Chỉ một ngày trước khi lục soát Làng Sen của người Việt ở Odessa, Lực lượng an ninh quốc gia Ukraine (SBU) đã bị tố 'ăn bẩn'

Báo Bưu điện Kiev phiên bản điện tử ngày 28/1 đăng bài viết đặt nghi vấn, SBU đang dùng lính bịt mặt để trấn át dân chúng liên quan đến một dự án bất động sản của cơ quan này.

Theo địa chính đất đai, đất dự án của SBU chỉ được sử dụng cho "các mục đích quốc phòng toàn dân”, trong đó có thể được sử dụng để xây dựng nhà ở dành cho quân nhân và gia đình của họ, hoặc nhà ở xã hội. Điều đó có nghĩa, những căn hộ mà SBU xây dựng phải do nhà nước hỗ trợ miễn phí theo một hợp đồng thuê dài hạn, hoặc bán ra theo dạng hỗ trợ vay lãi suất thấp.

Tuy nhiên, báo Bưu điện Kiev cho biết, trên thực tế hầu hết các căn hộ lại được rao bán theo giá thị trường. Trong khi đó, chính sách hỗ trợ nhà ở của chính phủ đối với các cựu chiến binh hoặc những người đủ điều kiện khác là miễn phí.

Bao Ukraine vach mat luc luong an ninh quoc gia - Anh 1

Lính bịt mặt trà trộn để trấn át dân biểu tình phản đối tòa nhà của SBU.

Để đối phó với những lo lắng của người dân, vào cuối tháng 12/2015, Volodymyr Kiptenko, người đứng đầu bộ phận kinh tế của SBU nói với những người biểu tình rằng, việc xây dựng sẽ được tạm ngừng nhưng thực tế đã không như vậy.

Thay vào đó, trong một cuộc biểu tình gần đây nhất vào ngày 20/1, những người đánh thuê - được gọi là "titushki" đã được phát hiện gần công trường xây dựng. Những tên đánh thuê này đã cố gắng để giải tán những người biểu tình.

Đại diện công ty xây dựng có tên là Hilyanska cho biết, đã thuê một “đội quân” để kiểm tra xem ai đứng đằng sau những người biểu tình.

Hitlyanska nói trước đó rằng, các quan chức SBU sẽ chuẩn bị một cuộc gặp với cư dân địa phương để giải thích rằng họ sẽ cung cấp nhà ở xã hội. Tuy nhiên, giải thích trên đã không làm cho dân chúng và các nhà hoạt động xã hội thấy thuyết phục, họ cho rằng tất cả chỉ là sự dối trá.

Trước đó, trang mạng "inforesist.org" của Ukraine đưa tin SBU đã khám xét khu Làng Sen do cộng đồng người Việt Nam xây dựng ở thành phố Odessa.

Theo nguồn tin, các đặc nhiệm SBU đã phá cửa và lục soát các căn hộ ở đây. Động thái khám xét này được cho là có liên quan đến các giao dịch ngoại hối bất hợp pháp, vượt biên trái phép. Một số người Việt bị tình nghi có dính líu đến hoạt động này.

Theo kênh truyền hình 7kanal cho biết thêm, thời gian lực lượng chức năng tiến hành khám xét là vào khoảng 5h sáng ngày 28/1. Gần 20 căn hộ của người Việt tại đây đã bị khám xét theo quyết định của tòa án Pechersk của Kiev.

Trong lệnh khám nhà được trao cho một cư dân Làng Sen có ghi rõ cơ sở dẫn đến quyết định này là phần 2 điều 332 Bộ luật Hình sự Ukraina (tội đưa người vượt biên trái phép qua biên giới quốc gia Ukraine).

Một số trang mạng của Ukraine đã đưa tin mục đích chính của chiến dịch này là tìm kiếm bằng chứng về hoạt động đưa người vượt biên trái phép. Dù không có ai bị bắt vì liên quan đến tội danh này, tuy nhiên một lượng lớn tiền để trong nhà của một số gia đình đã bị tạm giữ để “làm rõ nguồn gốc”.

Tú Nhi Tổng hợp