Không nằm trên đường đi chính của cơn bão số 4, nhưng TP.Đà Nẵng cũng bị "vạ lây" khi trên 500 cây xanh bị nghiêng, bật gốc do mưa nhiều trong 2 ngày qua.

Ngày 13/9, ông Đặng Đức Thứ, Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng cho báo điện tử Người Đưa tin biết, sau khi cơn bão số 4 đi qua vào rạng sáng nay, toàn TP.Đà Nẵng có trên 500 cây xanh bị nghiêng, bật gốc.

Trước đó, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung Ương dự báo , TP.Đà Nẵng nằm trên đường đi của cơn bão số 4. Để đối phó mưa bão, Công ty Công viên cây xanh TP.Đà Nẵng tiến hành cắt tỉa cây để ngăn ngừa cây gẫy đổ trước khi bão vào. Tuy nhiên, số cây xanh bị bật gốc, bị nghiêng lại khá lớn dù bão chưa đổ bộ trực tiếp vào TP.Đà Nẵng.

Giải thích về việc này, ông Đặng Đức Thứ cho biết: "Cây xanh bị ngã đổ như vậy là ít. Nguyên nhân của việc này do mưa lớn liên tục trong 2 ngày qua khiến đất bị xốp. Tất cả những cây bật gốc để lộ phần rể còi cọc là do lúc trồng cây, hạ tầng ngầm phía dưới mặt đường chằn chịt khiến rể cây không phát triển được. Bên cạnh đó, nhiều cây xanh đã già, trồng lâu năm nên bị mục gốc khiến cây bị nghiêng, bật gốc".

Bao so 4, tren 500 cay bi nghieng, bat goc o Da Nang - Anh 1

Bão không đổ bộ trực tiếp vào Đà Nẵng nhưng số cây xanh bị nghiêng, bật gốc lên đến trên 500 cây

Theo đại diện Công ty công viên cây xanh TP.Đà Nẵng, toàn thành phố có tổng cộng 90.000 cây xanh do công ty quản lý. Qua đợt mưa bão vừa qua, thống kê có 145 cây bật gốc, 376 cây bị nghiêng. Con số thống kê này chỉ tập trung chủ yếu tại những tuyến đường trên 7,5 m. Còn những tuyến đường dưới 7,5 m do các quận, huyện quản lý, phía công ty không thể thống kê hết.

Ông Đặng Đức Thứ cũng khẳng định, đơn vị sẽ tiến hành rà soát các cây bật gốc. Đối với những cây xanh còn chống đỡ được thì sẽ trồng trở lại. Còn nhưng cây đã bị bật gốc hoàn toàn, công ty buộc phải trồng thay thế.

Riêng các cây nghiêng sẽ được chống dựng. Trong quá trình chống dựng nếu thấy cây quá yếu, khó sống nổi sẽ thay thế bằng cây mới.

"Từ ngày 15/7 hàng năm, nhân viên của công ty tiến hành đi cắt tỉa cây, nhưng nhiều tuyến đường ô tô đậu đỗ tràn lan khiến việc cắt tỉa gặp cản trở. Còn bão vô thì bất ngờ không biết trước được", ông Thứ cho biết thêm.

Dưới đây là hình ảnh ghi nhận một số tuyến đường của TP.Đà Nẵng cây xanh bị nghiêng, bật gốc sau cơn bão số 4:

Bao so 4, tren 500 cay bi nghieng, bat goc o Da Nang - Anh 2

Nhiều cây xanh bị gãy, nghiêng trong trung tâm thành phố vào sáng 13/9

Bao so 4, tren 500 cay bi nghieng, bat goc o Da Nang - Anh 3

Dưới chân cầu Trần Thị Lý (địa phận quận Hải Châu) cây bị bật gốc khá nhiều

Bao so 4, tren 500 cay bi nghieng, bat goc o Da Nang - Anh 4

Đà Nẵng không phải nơi tâm bão đi qua nhưng cây xanh bị gãy đổ khá nhiều

Bao so 4, tren 500 cay bi nghieng, bat goc o Da Nang - Anh 5

Tuyến đường Nguyễn Văn Linh lên cầu Rồng cũng xảy ra hiện tượng cây bật gốc

Bao so 4, tren 500 cay bi nghieng, bat goc o Da Nang - Anh 6

Cây bị nghiêng sau cơn bão được ghi nhận ở dưới chân cầu vượt ngã ba Huế

Nguyễn Tuấn