Báo Trung Quốc nói về máy bay tuần tiễu M28 của Việt Nam

Gốc
(Phunutoday) - Trang quân sự Hoàn Cầu của Trung Quốc nói rằng máy bay tuần tiễu M28, chiến đấu cơ Su-30 và tàu chiến lớp 1421.8 sẽ là 1 sự kết hợp hoàn hảo của Hải quân Việt Nam.

Các máy bay tuần tiễu trinh sát M28 của Việt Nam

Theo đó tờ báo này nói rằng: Là một đất nước có đường biển dài, đã từ lâu Việt Nam muốn trang bị các loại máy bay tuần tiễu hay trinh thám để có thể kiểm soát tốt hơn cũng như bảo về vững chắc vùng biển của đất nước. Năm 2005 điều này đã thành hiện thực khi Việt Nam đặt mua 12 chiếc máy bay tuần tiễu M28-1R của Ba Lan. M-28 do công ty PZL Ba Lan sản xuất .Máy bay M28 có hai loại, loại thứ nhất dùng để chuyên chở lính, nhảy dù...Loại thứ hai dùng cho công tác trinh sát và tuần tiễu. Loại máy bay trinh sát biển gọi là M-28 Bryza ( loại cải tiến là M-28B bryza ).

Máy bay trinh sát M28 của Việt Nam có tốc độ tối đa là 350km/h, trần bay 6.000m, phạm vi hoạt động 1230km, những chiếc máy bay này được trang bị radar có tầm quét bán kính 160km, dò tìm đồng thời 30 mục tiêu chủ yếu là phát hiện tàu nổi, dò tìm tàu ngầm bằng các biện pháp dò từ trường phát ra từ vỏ tàu ngầm, dò bằng tia hồng ngoại (FLIR), và thả phao phát radio xuống biển để dò tìm tàu ngầm.

Máy bay trinh sát M28

Tàu chiến lớp 1421.8

Máy bay Su-30MK2

Được trang bị radar ARS-400 hoặc ARS-800 X-band chuyên dùng tìm kiếm mục tiêu trên mặt nước và mặt đất , bản đồ và cả dự báo thời tiết.Radar dùng kết hợp với hệ thống MSC-400 đây là thiết bị xử lý thông tin , dự trữ thông tin , truyền dẫn thông , và hiển thị . Nó có khả năng dò tìm cùng lúc 30 mục tiêu khác nhau trên màn hình màu. Thiết bị quan sát thermal Imaging system (FLIR Laser+IIR tracking ) Magnetometer system MaG-10 ( dùng phát hiện tầu ngầm nhờ đo từ trường ) Hydro-acoustic detection HYD-10 ( phát hiện tầu ngầm nhờ nghe tiếng của nó thông qua phao-tai nghe ).

"Với nhiều thế mạnh vượt trội, đây quả là sự lựa chọn sáng suốt của Hải quân Việt Nam nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tiễu và kiểm soát vùng biển chủ quyền của mình, ngoài ra loại máy bay trinh sát M28 này nếu được kết hợp với máy bay chiến đấu Su-30MK2 và tàu chiến lớp 1421.8 thì đây sẽ tạo thành một bức tường bảo vệ vững chắc nhất chủ quyền vùng biển và biên giới của đất nước này" Tờ Hoàn Cầu kết luận.

Tờ báo này còn dự đoán rất có thể trong tương lai Việt Nam sẽ mua máy bay cảnh báo sớm C-295 của Châu Âu để thay thế những chiếc M28 nhỏ bé hiện tại.

Phú nguyễn (theo Hoàn Cầu)

Tin nóng

Tin mới