Trước vụ việc bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương chở bệnh nhi đang hấp hối, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho rằng: “Hành động trên cần xem xét lại lương tâm của mình”.

Như báo Người Đưa Tin đã thông tin, vụ việc bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương chở bệnh nhi đang hấp hối khiến nhiều người bức xúc trong mấy ngày vừa qua. Rất nhiều người dân chứng kiến sự việc đã tỏ rõ sự phẫn nộ của mình trước sự việc này. Nhiều người cho rằng đó là hành vi vô nhân đạo, trái với lương tâm, đạo lý...

Hãy xem xét lương tâm…

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với chúng tôi, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho biết, ông không hài lòng với cách hành xử của những người bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương.

Chuyên gia Nguyễn An Chất cho rằng, hiện tại cơ quan chức năng vẫn đang làm rõ và chưa có kết luận cuối cùng của vụ việc nên chưa biết ai đúng ai sai. Tuy nhiên, về cái tâm trong sự việc trên thì có thể tạm thời đánh giá được.

Bao ve chan xe cap cuu: 'Luong tam o dau khi thay nguoi hap hoi' - Anh 1

Nhóm bảo vệ ra ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân đang hấp hối về nhà (ảnh cắt từ clip).

“Trong trường hợp trên, cháu bé sắp qua đời khi mới 9 tháng tuổi. Cháu bị bệnh tim nặng, bệnh viện trả về. Người nhà chỉ có một nguyện vọng duy nhất rất là nhỏ là được đưa cháu về để mất tại gia đình mà những người bảo vệ trên còn cản trở, xích xe cứu thương của họ.Tất nhiên trong giao tiếp phải rút kinh nghiệm nhưng thực ra việc cản trở đưa một cháu bé mà nguyện vọng rất đơn giản để cháu vĩnh biệt gia đình tại quê nhà để ông bà, cô dì chú bác được nhìn thấy hơi thở cuối cùng cũng không được thực hiện. Đó là cái mà mọi người cần xem xét lại lương tâm của mình kể cả bảo vệ, lãnh đạo bệnh viện”, chuyên gia Chất nói.

Theo vị chuyên gia này, đứng về phía tâm lý thì phải nói nhiều vấn đề tồn tại đang sơ cứng quá về quy tắc. “Quy tắc lãnh đạo, bác sĩ bệnh viện hay bảo vệ nói bệnh viện không cho xe cứu thương từ ngoài vào mà chỉ xe có bệnh nhân mới được vào, xe ngoài chở bệnh nhân ra thì không được. Đó là vấn đề cứng nhắc quá mức”, ông Chất nói.

“Phải đặt địa vị mình vào hoàn cảnh gia đình cháu bé thì mới thấu hiểu được”

“Theo tôi phải đặt địa vị người thầy thuốc vào hoàn cảnh gia đình cháu bé để thấu hiểu được nguyện vọng của gia đình là chính đáng, là tha thiết, là xúc cảm cao nhất của con người. Nhưng ở đây tiếc rằng cái này không được thấu triệt cho nên đi đến chuyện cãi vã đến hơn 17 phút trong clip ở bệnh viện mà những lãnh đạo bệnh viện cũng không hề hay biết. Mãi đến khi báo chí, gia đình bệnh nhân người ta đưa lên thì lúc bấy giờ mới biết”, ông Chất nói tiếp.

Bao ve chan xe cap cuu: 'Luong tam o dau khi thay nguoi hap hoi' - Anh 2

Bệnh nhi nằm trên xe cứu thương để được đưa về nhà

Vị chuyên gia tâm lý cho rằng, mấy người bảo vệ cố tình chống đối không cho xe cứu thương vào để rồi khi cháu bé đi đến nửa đường thì cháu đã mất. “Mất con quả là đau xót lớn của gia đình. Người ta đã mất một người nhưng lại mang những day dứt khi bị đối xử như vậy thì có lẽ phải cân nhắc toàn bộ quy chế của bệnh viện và cũng cần cân nhắc những người thực hiện quy chế đó”, ông Chất thẳng thắn chia sẻ.

Qua sự việc này, ông Chất cho rằng phía lãnh đạo bệnh viện cần có tiếng nói hay động thái đến với phía gia đình cháu bé, cần phải xem lại lương tâm của mình. “Sự việc đã xảy ra rồi tôi nghĩ dù đúng hay sai để xảy ra sự việc phía bệnh viện cũng cần có một lời xin lỗi, chia sẻ với gia đình. Bây giờ cứ tranh cãi là tôi đúng, quy tắc là như thế, tôi không được làm thế này, thế kia thì nên xem xét lại. Về hành xử tôi nghĩ nên để ý quy định của bệnh viện khi vấn đề nào linh hoạt trong những hoàn cảnh cụ thể để người bảo vệ thực hiện tốt đúng nghĩa cử cửa mình”, ông Chất nói thêm.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều ngày 6/7, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng các cơ quan chức năng làm rõ sự việc. Qua những thông tin trên, văn bản chỉ đạo nêu rõ: “Để kịp thời xử lý các thông tin do báo chí đã nêu, Bộ y tế khẩn trương yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra các đơn vị liên quan mà báo chí đã nêu, đề xuất biện pháp xử lý và gửi báo cáo về cục quản lý khám chữa bệnh và Văn phòng Bộ chậm nhất là ngày 15/7, để kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ".

Chiều ngày 7/7, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã có văn bản phúc đáp gửi Bộ Y tế. Trong văn bản nêu rõ, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về vụ việc bảo vệ chặn xe cứu thương chở bệnh nhi hấp hối về quê. Chiều ngày 7/7 Giám đốc Bệnh viên Nhi Trung ương đã lập tức chủ trì cuộc họp với các bên liên quan và đưa ra các quyết định. “Yêu cầu Công ty AZ đình chỉ công tác của e-kip bảo vệ nêu trên, chấn chỉnh lại toàn bộ đội ngũ bảo vệ. Nếu công ty AZ không đảm bảo được chất lượng đội ngũ nhân viên, Bệnh viện sẽ chấm dứt hợp đồng sau một tuần. Đồng thời chia sẻ sự mất mát và bức xúc với gia đình người bệnh sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc trên. Họp chấn chỉnh, phê bình nghiêm khắc các phòng ban chức năng có liên quan. Qua đó, bệnh viện tiếp tục phối hợp cùng công an điều tra, làm rõ những vấn đề còn vướng mắc. Chủ động thông tin lại toàn bộ diễn biến sự việc cho các cơ quan truyền thông báo chí.

Thế Anh