác động gió mạnh, sóng lớn trên biển. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để chủ động ứng phó kịp thời với các tình huống phát sinhh...

Trọng Tùng