Bão số 10 đổ bộ gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng tại Hà Tĩnh, Quảng Bình

Gốc
Với sức gió giật cấp 1415, bão số 10 đã gây hậu quả nặng nề trên địa bàn Hà Tĩnh. Tại thị xã Kỳ Anh, cột truyền sóng của Đài TTTH thị xã cao gần 100m đã bị bão quật đổ.

Bão số 10 đổ bộ gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng tại Hà Tĩnh, Quảng Bình - Ảnh 1

Tại thị xã Kỳ Anh, cột truyền sóng của Đài TT-TH thị xã cao gần 100m đã bị bão quật đổ (ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Hà Tĩnh có thể đang bị thiệt hại nặng nhất

Trao đổi với báo chí lúc 12h trưa 15-9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đang chỉ đạo trực tiếp công tác phòng chống bão tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, cơn bão hiện đã đổ bộ, nhưng hoàn lưu của bão vẫn gây gió rất lớn, giật cấp 10-11.

Bão số 10 đã đổ bộ vào Kỳ Anh, Hà Tĩnh và quần thảo khu vực này hơn 2 tiếng, cấp độ mạnh đúng như dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn trung ương.

"Công tác ứng phó bão hiện nay vẫn ưu tiên trước hết là phải đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, yêu cầu người dân tại các điểm sơ tán khi bão tan hoàn toàn mới trở về nhà; các lực lượng Công an tiếp tục khuyến cáo người dân không lưu thông trên đường đảm bảo an toàn tính mạng", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, dù chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng qua thông tin sơ bộ, Hà Tĩnh có thể đang bị thiệt hại nặng nhất. Riêng tại Kỳ Anh, bão đã xô đổ cột tháp truyền hình của thị xã, rất nhiều cây cối bị gẫy đổ, nhà hộ dân bị tốc mái.

Đặc biệt, một số thôn ven biển, do triều cường lên cao, kết hợp với sóng lớn đã làm ngập nhà dân. Hiện nhiều khu vực ở Hà Tĩnh cũng bị mất điện. Gió vẫn giật rất mạnh, kể cả ô tô cũng rất khó di chuyển.

Trước đó, thông tin từ UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, một nam thanh niên 30 tuổi ở xã Xuân Thành trượt chân, ngã tử vong khi đi kiểm tra nhà hàng ven biển của gia đình trước khi cơn bão số 10 đổ bộ.

Quảng Bình: Có 1 người chết và thiệt hại gần 1.800 tỷ đồng

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, tính đến 14h ngày 15-9, do ảnh hưởng của bão số 10, toàn tỉnh Quảng Bình đã có 1 người chết, 6 người bị thương, 13 nhà bị sập ở huyện Quảng Trạch, 1.500 nhà bị ngập ở thị xã Ba Đồn và 49.155 ngôi nhà bị tốc mái (trong đó: Quảng Ninh 500 nhà; Tuyên Hoá 451 nhà; Quảng Trạch 17.170 nhà; Ba Đồn 15.810 nhà và Bố Trạch 15.224 nhà). Ước tính thiệt hại ban đầu gần là hơn 1.743 tỷ đồng.

Lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị đang lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 14h30, tâm bão nằm trên khu vực biên giới Việt - Lào, sức gió mạnh nhất giảm còn cấp 9. Cơn bão còn duy trì cường độ cấp 8 đến cuối chiều nay.

Do ảnh hưởng của bão số 10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được trong 24 qua ở khu vực Hà Tĩnh phổ biến từ 100-150mm; khu vực Quảng Bình, Quảng Trị phổ biến từ 150-200mm.

Lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị đang lên và được dự báo tiếp tục lên. Ngoài ra, còn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị.

Nhóm PV

Tin nóng

Tin mới