Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bảo toàn ngón tay gần đứt rời cho bé 7 tuổi

Sau 3 giờ phẫu thuật, bé trai may mắn được các bác sĩ bảo toàn ngón tay.

Khi thấy anh trai đang nấu ăn, bé N.Q.T. (7 tuổi, ở Quảng Ninh) đã với tay lấy thêm củ hành cho anh băm. Không may, anh trai đã băm trượt nên trúng vào tay em.

Sau tai nạn, 2 ngón tay số IV-V (ngón út và áp út) của bé gần đứt rời, gia đình đã vội vàng băng tạm rồi đưa bé đến trạm y tế, sau đó là bệnh viện tỉnh để sơ cấp cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hình ảnh bàn tay bé trước (bên trái) và sau (bên phải) phẫu thuật.

Hình ảnh bàn tay bé trước (bên trái) và sau (bên phải) phẫu thuật.

Tại bệnh viện, bé được các bác sĩ thăm khám, chụp X-quang, làm các xét nghiệm cần thiết và chỉ định phẫu thuật vi phẫu.

ThS.BS Nguyễn Vũ Hoàng - Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp phẫu thuật cho bé trai cho biết, đây là một tổn thương rất nghiêm trọng, ngón tay IV-V bàn tay trái của trẻ đã đứt toàn bộ gân gấp, gân duỗi và một phần nguồn mạch nuôi, vết thương thấu khớp mẻ diện khớp và xương đốt ngón tay.

Để phục hồi ngón tay cho cháu bé, các bác sĩ đã tiến hành lắp ráp xương, kết hợp xương bằng đinh Kirschner, nối lại gân duỗi và gân gấp ngón tay IV-V bàn tay trái và khâu phục hồi da ngón của bé.

Ca phẫu thuật kéo gần 3 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật các ngón tay đã hồng ấm, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt.

Tuy nhiên, để bàn tay có thể cử động như bình thường, bé vẫn cần một quá trình điều trị chống nhiễm trùng, bất động bột chờ lành thương và tập phục hồi chức năng.

Theo TS.BS Hoàng Hải Đức - Trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi năm, khoa tiếp nhận rất nhiều trường hợp nhập viện do tai nạn trong sinh hoạt với các mức độ khác nhau.

Nhiều trường hợp thương tổn nhẹ, sau điều trị có thể phục hồi, nhưng cũng có những thương tổn nặng không thể phục hồi như đứt lìa ngón, cánh tay, bàn tay, bàn chân, ngón chân, thậm chí có trường hợp tai nạn gây nguy hiểm tới tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ nhỏ thường hiếu động, tò mò khám phá môi trường sống chung quanh, tuy nhiên lại chưa có ý thức và kỹ năng phòng, tránh rủi ro có thể xảy ra nên rất dễ gặp phải tai nạn.

Để phòng tránh tai nạn thương tích cho bé, cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần để mắt, trông chừng trẻ nhỏ, đánh giá, xem xét bao quát môi trường sống của con, chú ý đến tình huống nào có thể gây rủi ro cho bé. Đồng thời, trang bị cho con mình những kiến thức cơ bản để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Đối với các trường hợp không may xảy ra tai nạn đứt rời chi thể, cha mẹ cần cho phần chi thể cuốn vào gạc sạch và đựng trong một túi nylon sạch, buộc lại để trong một túi nylon khác đựng nước, buộc chặt rồi đặt vào thùng đá lạnh, bảo đảm chi thể đứt rời được giữ nhiệt độ trong khoảng 4-10 độ C. Sau đó chuyển ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu kịp thời.

Thảo Nguyên