Bảo tồn Sơn Trà: "Những điều trái phép thì cần dẹp bỏ"

Gốc
"Nếu các doanh nghiệp phải chịu thiệt hại một phần nào đó để bảo vệ Sơn Trà, hi sinh một phần nào đó vì Sơn Trà, thì đó là niềm vinh dự đối với họ vì đó là thương hiệu của họ, vì tinh thần yêu nước và trách nhiệm xã hội của họ".

Bảo tồn Sơn Trà: "Những điều trái phép thì cần dẹp bỏ" - Ảnh 1

Một góc bán đảo Sơn Trà.

Ngày 15/7 tại Đà Nẵng, Viện Sinh thái học miền Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên Bán đảo Sơn Trà”.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 180 đại biểu là các nhà khoa học đầu ngành, các nhà hoạch định chính sách của Trung ương và thành phố Đà Nẵng cùng các tổ chức bảo tồn trong nước.

Phát triển du lịch trên cơ sở khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã nhấn mạnh vai trò trọng yếu về kinh tế - an ninh - quốc phòng của bán đảo Sơn Trà, là bình phong che chắn, bao bọc lấy thành phố Đà Nẵng.

Sơn Trà cũng là nơi có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loại động, thực vật quý hiếm, đặc biệt là “nữ hoàng linh trưởng” Voọc chà vá chân nâu.

Bảo tồn Sơn Trà: "Những điều trái phép thì cần dẹp bỏ" - Ảnh 2

Toàn cảnh Hội thảo.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng nói chung và Sơn Trà nói riêng đang ngày một tăng, đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết, trong đó quan trọng nhất chính là xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng du lịch.

Theo ông Minh, quan điểm quản lý của chính quyền Đà Nẵng với Bán đảo Sơn Trà vẫn là phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà trên cơ sở khai thác hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên. Trong đó, ưu tiên phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa tâm linh kết hợp bảo đảm an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường sinh thái và phòng chống thiên tai.

Ông Minh cũng nhấn mạnh: “Việc phát triển bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà là phù hợp với chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam cũng như quy hoạch tổng thể vùng duyên hải Nam Trung Bộ”.

Các chuyên gia nói gì về bảo tồn Sơn Trà?

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đề xuất các ý kiến, giải pháp phát triển bền vững trên Bán đảo Sơn Trà.

Đặt câu hỏi tới các nhà khoa học liên quan về hệ thống vườn thuốc Nam tại Sơn Trà, ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng hỏi: “Liệu rằng ở bán đảo Sơn Trà, ở một số khu rừng trồng, sau khi thu hoạch, có thể trồng các giống cây thuốc để làm dược phẩm và làm nơi tham quan nghiên cứu hay không? Và giải pháp sẽ như thế nào?”.

Bảo tồn Sơn Trà: "Những điều trái phép thì cần dẹp bỏ" - Ảnh 3

Ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng đặt câu hỏi với các nhà khoa học.

Trước câu hỏi của ông Vinh, PGS.TS Nguyễn Văn Tập đề xuất thiết lập một khu vực có diện tích vừa đủ để làm khu thực vật, trong đó có trồng cây thuốc.

PGS.TS Nguyễn Văn Tập cũng khẳng định, theo quy chế nhà nước đưa ra, các Khu bảo tồn thiên nhiên, đặc biệt phân khu nghiêm ngặt thì không được lấy cái gì, và cũng không được đưa các cây trồng từ ngoài vào.

Về phương án bảo vệ đàn Voọc, Tiến sĩ Hà Thăng Long kiến nghị thành phố phải giữ được khu hành lang xanh diện tích 200 x 600m còn lại trên bán đảo để đàn Voọc qua lại; tăng cường tổ chức giám sát tuần tra khu vực rừng nguyên sinh; xây dựng thêm trạm kiểm soát các hoạt động du lịch; giảm các hoạt động khai thác du lịch tại phía Bắc bán đảo đồng thời tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức về bảo tồn Sơn Trà cho du khách và người dân.

Ông Trương Trọng Nghĩa, đại biểu quốc hội TP.HCM cho rằng: “Những điều trái phép thì cần phải dẹp bỏ, xử lý, thậm chí là trừng trị nếu nghiêm trọng. Còn những điều hợp quy trình, hợp pháp nhưng nếu không còn hợp lý nữa thì chúng ta sẽ cùng tìm giải pháp".

Cũng theo ông Nghĩa: "Nếu các doanh nghiệp phải chịu thiệt hại một phần nào đó để bảo vệ Sơn Trà, hi sinh một phần nào đó vì Sơn Trà, thì đó là niềm vinh dự đối với họ vì đó là thương hiệu của họ, vì tinh thần yêu nước và trách nhiệm xã hội của họ”.

Các kết quả thảo luận sẽ được Ban tổ chức tóm tắt, tổng hợp trong Thư khuyến nghị gửi đến các cơ quan chức năng có liên quan ở Chính phủ và thành phố Đà Nẵng, lấy đó làm cơ sở điều chỉnh Bản Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Đoàn Lê

Tin nóng

Tin mới