Báo Trung Quốc điểm danh các loại vũ khí của không quân Philippines

Gốc
(Phunutoday) - Hôm qua trên tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc có đăng bài viết nói về các loại vũ khí chủ yếu của Không quân Philippines.

Các máy bay chiến đấu F-5A già cỗi của không quân Philippines

Theo đó tờ Hoàn Cầu cho biết: " Không quân Philippines là một lực lượng mạnh thuộc biên chế quân đội, theo những số liệu không đầy đủ thì hiện nay không quân Philippines có khoảng 17.400 người đang phục vụ trong biên chế với hàng trăm máy bay các loại, nhưng đại đa số các trang thiết bị máy bay đều quá cũ và lạc hậu. Mặc dù được Mỹ và Hàn Quốc giúp đỡ nhưng số lượng quá ít ỏi và phần nhiều là các phương tiện khí tài đã qua sử dụng.

Lật lại lịch sử những năm 80 của thế kỷ trước, không quân nước này gần như lâm vào khủng hoảng gần như bị tê liệt hoàn toàn khi không có tiền để sửa chữa trang thiết bị vũ khí . Cho đến ngày hôm nay mặc dù đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển Không quân nhưng xem ra nó vẫn còn khá ít ỏi và chưa tương xứng".

"Cho đến hiện nay vũ khí chủ lực của không quân Philippines chủ yếu là các loại chiến đấu cơ F-5A loại máy bay chiến đấu thịnh hành vào những năm 70-80 của thế kỉ trước. Theo ước tính không quân Philippines của có 11 chiếc F-5A(Trong đó 6 chiếc là do nước này mua của Mỹ, 6 chiếc còn lại được Hàn Quốc viện trợ năm 1997 nhưng 1 cái bị tai nạn nên hiện nay chỉ còn 5 chiếc). Ngoài ra Hàn Quốc còn tặng cho Philippines 2 chiếc F-5B dùng để huấn luyện và cho đến thời điểm hiện tại thì những chiếc F-5A của Hàn Quốc vẫn là chủ lực trong lực lượng không quân của nước này" tờ báo này cho biết thêm

Dưới đây là hình ảnh về các loại vũ khí chủ lực của không quân nước này:

May bay chiến đấu F-5A của không quân Philippines có khả năng mang khả năng mang nhiều loại vũ khí, bao gồm tên lửa chiến đấu tầm ngắn, bom thông thường và tên lửa đối không, có khả năng tấn công chính xác trên biển.

Hiện nay những chiếc F-5A này đang lâm vào tình trạng xuống cấp trầm trọng do không có tiền bảo dưỡng và nâng cấp.

Năm 1992 Philippines nhận được 24 máy bay tấn công OV-10 Bronco của Mỹ nhằm đối phó với lực lượng nổi dậy để thay thế máy bay huấn luyện T-28 của nước này

Máy bay tấn công OV-10 Bronco được trang bị bom và tên lửa

Vào năm 1999 Philipines nhận được 2 máy bay F27 Mk200 máy bay tuần tra hàng hải, 1 chiếc Cessna 310 máy bay liên lạc, 2 chiếc Cessna 210 và 1 chiếc Cessna 180 cùng 12 chiếc máy bay liên lạc U-17A/B do Mỹ viện trợ

Trong năm 1977-78, không quân Philippines đã nhận được 35 chiếc F-8 của không quân Mỹ viện trợ. Vào giữa những năm 80 của thế kỷ trước nó vẫn còn được duy trì hoạt động nhưng cho đến hôm nay phần lớn số máy bay này đã bị loại bỏ khỏi biên chế không quân do bị cũ nát và không có tiền bảo dưỡng.

Không quân Philippines cũng có hai máy bay vận tải C-130B, 3 chiếc C-130H Hercules. Đây có thể nói là những chiếc máy bay vận tải mới nhất và hiện đại nhất của không quân nước này.

Không quân nước này cũng có 2 chiếc S-70A-5 máy bay trực thăng vận tải (UH-60 Black Hawk), 1chiếc 212 Bell (UH-1N Huey), 1 máy bay vận tải của Bell 214 tìm kiếm cứu nạn, 42 trực thăng UH-1H / M, 5 máy bay Bell 205 / 6, 2 máy bay S-76 tìm kiếm cứu nạn máy bay, 12 máy bay AUH-76 trực thăng vũ trang và trực thăng chống nổi dậy (S-76), 10 chiếc BO105 tìm kiếm cứu nạn, 24 chiếc MD-500 Defender máy bay tuần tra và trực thăng vũ trang..

Những chiếc F-8 bị bỏ hoang của Không quân Philippines

Phú nguyễn (theo Hoàn Cầu)

Tin nóng

Tin mới