Bão số 10 đổ bộ: BOT xả trạm, đường sắt khuyến cáo hành khách đi tàu

Gốc
Trước ảnh hưởng của cơn bão số 10, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đưa ra giải pháp đảm bảo tối đa sự an toàn cho người dân tham gia giao thông.

Bão số 10 đổ bộ: BOT xả trạm, đường sắt khuyến cáo hành khách đi tàu - Ảnh 1

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, bão số 10 (Doksuri) được dự báo là cơn bão mạnh nhất 10 năm qua. Khoảng chiều tối ngày hôm nay (15/9) bão sẽ đổ bộ, gây mưa lớn và ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Tại những nơi tâm bão đi qua, có cường độ mạnh lên đến cấp 12, giật trên cấp 15.

Để phục vụ hành khách, ngành đường sắt vẫn tiếp tục duy trì việc tổ chức chạy tàu.

Tuy nhiên, hành khách đi các tàu SE7, SE5, SE9 xuất phát từ ga Hà Nội ngày 15/9 và các tàu SE2, SE4, SE10 xuất phát từ ga Sài Gòn ngày 14/9; các tàu SE8, SE6, SE10 xuất phát từ ga Sài Gòn ngày 15/9; tàu SE20 xuất phát từ ga Đà Nẵng ngày 15/9 có hành trình đi qua khu vực bão đổ bộ cần cân nhắc trước khi đi tàu vì các tàu trên có thể phải dừng hoặc chuyển tải dọc đường do ảnh hưởng của bão.

Nếu hành khách tiếp tục đi tàu thì các đoàn tàu có thể phải dừng tại ga Vinh (các tàu SE7, SE5, SE9) và ga Huế (các tàu SE2, SE4, SE6, SE8, SE10, SE20) là ga cuối cùng để tránh đoàn tàu đi vào vùng tâm bão và chạy lại khi điều kiện cho phép. Trong thời gian dừng tàu tránh bão, hành khách sẽ được phục vụ suất ăn và nước uống miễn phí trên tàu.

Nếu hành khách không tiếp tục hành trình đi tàu, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ làm thủ tục trả vé tại các nhà ga và các điểm bán vé. Ngành đường sắt sẽ hoàn lại nguyên tiền vé cho hành khách.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) cũng yêu cầu thực hiện xả trạm thu phí BOT khi bão số 10 với sức gió giật cấp 15 đổ bộ vào đất liền.

Cụ thể, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Cục Quản lý đường bộ II chủ trì, phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện phương án phân luồng giao thông cho các phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa lưu thông; phối hợp các Sở GTVT và các bến xe thực hiện nghiêm việc kiểm tra các phương tiện trước khi xuất bến, kiên quyết không cho những phương tiện xuất bến khi bão số 10 đổ bộ vào.

Cục Quản lý đường bộ II cũng chỉ đạo lực lượng Thanh tra đường bộ phối hợp với chính quyền địa phương và các nhà đầu tư dự án BOT đường bộ xả trạm thu phí đường bộ khi có mưa to gió lớn để phục vụ di dân, các phương tiện đi tránh bão và vận tải hành khách, hàng hóa; giám sát việc xả trạm và đóng trạm thu phí.

Trường hợp có những phương tiện, đặc biệt là hành khách buộc phải dừng ở lại các trạm thu phí đường bộ do không thể tiếp tục lưu thông trong bão lũ, đề nghị các nhà đầu tư dự án BOT đường bộ phối hợp với lực lượng chức năng của địa phương bảo đảm an toàn trật tự cho phương tiện, hành khách và hàng hóa.

Cũng trong 2 ngày (14-15/9), để đảm bảo an toàn bay, các hãng hàng không đã hủy hàng loạt chuyến bay và một số chuyến khác bị chậm dây chuyền.

Phan Trang

Tin nóng

Tin mới