Bão số 4 (bão Rai) khi vào đất liền đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng vẫn gây mưa to, gió giật cấp 8-9 tại 1 số tỉnh ven biển miền Trung. Đặc biệt là tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Lăng Cô - Huế... Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi sát diễn biến của mưa lũ, đề phòng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại những nơi có nguy cơ cao.

Bao so 4 suy yeu, nguy co thiet hai van cao do mua to va gio giat cap 8-9 - Anh 1

Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong 2 ngày vừa qua (tính đến 7 giờ ngày 13.9), do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với hoạt động của bão số 4 trên khu vực các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, riêng khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi 200-300mm. Một số nơi lớn hơn như: Nam Đông, Thượng Nhật (Thừa Thiên Huế) 430mm Trà My (Quảng Nam) 340mm; sông Vệ (Quảng Ngãi) 400mm; An Chỉ (Quảng Ngãi) 380mm…

Tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Cù Lao Chàm (Đà Nẵng), Hội An (Quảng Nam) có gió giật mạnh cấp 8-9. Tam Kỳ (Quảng Nam), Quảng Ngãi có gió giật mạnh cấp 6-7.

Hoàn lưu bão kết hợp với đới gió đông bắc nên tại đảo Cồn Cỏ đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Đồng Hới (Quảng Bình), Đông Hà (Quảng Trị) có gió giật mạnh cấp 6-7, đặc biệt tại Lăng Cô (Huế) có gió giật mạnh cấp 9, Cửa Tùng (Quảng Trị) có gió giật mạnh cấp 10.

Sáng nay (13.9), sau khi vượt qua biên giới Việt Nam-Lào, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 4 đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với đới gió đông bắc, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ và Lý Sơn) trong hôm nay còn có gió mạnh cấp 6-7, git cp 8. Biển động.

Trên đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế sáng nay còn có gió giật mạnh cấp 6-7.

Ngày và đêm 13.9, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to (phổ biến 50-100mm).

Ngoài ra, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận-Cà Mau tiếp tục có mưa dông và gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9, sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Đây là bản tin cuối cùng về cơn bão số 4 - bão Rai.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, tại Quảng Ngãi có 2 tàu thuyền và 6 lao động bị mắc cạn tại cửa Đại hồi 12h30 ngày 12.9. 2016 đã được lực lượng cứu hộ cứu vào bờ an toàn. Đó là các tàu mang số hiệu QNg 44627TS/3 lao động và QNg 92936TS/3 lao động.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi sát diễn biến mưa lũ để chủ động phương án ứng phó đảm bảo an toàn cho người dân đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, khu vực ven sông suối có nguy cơ xảy ra ngập úng tránh tình trạng chủ quan. Tổ chức thống kê đánh giá thiệt hại những nơi bão đã đi qua, chủ động huy động lực lượng, phương tiện giúp dân ổn định đời sống. Kiểm tra an toàn hồ đập, các công trình đang thi công, nhất là công trình trên sông, ven biển để sẵn sàng triển khai ứng phó. Tổ chức trực ban nghiêm túc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả.