Bảo vệ BV Nhi chặn xe cứu thương: Nỗi xót xa của mẹ nạn nhân

Gốc
"Con tôi giờ đã mất rồi. Nhưng tôi chỉ mong những gia đình, những người mẹ khốn khổ như chúng tôi không còn phải chịu cảnh như vậy nữa..." - mẹ bé 9 tháng tử vong trên xe cứu thương chia sẻ.

Do bệnh tình cháu Trần Công Diễn (9 tháng tuổi, ở xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) không thể cứu vãn nên gia đình thuê xe cứu thương đưa về nhà mong muốn cháu về đến nhà càng sớm càng tốt. Chiếc xe cứu thương được thuê của ông Ngô Tất Thành (trú khối Đan Nhiệm, thị trấn Nam Đàn, Nghệ An) chở cháu bé 9 tháng tuổi đang trong cơn hấp hối ra khỏi bệnh viện Nhi Trung Ương để về Nghệ An nhưng đã bị bảo vệ ngăn lại ở cửa bệnh viện 2 tiếng, khiến cháu bé tử vong trên xe.

Hàng loạt video về vụ việc trên được đăng tải trên mạng xã hội khiến dư luận những ngày qua vô cùng bức xúc.

Theo tin tức trên báo Dân trí, nói về vụ việc, chị Hoàng Thị Soa (mẹ cháu Diễn) chia sẻ thông tin xót xa, từ khi bác sỹ thông báo tình trạng con chị diễn biến xấu, khuyên nên đưa về, gia đình chị còn chưa có dự định gì đã có người lạ gọi đến hỏi có thuê xe đem cháu về không và báo giá "cắt cổ".

“Hôm đó, các bác sĩ cho biết sức khỏe của cháu đã có diễn biến xấu nên khuyên gia đình đưa cháu về nhà. Còn nước còn tát, tôi vẫn chưa có kế hoạch đưa cháu về nhưng đã có một người dùng số máy lạ gọi điện đến cho tôi hỏi có thuê xe đưa cháu về không. Tôi hỏi thì họ báo giá là 5,8 triệu đồng là không có y tá đi cùng, còn nếu có y tá đi cùng thì 7 triệu và có bình thở. Tôi cũng chẳng muốn nói chi thêm, vì nghĩ chưa có ý định đưa cháu về mà cũng không có đủ tiền nên …” - chị Soa kể trong nước mắt.

Sau đó dượng và bác cháu Diễn hợp đồng thuê một xe cứu thương ở Nghệ An, theo chị Soa, xe này đưa bệnh nhân từ Nghệ An ra. "Nhân tiện chúng tôi thuê xe ni (xe cứu thương 37A - 136.12-PV) chở cháu và người nhà về luôn với lại giá cũng thấp hơn" - chị Soa kể.

Bảo vệ BV Nhi chặn xe cứu thương: Nỗi xót xa của mẹ nạn nhân - Ảnh 1

Mẹ và bà nội của cháu Diễn đau khổ xót xa vì đến cả nguyện vọng cuối cùng đưa đứa con 9 tháng tuổi trút hơi thở cuối cùng ở quê hương cũng không thực hiện được. Ảnh: Dân trí

Sau đó, cậu cháu bé ra cổng bệnh viện liên lạc đón, do sợ vợ chồng chị Soa quá đâu buồn nên người thân khuyên 2 vợ chồng ra bắt xe về trước, không ngờ khi chưa kịp lên xe về thì vợ chồng chị nhận được thông tin xe cứu thương chở con chị bị ngăn ở cổng bệnh viện.

Chị Soa cũng thông tin , khi chị trở lại, một số chị đưa bệnh nhân ra đây điều trị kể cũng đã từng gặp cảnh bảo vệ hành xử như vậy nếu “phát hiện” xe cứu thương ở tỉnh lẻ đến đón.

"Con tôi giờ đã mất rồi. Nhưng tôi chỉ mong những gia đình, những người mẹ khốn khổ như chúng tôi không còn phải chịu cảnh như vậy nữa” - người mẹ xót xa nói không thành tiếng.

Cháu Diễn là con thứ 2 của vợ chồng chị Soa, cháu bị bệnh tim bẩm sinh, gia đình chị đã chạy vạy để 4 lần ôm con ra Bệnh viện Nhi Trung ương mong cứu sống được con, không ngờ, lần này "là lần cuối cùng cháu không thể qua khỏi căn bệnh và cháu đã từ bỏ cha mẹ mà đi rồi” - chị Soa khóc ngất. Càng xót xa hơn khi nguyện vọng cuối cùng của vợ chồng chị là để con được trút hơi thở ở quê hương cũng bị chặn lại ngay cửa bệnh viện.

Cũng trên báo Dân trí, anh Hoàng Ngọc Thủy (dượng bé Diễn) kể lại chi tiết vụ việc ở cổng bệnh viện: “Lúc đó, chúng tôi cáng cháu từ tầng 3 xuống, đưa được cháu lên xe rồi, họ (bảo vệ và một số người khác - PV) bao vây lấy xe không cho xe ra ngoài. Họ hô đóng, chặn tất cả cửa lại không cho chiếc xe đang chở cháu chúng tôi ra ngoài. Lúc đó họ tranh cãi với tài xế, quá bức xúc trước thái độ của bảo vệ, chúng tôi mới lên tiếng. Chẳng lẽ lúc đó chúng tôi lại đưa cháu xuống để ở sân bệnh viện sao, và cứ mặc cho họ muốn là gì thì làm sao…”.

Anh Thủy cũng cho biết, khi đưa cháu Diễn ra xe không có bác sỹ hay y tá đi cùng, tới khi sự việc xảy ra cũng không có bác sỹ, y tá nào của bệnh viện ra can thiệp...

Trước đó, ngày 2/7, trên mạng xuất hiện một video ghi lại cảnh tranh cãi giữa một bên là bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương với một bên là người nhà và tài xế chiếc xe cấp cứu biển kiểm soát 37A-13612 (biển trắng). Trên xe có một bệnh nhi đang hấp hối. Bảo vệ bệnh viện bị nghi gây khó dễ, không cho xe cứu thương ra khỏi viện để về nhà.

Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương sau đó trả lời báo chí rằng, một số thông tin trên Youtube, Facebook… đưa là chưa chính xác, chưa phản ánh đầy đủ toàn bộ nội dung và bản chất sự việc. Không có việc bảo vệ ngăn cản xe ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân mà các mạng trên lan truyền.

Trong lúc 2 bên trao đổi thông tin với nhau, việc sử dụng ngôn từ giao tiếp chưa phù hợp. Kỹ năng xử lý vụ việc như thế này của phía lực lượng bảo vệ đối với lái xe và người nhà bệnh nhi là chưa đạt yêu cầu. Mặt khác, lái xe cứu thương cũng chưa chấp hành nội quy của ngành Y tế (không có bệnh nhân trên xe vẫn rú còi ưu tiên).

Bảo vệ BV Nhi chặn xe cứu thương: Nỗi xót xa của mẹ nạn nhân - Ảnh 2

Bảo vệ BV Nhi Trung ương dùng xích để xích xe. Ảnh cắt từ clip

Tuy nhiên, đến sáng ngày 7/7, trên mạng xã hội lại tiếp tục xuất hiện thêm một clip thứ 2 nói về việc bảo vệ ngăn cản xe cứu thương khiến nhiều người bức xúc trước những hành động và thái độ của tổ bảo vệ.

Nội dung đoạn clip ghi lại hình ảnh chiếc xe cứu thương cùng người nhà bệnh nhi đang khóc lóc, bức xúc trước những hành động của bảo vệ bệnh viên chặn xe không cho xe ra. Phía bên trong xe cứu thương, là một bệnh nhi nằm trên cáng cứu thương và được một nhân viên y tế bóp bóng thở.

Bên ngoài người nhà bệnh nhân khóc lóc nói, cháu chỉ mới 9 tháng tuổi, do bệnh hiểm nghèo, tiên lượng xấu nên đã xin bệnh viện cho cháu về nhà. Điều kiện gia đình khó khăn nên đã nhờ một lái xe cứu thương từ Nghệ An ra Hà Nội đón bệnh nhi về. Khi xe cứu thương chở bệnh nhi ra đến cổng bệnh viện thì bị lực lượng bảo vệ chặn lại với lý do: “Xe chở bệnh nhân vào thì được nhưng không cho chở bệnh nhân ra”...

Bệnh viên Nhi Trung ương đã đình chỉ công tác của toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số ngày 2/7, đồng thời, yêu cầu viết tường trình.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội cũng đã vào cuộc và xác minh các vấn đề liên quan...

Lê Thanh (T/h)

Tin nóng

Tin mới