Bão số 10 đổ bộ: Cảnh báo những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Gốc
Do ảnh hưởng của Bão số 10 nên miền Trung sẽ có mưa lớn trên diện rộng. Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở nhiều địa phương.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo trưa chiều 15/9, bão số 10 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh - Quảng Trị.

Từ sáng 15/9, trên đất liền ven biển các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh dần lên cấp 7-8, gần trưa và chiều tăng lên cấp 9-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 15 (cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 4); các khu vực sâu hơn trong đất liền có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12.

Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; ven biển các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11 (cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3).

Bão số 10 đổ bộ: Cảnh báo những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của Bão số 10, từ ngày 14 - 16/9, trên toàn khu vực sẽ có mưa lớn, lượng mưa phổ biển đạt gần 300mm, riêng Quảng Bình, Quảng Trị có nơi đạt hơn 400mm. Ở khu vực Thanh Hóa và các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Sơn La có mưa vừa, mưa to đến rất to (50-150mm, có nơi trên 200mm).

Mưa lớn do bão sẽ gây ra một đợt lũ trên các sông từ Quảng Bình - Quảng Ngãi, khả năng đỉnh lũ có thể đạt mức báo động 3. Các sông ở Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng có khả năng đỉnh lũ đạt mức báo động 1, 2.

Cũng tại khu vực này, nguy cơ cao sẽ xảy ra cao lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở các vùng núi từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế, đặc biệt là Quảng Bình, Quảng Trị. Cấp độ rủi ro thiên tại đạt cấp 1 - 2.

Trong khi đó, các hồ thủy điện ở Quảng Nam như A Vương, Đăk Mi 4A đã bắt đầu xả lũ tràn về sông Vu Gia. Theo các đơn vị vận hành, do mức nước trong hồ dâng quá cao so với yêu cầu kỹ thuật nên buộc phải xả lũ. Lượng xả qua tràn ở hồ thủy điện A Vương nằm trong mức từ 25m3/s đến 173m3/s. Lúc cao điểm mưa to, lưu lượng nước xả đạt mức 250m3/s.

Hồ Đăk Mi 4A đã xả qua tràn về sông Vu Gia với lưu lượng 3,2m3/s, trong khi mực nước tại hồ này đang ở mức 242,8m, thấp hơn mực nước đón lũ 8m. Hồ Sông Bung 4 cũng đang xả nước phát điện với lưu lượng nhỏ về sông Vu Gia.

Tin nóng

Tin mới