Bão số 2 mạnh lên cấp 9 đang hướng vào Nghệ An

Gốc
Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2 (cơn bão Talas), dự báo chiều 16/7 sẽ áp sát bờ biển các tỉnh Nam Định - Nghệ An với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão giật cấp 9 - 10.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, vào lúc 4h ngày 16/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc, 110,1 độ Kinh Đông; sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 90km/giờ), giật cấp 10 - 11.

Bão số 2 mạnh lên cấp 9 đang hướng vào Nghệ An - Ảnh 1

Bản đồ dự báo đường đi của cơn bão số 2 (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương)

Trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km. Do ảnh hưởng của bão, từ chiều tối 15/7 và đêm nay (16/7), trên vùng ven biển các tỉnh Bắc Trung Bộ có gió bão mạnh cấp 7 - 9, giật cấp 10 - 11, biển động rất mạnh.

Ghi nhận tại Nghệ An , từ tối 15/7 và sáng 16/7, trời mưa to và rất to, gió thổi mạnh. Mực nước trên các khu vực sông đang dâng cao, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi... Mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 2 khiến nhiều các khu vực đô thị, thành phố ở Nghệ An có nguy cơ ngập úng.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, sáng 16/7, ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Nghệ An và lãnh đạo các sở, ban, ngành thành viên đã tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp ứng phó.

Bão số 2 mạnh lên cấp 9 đang hướng vào Nghệ An - Ảnh 2

Tại Nghệ An xuất hiện mưa to trên diện rộng.

Trước đó, tối 14/7, văn phòng ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An cũng đã có công điện đề nghị ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP.Vinh, các huyện và thị xã; bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; các sở, ban, ngành cấp tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa lũ có thể xảy ra.

Theo đó, đối với các huyện, thị xã: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Cửa Lò, Hoàng Mai phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức kiểm đếm, thường xuyên giữ thông tin liên lạc, thông báo, hướng dẫn cho chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để thoát ra, hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Ngoài ra, công văn yêu cầu các huyện trên sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Các huyện, thành phố, thị xã vùng đồng bằng, trung du và miền núi khác, cần chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất và phương án đảm bảo an toàn hồ chứa; theo dõi diễn biến mưa, lũ, chủ động các biện pháp tiêu nước, chống úng cho sản xuất nông nghiệp và ngập lụt các khu đô thị.

Dự báo 16h ngày 16/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc, 108,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 240km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 90km/giờ), giật cấp 10 - 11. Vì vậy, các đơn vị liên quan cần tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An.

Sáng 15/7, tại Hà Nội, ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã họp trực tuyến với các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ để bàn giải pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2.

Chiều 15/7, ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn gửi công điện khẩn đến các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi và các tỉnh khu vực Bắc bộ và Trung bộ, yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 2, chủ động có phương án ứng phó; riêng các tỉnh Quảng Ninh đến Hà Tĩnh, mọi công việc ứng phó với cơn bão phải hoàn thành trước 17h ngày 16/7.

Để chủ động ứng phó diễn biến của bão, ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố, bộ, ngành liên quan cần rà soát các phương án, có kế hoạch di dời người dân vùng ven biển, cửa sông; cập nhật thường xuyên tình hình tàu thuyền hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới; điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp; chủ động đối phó tình hình mưa lũ lớn sau bão.

Anh Ngọc

Tin nóng

Tin mới