Bảo vệ phải... như thế!

Gốc
(Cadn.com.vn) - Có gì mà bức xúc vậy anh Hai "bảo vệ"?

- Bề Tui coi, đến dự khán phiên tòa mà mặc quần đùi, váy cũn cỡn còn ra "thể thống" chi là nơi thượng tôn pháp luật?

- Rứa thì Hai "bảo vệ" nhắc nhở và đừng cho vào.

- Khổ quá Bề Tui ơi! Hai làm đúng chức trách y rứa thì họ lại "nặng lời" với mình.

- Bề Tui hiểu, thôi chấp chi những người thiếu văn hóa đó...

- Không phải là chấp hay không chấp mà đây là thể diện của một cơ quan công quyền. Trách nhiệm bảo vệ của Hai thì phải thực hiện thôi, chứ chuyện "người cửa quan" như Hai đây bị người đến dự tòa xúc phạm vị trí công việc là chuyện thường ngày. Quen rồi, ai nói gì cũng kệ, mình phải làm tròn trách nhiệm được giao.

Đó là câu chuyện giữa Bề Tui và anh Lê Mua- bảo vệ của TAND Q. Hải Châu (Đà Nẵng) ngay sau một phiên tòa hồi cuối tháng 7-2013. Được biết, anh Mua làm công tác bảo vệ tại các tòa án (TAND TP Đà Nẵng cũ và TAND Q. Hải Châu) đã hơn 20 năm, có lúc còn kiêm luôn cả việc đưa giấy mời cho các đương sự, rồi khiêng, kê bàn ghế, phục vụ các phiên tòa xét xử lưu động. Điều đáng quý là tuy chỉ với mức lương bảo vệ khiêm tốn nhưng làm việc gì anh cũng rất nhiệt tình, nghiêm túc; phong cách giản dị, tính tình bộc trực, thẳng thắn. Chính thái độ nghiêm túc của anh Mua nên một số người (không chấp hành nội quy) không hài lòng, tìm cách gây sự, chửi bới nhưng không vì thế mà anh tự ái bỏ qua hay xuê xoa với những việc vi phạm.

Những người có việc đến liên hệ với tòa án đều được anh hướng dẫn tận tình, sắp xếp phương tiện của cán bộ, nhân viên, của khách đúng nơi quy định, nhiều người trả tiền giữ xe nhưng anh kiên quyết từ chối. Chính nhờ có sự chặt chẽ của anh Mua từ khâu "gác cổng" nên có thể dễ nhận thấy những khách đến liên hệ tại TAND Q. Hải Châu rất nghiêm túc. Những người ăn mặc nhố nhăng, quần đùi áo cộc, tác phong luộm thuộm đều bị anh chặn lại ngay từ "vòng ngoài". Nói đâu xa, có lần Bề Tui "tận mục sở thị" một cô gái phải đi mượn... quần dài mới được vào phiên tòa vì trước đó ăn mặc quá... thiếu vải.

Theo Bề Tui biết, hiện hầu hết các cơ quan Nhà nước đều có đội ngũ bảo vệ, tuy nhiên nhiều khi chính những người "gác cổng" chưa làm hết chức trách, nhiệm vụ được giao mà lại có thái độ không đúng mực làm người dân đến liên hệ công tác không bằng lòng và bức xúc. Phải chi "bác" bảo vệ nào cũng xử sự nghiêm túc, đúng mực như anh Mua thì chuyện đến "cửa quan" sẽ không còn ý kiến trái chiều như hiện giờ.

Bề Tui

Tin nóng

Tin mới