ANTĐ - Đó là mệnh lệnh được Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội xác định với toàn lực lượng Công an Thủ đô, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 15-8 đến 15-10.

Trấn áp các loại tội phạm hình sự, đảm bảo an toàn tuyệt đối và sự bình yên cho Thủ đô
Ảnh: PHÚ KHÁNH

Nhận thức tốt, triển khai hiệu quả

Hội nghị triển khai đợt cao điểm được CATP Hà Nội tổ chức chiều qua, 15-8 dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, có sự tham dự của các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP; trưởng các phòng nghiệp vụ và công an các quận, huyện, thị xã.

“Đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội lần này được Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP xây dựng trên cơ sở lồng ghép những nội dung, chỉ tiêu cụ thể của công tác trọng tâm tháng 8, tháng 9 và những tháng cuối năm. Mục tiêu cao điểm để bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô trong thời gian tới; và tạo đà thật tốt để các đơn vị nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu công tác năm, hướng đến mục tiêu cao nhất là giữ gìn sự bình yên cho thành phố”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nêu ý nghĩa của đợt cao điểm, đồng thời đề nghị chỉ huy các đơn vị nhận thức đầy đủ, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm thật chi tiết, hiệu quả đến từng cá nhân, tập thể.

“Diễn biến thực tế và quy luật những tháng cuối năm cho thấy, các đường dây, đối tượng buôn lậu sẽ hoạt động mạnh, liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn. Lực lượng CSKT và công an các quận, huyện cần tập trung rà soát, “đánh” mạnh các kho chứa hàng lậu; các tuyến buôn lậu trên đường sắt, đường bộ và đường hàng không”, đồng chí Giám đốc yêu cầu, và đồng thời đề nghị công tác kiểm tra không được ảnh hưởng đến việc kinh doanh của người dân. Chỉ rõ hiện tượng các kho hàng hình thành ở một số quận, huyện có dấu hiệu tập kết hàng lậu, hàng giả, thực phẩm “bẩn”, đồng chí Giám đốc nêu câu hỏi: “Sự tồn tại của những kho hàng ấy, CSKV và trưởng CAP có biết không; và có những giải pháp, báo cáo gì để phòng ngừa hàng lậu, hàng giả?”. Một yêu cầu được người đứng đầu CATP đưa ra với lực lượng CSKT là ngay từ bây giờ phải triển khai các biện pháp rà soát, đánh chặn pháo, không “chờ” đến những tháng cuối năm.

Đối với lực lượng CSHS, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đặt ra, là kiểm soát chặt hoạt động các hiệu cầm đồ, phải có những kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền ngăn chặn việc hoạt động của những hiệu cầm đồ không phép; không để hiệu cầm đồ hoạt động gần trường học, đặc biệt phải nắm được những thủ đoạn hoạt động phi pháp của hiệu cầm đồ, từ đó công khai rộng rãi để người dân biết, phòng tránh.

Đấu tranh phòng chống, ngăn chặn cờ bạc và tệ nạn mại dâm là những yêu cầu quyết liệt được đồng chí Giám đốc đặt ra với lực lượng CSHS và công an các quận, huyện, thị xã. Phải áp dụng đồng bộ biện pháp nghiệp vụ với kiểm soát hành chính; không để tồn tại quán karaoke, massage không phép; phát hiện, triệt xóa các đường dây, đối tượng mại dâm dưới hình thức đi du lịch hay đưa vào các khách sạn cao cấp. Tập trung gọi hỏi, răn đe đối tượng “nổi” có biểu hiện hoạt động cờ bạc, và xử lý triệt để trò cờ bạc dưới hình thức điện tử xèng.

Với lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy, đồng chí Giám đốc CATP yêu cầu: phải rà soát, “dựng” được những đường dây, đối tượng buôn bán ma túy từ tỉnh ngoài về Hà Nội và ngược lại; đồng thời chủ động phối hợp với Cục nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá các đường dây buôn ma túy đường dài, trên cơ sở xây dựng chiến lược, kế hoạch đánh chặn, xử lý từ xa. Trong đợt cao điểm, 2 nhiệm vụ được đồng chí Giám đốc đề nghị lực lượng Cảnh sát Môi trường tập trung đấu tranh, xử lý, là phụ phẩm trong sản xuất bánh Trung thu, mứt Tết, nước giải khát; và quan tâm rà soát, giải quyết những đơn thư bức xúc về môi trường.

Thực thi đúng mực, đúng pháp luật, có văn hóa

Trong đợt cao điểm này, đối với công tác đảm bảo TTGT-TTĐT, nhiệm vụ trọng tâm đặt ra là xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe khách chạy vòng vo… trên tinh thần xử lý triệt để lỗi để đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật và nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật cho người điều khiển xe. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị; và quán triệt nguyên tắc với mỗi CBCS trong công tác giải quyết TTGT - TTĐT là phải chú trọng tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật, bằng thái độ, tác phong đúng mực, có văn hóa.

Trong công tác chấp hành pháp luật, đồng chí Giám đốc yêu cầu các đơn vị phải tuân thủ đúng quy trình, trách nhiệm về bắt giam, giữ; tập trung giải quyết hồ sơ kéo dài, vướng mắc. Thủ trưởng đơn vị phải đọc hồ sơ để phân công những việc cần làm cho CBCS. Các đơn vị phải chấp hành nghiêm túc việc tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư tố giác, trình báo. Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, việc chấp hành pháp luật tốt đối với các đơn vị, từng CBCS phải xuất phát từ việc làm tốt công tác xây dựng lực lượng. “Tôi mong muốn thủ trưởng các đơn vị quan tâm, động viên, đôn đốc, chỉ đạo CBCS thực hiện đợt cao điểm với quyết tâm, nỗ lực cao nhất, đạt hiệu quả cao nhất, vì sự bình yên cho thành phố, hạnh phúc của người dân”, Thiếu tướng
Nguyễn Đức Chung nói.

Trước đó, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, Thiếu tướng Trần Thùy - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP đã quán triệt các nội dung, chỉ tiêu cụ thể của đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội. Đợt cao điểm sẽ được thực hiện nghiêm túc. Thủ trưởng các đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu của đợt cao điểm. Kết quả cao điểm là một trong những tiêu chí quan trọng để bình xét thi đua năm 2013.

Hoàng Quân