Trong vụ bảo vệ xử phạt hành chính vì đi nhầm đường, theo luật sư nếu chứng minh được thiệt hại thì có thể khởi tố hình sự được.

Mới đây dư luận đang bức xúc trước việc nam sinh đi nhầm vào dự án Goldmark City và bị bị bảo vệ của công trường giữ xe, lập biên bản... xử phạt 200.000 đồng và phải nhờ người nhà bảo lãnh mới được về.

Nam sinh đó là Hoàng Văn Vũ (22 tuổi, SV năm cuối Trường ĐH Xây dựng Hà Nội).

Trước việc này, luật sư Hoàng Văn Hướng -Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng cho biết: Việc làm này của bảo vệ là hoàn toàn trái quy định của pháp luật. Việc 1 công ty, 1 chủ thể, doanh nghiệp đưa ra phạt là hoàn toàn không được.

Trong trường hợp này bảo vệ còn giữ người trái pháp luật. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng, chứng minh được thiệt hại thì còn có thể khởi tố hình sự được không phải đơn giản.

Quan điểm của tôi là khi bắt phạt hành chính một con người là vi phạm quyền bất khả xâm phạm và quyền tự do của người ta. Thứ hai là không bảo giờ bảo vệ hay công ty bảo vệ, bảo vệ của ban quản lý lại được phép phạt bằng tiền. Việc phạt tiền chỉ những người có thẩm quyền mới được phạt.

Bao ve Goldmark City xu phat hanh chinh dan: Khoi to neu.. - Anh 1

Người đi đường rất dễ bị đi nhầm do đường dẫn vào dự án Goldmark city nằm cạnh ngõ 136 Hồ Tùng Mậu - nơi có nhiều phương tiện qua lại (Ảnh TT)

Cùng ngày trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Tú – Giám đốc công ty Luật Fanci (Hà Nội), luật sư nhận định: Việc xử phạt này là hoàn toàn sai quy định, nếu bảo vệ bắt giữ người trong khoảng thời gian dưới 10 tiếng thì sẽ bị xử lý hành chính.

Còn nếu giữ người trái phép khoảng 10 tiếng trở lên thì phải xử lý về hình sự. Trường hợp này sinh viên có thể tố cáo hành vi xử phạt không đúng, hai là hành vi giữ người trai pháp luật, tùy theo mức độ mà bảo vệ có thể bị xử phạt hành chính, nặng có thể bị xử lý về mặt hình sự.

Như thông tin trước đó, tối 27/8, anh Hoàng Văn Vũ đi từ nhà người thân về phòng trọ ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

“Do trời tối và tôi đi sau ôtô, nhìn thấy xe rẽ vào khu dự án Goldmark City, đoạn đường này nằm sát cạnh ngõ 136 Hồ Tùng Mậu, tôi cứ tưởng là ngõ trước nhà mình nên đi theo. Tôi đi từ cổng ngoài đường Hồ Tùng Mậu vào được khoảng 20m mới biết nhầm đường.

Lúc này có một nhóm bảo vệ của công trường ra chặn đầu xe và không cho ra khỏi khu vực đường dẫn. Tổ bảo vệ này giữ xe của anh tôi và yêu cầu gọi người nhà đến bảo lãnh mới cho về”.

Mặc dù anh Vũ giải thích đi nhầm đường, không mang theo giấy tờ nhưng nhóm bảo vệ vẫn không cho đi. Sau đó, nhóm người này ép anh Vũ nộp phạt 200.000 đồng do đã “vi phạm quy định từ ban quản lý”.

Người lập biên bản xử phạt anh Vũ là ông Nguyễn Xuân Châu (ca trưởng) và ông Trịnh Quốc Duyên (nhân viên). Hai bảo vệ này thuộc nhân viên Công ty dịch vụ bảo vệ Thăng Long.

Hồng Thái