Một lần nữa vấn đề dự báo bão lại được quan tâm, khi thông tin cơn bão số 4 được phát đi tối ngày 12.9, dự báo bão sẽ đổ bộ vào lúc 7h sáng ngày 13.9, trong khi đó, về thực tế bão đổ bộ sớm hơn nhiều giờ đồng hồ trước đó...

Bao so 4 do bo dat lien som hon du bao? - Anh 1

Biển Cửa Đại, TP. Hội An sáng nay(13.9)

Quảng Nam thiệt hại không đáng kể!

Bão số 4 đã đổ bộ vào đất liền, khu vực các tỉnh Trung Trung bộ và tâm bão được nhận định rơi vào địa bàn các khu vực phía Bắc Quảng Nam đầu ngày (13.9).

Theo ghi nhận thực tế, tại địa bàn nhiều địa phương Bắc Quảng Nam trong sáng nay(13.9), thì lúc 4h sáng cùng ngày, gió đã ngững thổi.

Do ảnh hưởng của bão, nhiều tuyến đường tại thị xã Điện Bàn, TP. Hội An xuất hiện tình trạng cây xanh ngã đổ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Hùng- Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, tại địa bàn không có thiệt hại gì đáng kể. Riêng bờ biển Cửa Đại thì tiếp tục bị sạt lở một đoạn ngắn( tại phía bắc, khu vực giáp giới bờ biển P. Cẩm An).

Để khắc phục hậu quả sau bão, TP. Hội An đã có chỉ đạo tạmdừng thực hiện phố đi bộ và xe không động cơ trong ngày 13.9, tính đến chiều cùng ngày.

Cũng trong sáng nay, trao đổi nhanh qua điện thoại, ông Huỳnh Tấn Đức- Giám đốc sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, tại địa bàn tỉnh thiệt hại không đáng kể về hoa màu, chưa có thiệt hại về người.

Riêng về lúa và hoa màu, nhiều bà con nông dân đã thu hoạch từ hôm qua. Đến sáng nay, thời tiết nắng ráo, thuận lợi nên nhiều bà con tiếp tục thu hoạch.

Bão đổ bộ lúc mấy giờ?

Đó là câu hỏi không dễ để trả lời chính xác. Tuy nhiên, từ trực tiếp quan sát tại khu vực thị xã Điện Bàn rạng sáng nay(13.9).

Nhiều người dân địa phương cho biết, chính xác bão đổ bộ trong khoảng thời điểm từ 1- 2h rạng sáng 13.9.

Từ kinh nghiệm của cá nhân, nhiều người dân sống ven biển tại TP. Hội An và thị xã Điện Bàn nhận định.

Để biết chính xác bão đổ bộ đất liền, cần quan sát vào hiện tượng gió giật( thường gọi theo tiếng địa phương là lại gió).

Nhiều người dân có kinh nghiệm chia sẽ rằng, khi bão đổ bộ, ở nơi mắt bão đi qua thường xuất hiện hiện tượng im gió một khoảng thời gian ngắn.

Khi bão đi qua, sẽ xuất hiện hiện tượng gió giật kế tiếp sau đó rất lớn. Đó là điều người dân cần cảnh giác, không nên thấy gió lặng bất thường khi bão đổ bộ mà vội vàng ra đường.

Trong khi đó, nhiều ngư dân tạiTP. Hội An thì cho biết- việc dự báo sức gió của bão là gần như chính xác vì nằm trong một khoảng có nhiều cấp gió được xác định, kể cả gió giật.

Tuy nhiên, về hướng di chuyển thì rất phức tạp. Nhưng không được dự báo những khả năng có thể xảy ra thì cũng nguy hiểm.

Đơn cử như trường hợp bão Chanchu nhiều năm trước bất ngờ đổi hướng gây thiệt hại nghiêm trọng.