Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam trao trả hiện vật cho thân nhân liệt sĩ

Gốc
QĐND Online - Chiều 27-7, Bảo tàng Lịch sử Quân sự (LSQS) Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao trả hiện vật của liệt sĩ Nguyễn Văn Tế cho thân nhân tại thôn Lương Câu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại diện Bảo tàng LSQS Việt Nam trao trả kỷ vật và bằng chứng nhận hiến tặng kỷ vật cho gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Hà Minh Phương, Phó giám đốc Bảo tàng LSQS Việt Nam cho biết, những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Tổng cục Chính trị, Bảo tàng LSQS Việt Nam đã phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức vận động các tầng lớp nhân dân, các cựu chiến binh trong và ngoài nước hiến tặng kỷ vật kháng chiến cho Bảo tàng. Trong số này có nhiều hiện vật do các cựu binh Mỹ đã từng tham chiến ở Việt Nam trao tặng. Từ kỷ vật đầu tiên của cựu binh Mỹ có tên là Thomas Smith trao tặng cho Bảo tàng LSQS Việt Nam vào tháng 8-2001 là Lá cờ Đảng, đến nay đã có hàng trăm kỷ vật của bộ đội Việt Nam được trở về từ nước Mỹ như các hiện vật của Nhóm Con Nai giúp Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng lực lượng vũ trang chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa tháng 8-1945; Nhật ký của bác sĩ, Anh hùng, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm; “Nhật ký bằng tranh” của họa sĩ Lê Đức Tuấn hay Lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam do cựu binh Mỹ Patrick Ma-kin (Patrick Mc Makin) trao tặng...

Những hiện vật trao trả tại buổi lễ.

Tháng 4-2015, Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Mỹ nhận được thư giấu tên của một cựu binh bày tỏ sự hối hận khi đã tham chiến tại Việt Nam và gửi trả một số kỷ vật. Trong đó có một thẻ đoàn viên mang tên Nguyễn Văn Tế, sinh ngày 19-4-1946. Quê quán thôn Lương Câu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và một ảnh cỡ 3x4cm của một quân nhân Việt Nam với mong muốn chuyển những kỷ vật này về cho thân nhân gia đình.

Ngay sau khi tiếp nhận hiện vật, chỉ trong một thời gian ngắn, phòng Nghiên cứu Sưu tầm và Quản lý nghiệp vụ (Bảo tàng LSQS Việt Nam) liên hệ với các cơ quan chức năng tiến hành tìm kiếm, xác minh và đã tìm được chính xác thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Tế, hiện vẫn đang sinh sống tại địa chỉ ghi trong kỷ vật của liệt sĩ. Đối chiếu những hình ảnh của người thân trong gia đình và di ảnh liệt sĩ, cũng xác nhận bức ảnh 3x4cm trên chính là liệt sĩ Nguyễn Văn Tế.

Những kỷ vật sau 49 năm xa cách (tính từ ngày liệt sĩ nhập ngũ và đi chiến đấu ở chiến trường miền Nam năm 1966) được trở về nhà với gia đình liệt sĩ đúng vào dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2015) như là lời tri ân đối với liệt sĩ Nguyễn Văn Tế và người thân. Thay mặt gia đình, ông Nguyễn Minh Dũng, con trai duy nhất của liệt sĩ đã bày tỏ sự xúc động khi nhận lại những kỷ vật của cha mình. Đồng thời bày tỏ mong muốn trao tặng lại các hiện vật ý nghĩa này cho Bảo tàng LSQS Việt Nam để làm hiện vật trưng bày góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Tin, ảnh: BÍCH TRANG

Tin nóng

Tin mới