Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa biển, đảo

Gốc
Liên hoan văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi - năm 2017 diễn ra từ ngày 30-8 đến 5-9, tại TP Quảng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn và các huyện ven biển trong tỉnh với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: Hội thảo phát triển du lịch Lý Sơn;...

Liên hoan văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi - năm 2017 diễn ra từ ngày 30-8 đến 5-9, tại TP Quảng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn và các huyện ven biển trong tỉnh với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: Hội thảo phát triển du lịch Lý Sơn; Lễ đón nhận bằng di tích cấp tỉnh tại huyện Lý Sơn; các hoạt động trưng bày, triển lãm hình ảnh, hiện vật di sản văn hóa, đất nước, con người Quảng Ngãi tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh; trưng bày di sản địa chất núi lửa biển – nơi chúng ta đang tiến hành các bước, để lập hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận Lý Sơn và vùng phụ cận là Công viên địa chất toàn cầu. Liên hoan còn tổ chức Giải bóng chuyền nữ bãi biển ở bãi biển Mỹ Khê và các chương trình nghệ thuật do các Đoàn nghệ thuật Quảng Ngãi, Kon Tum, Đắc Nông, Quảng Nam thực hiện tại các huyện ven biển trong tỉnh. Tất cả các hoạt động trên tạo không gian cho nhân dân và du khách cảm nhận những giá trị văn hóa, tinh thần của di sản văn hóa biển, đảo miền Trung nói chung, tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Thông qua các hoạt động này, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân về tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của Quảng Ngãi, nhất là phát triển du lịch, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo góp phần bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; tăng cường công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cư dân ven biển; nhận diện bước đầu về di sản địa chất, di sản văn hóa đặc trưng tại vùng biển, đảo Quảng Ngãi; quảng bá hình ảnh quê hương, con người Quảng Ngãi, để từ đó có cùng một ý chí xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và phát triển vùng biển, đảo giàu, mạnh.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa biển, đảo - Ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng cho biết: Đây là lần đầu tiên và khác biệt với những lần trước, tỉnh trưng bày và chú trọng các hoạt động liên quan đến đảo Lý Sơn và vùng phụ cận, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu. Những hoạt động này, nằm trong khuôn khổ của UNESCO về Công viên địa chất toàn cầu. Hiện, tỉnh có khá phong phú những di vật, di chỉ của Công viên địa chất toàn cầu. Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, đảo Lý Sơn, Bình Châu và vùng phụ cận hội đủ các điều kiện để được công nhận công viên địa chất toàn cầu. Di sản địa chất ở đây được hình thành do hoạt động phun trào núi lửa nhiều giai đoạn kế tiếp nhau từ 9 -10 triệu năm đến trên dưới 3.000 năm. Đặc biệt, Lý Sơn có nhiều di sản văn hóa độc đáo, thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, trên đảo có ít nhất 5 ngọn núi lửa được phát hiện... Phó Chủ tịch mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, giáo sư Nakada (Nhật Bản), nhận định: “Các tiêu chí về di sản địa chất ở huyện đảo Lý Sơn và Bình Châu rất đa dạng về loại hình, đặc biệt hiếm có. Những di sản, môi trường, cảnh quan, hệ sinh thái là nguồn tài nguyên vô tận của ngành du lịch tỉnh Quảng Ngãi. Đây là điểm mạnh khác biệt so với các khu di sản trên đất nước Việt Nam và của thế giới”.

Tỉnh Quảng Ngãi đang phấn đấu hoàn thiện đề án, để đến tháng 7-2018 sẽ trình hồ sơ và chậm nhất đến năm 2020 được UNESCO công nhận công viên địa chất toàn cầu ở Lý Sơn, Bình Châu và vùng phụ cận. Đây là cơ hội để Quảng Ngãi bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, di sản thiên nhiên một cách tốt nhất.

T.Q

Tin nóng

Tin mới