Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Báo Trung Quốc khoe tên lửa DF-41 khiến Sarmat, Avangard 'hít khói'

Đây là tên lửa nhanh nhất trong số những chủng loại đã từng được chế tạo, trang Sina nêu rõ.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 của Trung Quốc với thiết kế bên ngoài có nhiều nét tương đồng RS-24 Yard của Nga nhưng kích thước lớn hơn khá nhiều, ước chừng trọng lượng phóng lên tới 80 tấn, chiều dài 21 m, đường kính thân 2,25 m.

Tầm bắn của tên lửa DF-41 đạt tới con số 15.000 km, vận tốc Mach tối đa ước đạt Mach 25, mang theo đầu đạn hạt nhân cỡ lớn với đương lượng nổ 1MT hoặc 10 đầu đạn nhỏ với sức công phá tương đương 20, 90 hoặc 150 kT, độ chính xác trong khoảng 100 - 150 m.

Trước đó, phía Nga tuyên bố rằng trong các cuộc thử nghiệm, phương tiện bay siêu vượt âm Avangard có thể được tăng tốc lên tới Mach 27, tức là nó nhanh hơn đáng kể so với DF-41. Trong khi đó vận tốc tối đa của Sarmat ở mức tương đương DF-41 là Mach 25.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 của Trung Quốc có tốc độ nhanh nhất thế giới

Tuy nhiên mới đây Quân đội Trung Quốc công bố họ đã thử nghiệm tên lửa liên lục địa DF-41 và thu về kết quả rất tích cực. Theo công bố của tờ Sina, DF-41 có thể tăng tốc lên tới Mach 28 (34.000 km/h), tức là vượt qua cả tốc độ của Avangard của Nga.

"Theo các nguồn tin, tên lửa DF-41 đã đạt tốc độ 34.000 km/h, cho phép nó đi được quãng đường tới New York trong 18 phút, tới London trong 14 phút hoặc tới Moskva trong 10 phút. Đây là tên lửa nhanh nhất trong số những chủng loại đã từng được chế tạo", trang Sina nêu rõ.

Cần nói thêm rằng Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa tuyên bố chính thức về cuộc thử nghiệm, nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia quân sự quốc tế thì Mach 28 chưa phải là tốc độ cuối cùng của tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41.

Tên lửa đạn đạo mang đầu đạn dạng tàu lượn siêu vượt âm DF-17 của Trung Quốc

Bên cạnh tên lửa đạo đạo liên lục địa DF-41, tên lửa siêu thanh với đầu đạn dạng tàu lượn siêu vượt âm DF-17 của Trung Quốc cũng sở hữu tốc độ rất đáng gờm ở mức trên Mach 20 (con số cụ thể hiện tại vẫn chưa được công bố).

Tuy nhiên so với DF-41 thì DF-17 chỉ được xếp vào dạng vũ khí chiến thuật, nó dùng tầng đẩy của tên lửa DF-16 để đưa phần đầu đạn lên quỹ đạo, cho nên tầm bắn của DF-17 ước chừng chỉ trong khoảng 2.000 km.

Sau khi vươn lên ngôi vị "bá chủ" phân khúc tên lửa đạn đạo tầm trung do không bị giới hạn bởi Hiệp ước INF như Nga và Mỹ, Trung Quốc giờ đây đã từng bước tiến lên ngôi vị dẫn đầu trong cả lĩnh vực tên lửa đạn đạo tầm xa.

Chí Linh

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-trung-quoc-khoe-ten-lua-df-41-khien-sarmat-avangard-hit-khoi-3392181/