Bão số 10 tiếp tục mạnh lên, hướng vào các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị

Gốc
Sáng 14-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương có phương án cụ thể, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước hết tập trung bảo đảm an toàn cho các hoạt động trên biển.

Bão số 10 tiếp tục mạnh lên, hướng vào các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị - Ảnh 1

Tiếp tục kiểm đếm, thông tin cho tàu thuyền (bao gồm cả tàu khai thác thủy sản, tàu vận tải, tàu du lịch,…) biết diễn biến của bão, hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển về nơi tránh trú, thoát khỏi vùng nguy hiểm. Chủ động các phương án bảo đảm an toàn đối với các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí trên biển, an toàn cho người, phương tiện, trang thiết bị, cơ sở vật chất của các lực lượng vũ trang hoạt động trên biển, các vùng biển đảo, các nhà giàn. Đối với khu vực ven biển (nhất là tại các địa phương dự kiến bão sẽ đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp từ Thanh Hóa đến Quảng Trị), cần kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền còn hoạt động ven bờ, triển khai cấm biển, không để tàu thuyền còn hoạt động trong vùng nguy hiểm từ đêm 14-9.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã đến các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An chỉ đạo, kiểm tra công tác ứng phó bão số 10. Phó Thủ tướng trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống bão và thăm hỏi ngư dân tại cảng cá Sông Gianh và Khu kinh tế Hòn La (Quảng Bình); kiểm tra tình hình thực tế ứng phó bão tại âu trú bão Cửa Sót, công tác di dời dân tại xã Thạch Kim, Lộc Hà và tình hình, tiến độ thi công tuyến đê Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Phó Thủ tướng chỉ đạo, nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay của Hà Tĩnh là tập trung mọi giải pháp sơ tán dân, bảo đảm an toàn tuyệt đối về tính mạng cho nhân dân. Cùng với đó, tập trung chằng chống, bảo vệ nhà cửa, trường học, bệnh viện… hạn chế mức thấp nhất việc mất điện, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trong và sau khi bão đổ bộ đất liền. Tính đến 17 giờ ngày 14-9, tỉnh Hà Tĩnh đã phát lệnh, tổ chức sơ tán 10.928 hộ, với 47.400 người sinh sống ở các vùng xung yếu, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và vùng nội địa đến nơi tránh trú an toàn; đã kêu gọi hơn 6.000 tàu thuyền vào bờ tránh trú bão an toàn. Phó Thủ tướng cũng đã kiểm tra công tác phòng, chống ứng phó bão số 10 tại tỉnh Nghệ An và khảo sát thực tế tại thị xã Cửa Lò.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão số 10 tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 20 đến 25km; khoảng trưa đến chiều 15-9, vùng tâm bão số 10 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị gây gió mạnh cấp 11, cấp 12, giật cấp 15, sau đó tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 22 giờ ngày 15-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,4 độ vĩ bắc; 103,8 độ kinh đông, trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 đến 50 km/giờ), giật cấp 8.

Sóng ngoài khơi vùng tâm bão cao hơn 10m, vùng ven bờ 5-6m. Ven biển từ Hải Phòng tới Quảng Bình nước dâng bão có khả năng cao hơn 1,0m, riêng khu vực ven biển Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 2,0m.

* Ngày 14-9, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT có Công điện số 63 CĐ-TW gửi Công ty Thủy điện Sơn La và Tuyên Quang yêu cầu: Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng và để bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn nước đóng một cửa xả đáy hồ Sơn La và hồ Tuyên Quang vào hồi 17 giờ cùng ngày. Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT và các cơ quan có liên quan để có quyết định điều hành trong thời gian tới phù hợp tình hình thực tế.

* Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công điện chỉ đạo sản xuất nông nghiệp ứng phó với bão số 10. Theo đó, các tỉnh, thành phố phía bắc (từ Thừa Thiên - Huế trở ra) khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa hè thu và lúa mùa đã chín, diện tích rau màu đã đến thời kỳ thu hoạch để tránh ảnh hưởng thiệt hại do bão gây ra. Tạm dừng việc gieo trồng cây vụ đông trong thời gian dự báo xảy ra mưa bão…

* Sáng 14-9, Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị Lực lượng vũ trang Quân khu 4 chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện cơ động làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai. Các sư đoàn, lữ đoàn chủ lực của Quân khu 4 sẵn sàng lực lượng cơ động khi có lệnh. Các đơn vị Bộ đội Biên phòng các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình duy trì 100% quân số, kiểm tra phương tiện, thiết bị di chuyển xuống địa bàn bảo đảm mọi công tác chuẩn bị trước khi bão đổ bộ.

* Chiều 14-9, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đi kiểm tra, chỉ đạo phòng, chống bão số 10 ở sáu huyện, thành phố ven biển và một số huyện có khả năng ngập úng. Đến 14 giờ 30 phút cùng ngày, trong tỉnh có 6.889 phương tiện với 24.589 lao động đã cập bờ, vào neo đậu tại các bến trên địa bàn; 359 phương tiện với 2.556 lao động hoạt động trên biển đang nhanh chóng vào nơi tránh trú bão an toàn.

* Tối 14-9, toàn bộ tàu thuyền đánh cá của tỉnh Nghệ An đã nắm chắc tình hình di chuyển của bão số 10 và vào bờ neo đậu, trú ẩn an toàn. Hơn 100 tàu vận tải, tàu công vụ, tàu công trình và tàu cá neo đậu ở khu vực cảng Cửa Lò, khu neo đậu Cửa Hội đã nhận lệnh và đi tránh bão từ tối 13, rạng sáng 14-9. Với tàu cá NA2506 TS của huyện Diễn Châu bị đâm vào đá ngầm trên biển ngày 13-9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An đưa hai thuyền viên, kéo thuyền vào bờ an toàn. Hơn 625 hồ đập chứa nước trên địa bàn Nghệ An đều chủ động xả nước với mực nước ở mức an toàn. Chiều 14-9, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã có công văn yêu cầu các trường cho toàn bộ học sinh nghỉ học từ ngày 15-9 để tránh bão…

* Từ sáng 14-9, tại Quảng Bình xuất hiện những đợt mưa lớn. Theo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Bình, đến chiều cùng ngày, còn gần 200 tàu cá với gần 2.000 ngư dân hoạt động ở vùng biển nam Vịnh Bắc Bộ đang trên đường vào tránh trú bão; bốn khu neo đậu của tỉnh có gần 1.500 tàu cá vào trú bão. Tại các xã bãi ngang, ngư dân đã khiêng thuyền lên bờ cát, phủ bạt kín bằng bạt để tránh hư hỏng. Ngành giáo dục chủ động cho học sinh nghỉ học từ chiều 14-9. Tỉnh Quảng Bình đã lên phương án sẵn sàng di dời 20.290 hộ với 76.069 người dân ra khỏi vùng nguy hiểm trong trường hợp khẩn cấp với bão cấp 12, 13.

* Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị và các địa phương đã kêu gọi tàu thuyền vào các cửa biển, cửa sông, lên bờ giằng néo, trú tránh bão. Tính đến trưa 14-9 đã có 2.258 tàu, thuyền (hơn 6.950 người) neo đậu tại bến tránh trú bão an toàn. Ngoài ra, có 15 tàu thuyền ngoại tỉnh, với 97 người đang neo đậu tại các bến cảng của tỉnh Quảng Trị. Từ chiều 14-9, học sinh các cấp tại Quảng Trị nghỉ học cho đến khi hết bão số 10. UBND tỉnh đang lên kế hoạch sơ tán 139 nghìn người dân, thuộc 141 xã, phường, thị trấn có khả năng bị ảnh hưởng nặng nếu bão số 10 đổ bộ vào đất liền.

* Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết, để bảo đảm tuyệt đối an toàn trước ảnh hưởng của cơn bão số 10, ngành đường sắt thông báo những hành khách đi các tàu SE7, SE5, SE9 xuất phát từ Hà Nội ngày 15-9 và các tàu SE2, SE4, SE10 xuất phát từ TP Hồ Chí Minh ngày 14-9; các tàu SE8, SE6, SE10 xuất phát từ TP Hồ Chí Minh ngày 15-9; tàu SE20 xuất phát từ Đà Nẵng ngày 15-9 đi qua khu vực bão đổ bộ cần cân nhắc trước khi đi tàu vì những tàu này có thể phải dừng hoặc chuyển tải dọc đường. Nếu hành khách vẫn tiếp tục đi tàu, các đoàn tàu có thể phải dừng tại ga Vinh (các tàu SE7, SE5, SE9) và ga Huế (các tàu SE2, SE4, SE6, SE8, SE10, SE20) là ga cuối cùng để tránh đi vào vùng tâm bão và chạy lại khi điều kiện cho phép.

* Ngày 14-9, do ảnh hưởng của bão số 10, tại Thừa Thiên - Huế xuất hiện một đợt mưa lớn với tổng lượng mưa đo được từ 100 đến 250mm. Trước những diễn biến phức tạp của bão số 10, ngày 14-9, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã kêu gọi tàu thuyền và sơ tán dân để tránh những thiệt hại do bão gây ra.

Trưa 14-9, Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên - Huế đã có thông báo cho các đơn vị, địa phương chủ động cho học sinh các cấp nghỉ học từ chiều cùng ngày và ngày 15-9. Ngoài ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động dự trữ lương thực, hướng dẫn người dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng ngập lụt chủ động dự trữ các nhu yếu phẩm thiết yếu tối thiểu bảy ngày cho các gia đình để không thiếu đói khi bão lụt xảy ra.

* Do ảnh hưởng của bão số 10 cập nhật đến 20 giờ ngày 14-9 từ các hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA), Jetstar Pacific Airlines (JPA) và VietJet Air (VJA), đã có 59 chuyến bay buộc phải hủy trong các ngày 14 và 15-9.

Từ sau 21 giờ ngày 14-9 đến 14 giờ ngày 15-9, VNA sẽ không khai thác các chuyến bay đến/đi các sân bay Vinh, Đồng Hới, Huế, Đà Nẵng. Trong trường hợp thay đổi, VNA liên tục cập nhật thông tin tới hành khách.

* Chiều 14-9, tại Hà Nội, T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam tổ chức cuộc họp khẩn cấp triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 10. Theo đó, T.Ư Hội chuẩn bị một tỷ đồng và các hàng hóa thiết yếu chuyển vào các tỉnh miền trung. Đồng thời cử đoàn công tác có mặt tại các địa phương có khả năng bão đổ bộ để kịp thời chỉ đạo công tác cứu trợ.

Cứu kịp thời 17 ngư dân gặp nạn trên biển

Chiều 14-9, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải khu vực II (Trung tâm II) đã cứu và đưa 10 thuyền viên về Đà Nẵng an toàn. Trước đó, khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, trên hành trình đi tránh trú bão số 10, tàu ĐNa 90875TS do ông Nguyễn Cu (trú tại số 23 đường Đào Duy Kỳ, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, bị hỏng máy ở vùng biển Thừa Thiên- Huế. Dưới tác động của gió bão, tàu trôi dạt về phía đông với tốc độ nhanh (gần ba hải lý/giờ).

* Chiều 14-9, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão tỉnh Cà Mau cho biết, Đồn Biên phòng Khánh Hội (Bộ đội Biên phòng Cà Mau) phối hợp ngư dân trên biển cơ quan chức năng tỉnh vừa cứu hộ được bảy ngư dân của tàu cá CM-95889TS bị chìm trên vùng biển tây nam Cà Mau. Trước đó, trưa 13-9, tàu cá hành nghề câu mực này của ông Lê Văn Cường (ngụ xã Khánh Lâm, huyện U Minh, Cà Mau) đang khai thác cách cửa biển Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) khoảng 22 hải lý về hướng tây nam thì bị phá nước, chìm, khiến bảy thuyền viên trên tàu rơi xuống biển.

Cứu kịp thời 17 ngư dân gặp nạn trên biển

Chiều 14-9, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải khu vực II (Trung tâm II) đã cứu và đưa 10 thuyền viên về Đà Nẵng an toàn. Trước đó, khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, trên hành trình đi tránh trú bão số 10, tàu ĐNa 90875TS do ông Nguyễn Cu (trú tại số 23 đường Đào Duy Kỳ, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, bị hỏng máy ở vùng biển Thừa Thiên- Huế. Dưới tác động của gió bão, tàu trôi dạt về phía đông với tốc độ nhanh (gần ba hải lý/giờ).

* Chiều 14-9, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão tỉnh Cà Mau cho biết, Đồn Biên phòng Khánh Hội (Bộ đội Biên phòng Cà Mau) phối hợp ngư dân trên biển cơ quan chức năng tỉnh vừa cứu hộ được bảy ngư dân của tàu cá CM-95889TS bị chìm trên vùng biển tây nam Cà Mau. Trước đó, trưa 13-9, tàu cá hành nghề câu mực này của ông Lê Văn Cường (ngụ xã Khánh Lâm, huyện U Minh, Cà Mau) đang khai thác cách cửa biển Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) khoảng 22 hải lý về hướng tây nam thì bị phá nước, chìm, khiến bảy thuyền viên trên tàu rơi xuống biển.

PV và CTV

Tin nóng

Tin mới