Bão từ

Gốc
(HNM) - Bão mặt trời (bão từ) là khái niệm thể hiện sự xâm nhập vào vùng từ quyển Trái đất của nguồn năng lượng đi cùng luồng hạt điện tích đến từ Mặt trời. Bão từ mang các hạt electron và proton ở năng lượng cao, khoảng 500KeV.

Khi tới Trái đất, bão từ có tốc độ từ 400km/s đến 700km/s, ảnh hưởng trực tiếp đến từ quyển của Trái đất. Người ta xếp bão từ theo các cấp độ từ G1 tới G5 theo mức độ nguy hiểm tăng dần.

Theo các nhà khoa học, khi xâm nhập vào bên trong từ quyển, số năng lượng này có thể gây tác động tiêu cực tới hệ thống thông tin liên lạc, vệ tinh định vị toàn cầu, đường dây tải điện 500KV... Với sức khỏe con người, bão từ với cường độ từ G2 trở lên có thể ảnh hưởng xấu tới những người nhạy cảm, người mắc bệnh tim mạch, xương khớp, thần kinh bởi từ trường tác động đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, từ trường mạnh do bão từ gây ra còn làm tăng lượng bức xạ Mặt trời chiếu xuống Trái đất, đi kèm với việc tia cực tím nhiều hơn, nguy hiểm hơn, làm nguy cơ ung thư ở người tăng lên nhiều lần.

Các nhà khoa học tính toán được rằng các trận bão từ đạt mức cực đại theo chu kỳ 9-11 năm. Theo PGS.TS Hà Duyên Châu, nguyên Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, từ đầu năm 2013 đến nay chỉ ghi nhận được 12 trận bão từ, chưa có trận nào mạnh (cấp G4, G5). Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra các trận bão từ mạnh, nó cũng không thể gây chết người hàng loạt.

Tin nóng

Tin mới