Bảo vệ BV Nhi chặn xe: Gỡ bỏ các quy định nội bộ hạn chế người bệnh

Gốc
Lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo, rà soát và gỡ bỏ ngay (nếu có) các quy định nội bộ về hạn chế người bệnh và người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, xin về…

Trước những hành động cản trở xe cứu thương chở bệnh nhân đang hấp hối của nhóm bảo vệ ở Bệnh viện nhi Trung Ương đang gây phẫn nộ trong dư luận, nhiều ý kiến cho rằng, không thể chấp nhận được, nhất là khi gia đình cháu bé đang chịu nỗi đau mất người lại phải gặp cảnh sách nhiễu vô lý như vậy.

Liên quan tới vụ việc trên, ngày 7/7, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng, Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế có công văn chỉ đạo “nóng” về công tác vận chuyển người bệnh ra, vào tại các cơ sở khám chữa bệnh, tới Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng ngành y.

Bảo vệ BV Nhi chặn xe: Gỡ bỏ các quy định nội bộ hạn chế người bệnh - Ảnh 1

Bệnh nhi nằm trên xe cứu thương chờ được đưa ra khỏi viện nhi

Trước thực trạng hoạt động thiếu kiểm soát của dịch vụ vận chuyển người bệnh ra, vào tại một số cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Vị lãnh đạo Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương thực hiện.

Rà soát và gỡ bỏ ngay (nếu có) các quy định nội bộ về hạn chế người bệnh và người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, xin về… trong trường hợp không cần trợ giúp y tế.

Đối với các trường hợp chuyển viện, cấp cứu cần sự trợ giúp y tế, phải giải thích cho người bệnh cần sử dụng xe chuyên dụng (xe cứu thương bệnh viện, xe vận chuyển cấp cứu 115). Trường hợp người bệnh tự chọn dịch vụ vận chuyển phải cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn người bệnh.

Lãnh đạo Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho rằng: “Các trường hợp vận chuyển thi thể người bệnh thuộc loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm đề nghị thực hiện theo Điều 18 Luật phòng chống Bệnh truyền nhiễm.

Đào tạo nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ nhân viên bệnh viện, bao gồm cả nhân viên bảo vệ. Quy định rõ trong hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ điều khoản về giao tiếp ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh”.

Giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh ra vào cơ sở khám chữa bệnh.

Bảo vệ BV Nhi chặn xe: Gỡ bỏ các quy định nội bộ hạn chế người bệnh - Ảnh 2

Công văn chỉ đạo của Cục trưởng, Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế

Vị lãnh đạo Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc các đơn vị nghiêm túc và khẩn trương thực hiện các nội dung nêu trên. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị báo cáo về Bộ Y tế.

Trước đó, liên quan tới vụ việc cản trở xe cứu thương chở bệnh nhân đang hấp hối của nhóm bảo vệ ở Bệnh viện nhi Trung Ương, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã có văn bản gửi Bộ Y tế.

Trong văn bản nêu rõ, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về vụ việc bảo vệ chặn xe cứu thương chở bệnh nhi hấp hối về quê. Chiều ngày 7/7 Giám đốc Bệnh viên Nhi Trung ương đã lập tức chủ trì cuộc họp với các bên liên quan và đưa ra các quyết định. “Yêu cầu Công ty AZ đình chỉ công tác của ê-kíp bảo vệ nêu trên, chấn chỉnh lại toàn bộ đội ngũ bảo vệ.

Nếu công ty AZ không đảm bảo được chất lượng đội ngũ nhân viên, Bệnh viện sẽ chấm dứt hợp đồng sau một tuần. Đồng thời chia sẻ sự mất mát và bức xúc với gia đình người bệnh sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc trên. Họp chấn chỉnh, phê bình nghiêm khắc các phòng ban chức năng có liên quan. Qua đó, bệnh viện tiếp tục phối hợp cùng công an điều tra, làm rõ những vấn đề còn vướng mắc. Chủ động thông tin lại toàn bộ diễn biến sự việc cho các cơ quan truyền thông báo chí.

Thế Anh

Tin nóng

Tin mới