Bảo vệ bản quyền thông tin cho các cơ quan báo chí

Gốc
Ngày 15/7 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

(Nguồn: Vietnam+)

Để làm rõ hơn một số nội dung quy định tại Nghị định, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
- Thưa ông, tại khoản 4 điều 20 của Nghị định 72 nêu: “Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.” Dư luận cho rằng quy định này cấm các cá nhân trên mạng xã hội trích dẫn, chia sẻ thông tin từ các trang thông tin điện tử, các tờ báo mạng, một việc mà từ trước đến nay các cá nhân vẫn thường làm. Ông cho biết rõ hơn về vấn đề này?
Ông Hoàng Vĩnh Bảo: Điều 20 của Nghị định 72 nhằm mục đích phân loại các trang thông tin điện tử gồm 5 loại, báo điện tử dưới hình thức trang thông tin điện tử; trang thông tin điện tử tổng hợp; trang thông tin điện tử nội bộ; trang thông tin điện tử cá nhân và trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành. Việc phân loại như vậy để loại hình nào sẽ phải có chế tài quản lý phù hợp với loại hình đó.
[Nghị định 72: Nâng cao quyền lợi, ý thức người dân]
Đối với trang thông tin điện tử cá nhân, quy định này chỉ nhằm mục đích nêu khái niệm, hoàn toàn không cấm các cá nhân trên mạng xã hội chia sẻ thông tin. Tôi khẳng định rằng, các cá nhân vẫn được phép chia sẻ thông tin trên mạng xã hội. Chỉ có điểm khác so với trước kia là khi cá nhân muốn chia sẻ một thông tin nào đó được tổng hợp từ các nguồn trên Internet, các báo hay bất cứ tài liệu nào, cần phải gắn kèm đường link hoặc ghi rõ nguồn trích dẫn thông tin để người khác muốn tham khảo thông tin đầy đủ có thể truy cập vào đường link đó.
Đồng thời, các cá nhân vẫn có quyền đánh giá, bình luận về vấn đề mà mình chia sẻ nhưng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về phát ngôn của mình, đảm bảo không vi phạm các quy định của pháp luật.
Quy định này không nhằm hạn chế quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận của người dân mà nhằm mục đích bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bản quyền về thông tin cho các cơ quan báo chí. Bởi thời gian qua, tồn tại tình trạng có những cá nhân lấy lại tin bài trên các báo, đăng nguyên văn trên mạng xã hội mà không xin phép, có lúc còn tự sửa đổi nội dung, giật tít để câu khách. Điều này khiến nhiều cơ quan báo chí hết sức bức xúc.
- Vậy ông có thể nêu cụ thể về những hành vi bị cấm khi cung cấp thông tin trên mạng?
Ông Hoàng Vĩnh Bảo: Điều 5 của Nghị định 72 đã quy định rất rõ những hành vi bị cấm. Cụ thể, đó là những hành vi lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích chống lại Nhà nước, gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh, khủng bố; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo; tuyên truyền kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc; tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp luật quy định; đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm; giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Việc quy định những hành vi bị cấm trên đều thống nhất với các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan được Nhà nước ban hành từ trước đến nay và phù hợp với luật pháp quốc tế. Các tổ chức, cá nhân khi cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng vi phạm những hành vi trên sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
- Đối với các cá nhân khi chia sẻ thông tin mà không trích dẫn nguồn tin hay những tổ chức, cá nhân vi phạm những nội dung kể trên sẽ bị xử lý như thế nào, thưa ông?
Ông Hoàng Vĩnh Bảo: Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng Nghị định về xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính - Viễn thông - Công nghệ thông tin và lĩnh vực Báo chí - Xuất bản, sẽ trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất.
Đồng thời, Bộ cũng đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để sớm xây dựng và ban hành Thông tư hướng dẫn cụ thể việc thực hiện Nghị định 72. Những văn bản này khi được ban hành sẽ quy định những chế tài xử phạt cụ thể đối với từng hành vi. Tùy vào mức độ, tính chất vi phạm sẽ xem xét hành vi đó bị xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự.
- Xin cảm ơn ông!

Việt Hà (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới