Avanos là một thị trấn nhỏ ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ. Nơi đây nổi tiếng với nghề làm gốm truyền thống lâu đời. Tuy vậy, những năm gần đây, thị trấn này còn trở nên thu hút khách du lịch hơn khi khai trương bảo tàng tóc.

Ý định xây dựng bảo tàng kỳ quặc này khi một người bạn của Galip phải rời xa Avanos và ông rất buồn. Trước khi đi, người phụ nữ đó đã tặng cho ông một nhúm tóc và để trong một lọ gốm. Từ đó, những khách hàng là phụ nữ qua cửa hàng ông, nghe câu chuyện của ông đều để lại ít tóc của mình và có ghi địa chỉ đầy đủ.

Theo Chez Galip, mái tóc là thứ có ý nghĩa đặc biệt với người phụ nữ. Vì vậy, anh muốn lưu giữ chúng lại như một cách để miêu tả “nét duyên thầm” của các cô gái. Đó cũng chính là lí do anh sáng lập bảo tàng đặc biệt này. Với ý tưởng của mình, Galip đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều cô gái trên toàn thế giới. Thậm chí, họ không ngại cắt tóc và gửi tới bảo tàng, mong muốn được đóng góp vào dự án của anh.

Được biết, bảo tàng tóc của Chez Galip đến nay đã được 30 tuổi. Những người tới thăm bảo tàng tóc sẽ không phải trả phí và phụ nữ không bắt buộc phải tặng tóc. Tuy nhiên, nếu ai có nhã ý tặng tóc của mình, thì Galip sẵn sàng cung cấp kéo, bút, giấy,… để phục vụ du khách.

Cứ hai lần một năm, vào tháng 6 và tháng 12, các khách hàng đầu tiên đến cửa hàng gốm của Galip sẽ được mời xuống bảo tàng để lựa chọn 10 mẫu tóc ngẫu nhiên, tương ứng với 10 người may mắn sẽ nhận được một kỳ nghỉ kéo dài một tuần tại thành phố Cappadocia. Ngoài ra, 10 người này còn được tham gia miễn phí hội thảo đồ gốm của Chez Galip.

Được coi là một trong những bảo tàng kỳ lạ nhất trên thế giới, bảo tàng tóc ở Avanos, Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắc sẽ hấp dẫn những người thích khám phá các điểm du lịch độc, lạ và kỳ quái.

Chi Na (TTVN)