Bảo vệ UBND huyện đánh chết người đi làm chế độ chất độc da cam?

Gốc
CA huyện Ý Yên cho rằng ông Hải uống rượu say rồi ngã dẫn đến cái chết, tuy nhiên kết quả giám định pháp y cho thấy nhiều điểm chứng tỏ kết luận này là vô lý, cái chết của ông Hải còn nhiều uẩn khúc.

Uẩn khúc cái chết của người đàn ông xin xét hưởng chế độ

Chúng tôi nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Huệ (thôn Tu Cổ, xã Yên Khánh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) tố cáo 2 bảo vệ UBND huyện đánh chết chồng mình là ông Bùi Viết Hải (SN 1953) khi đi làm làm thủ tục xét hưởng chế độ chất độc da cam.

Theo đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Huệ, ông Hải là Cựu chiến binh, tham gia chiến đấu trong vùng bị nhiễm chất độc da cam. Khoảng 7h sáng ngày 10/3/2016, ông Hải mang túi hồ sơ lên Ủy ban huyện Ý Yên để làm thủ tục xét hưởng chế độ chất độc da cam.

Đến hơn 8h sáng cùng ngày, có hai người đàn ông đèo kèm ông Hải về nhà bằng xe máy, không nói gì, vẻ hốt hoảng, rồi vội vàng ra xe máy đi luôn. Ông Hải ngồi xuống ghế trước cửa nhà, tay cầm một chiếc khăn để lau máu từ mũi chảy ra. Khi hỏi vì sao ông Hải chảy máu thì ông nói bị bảo vệ Ủy ban huyện đánh chảy máu mũi.

Bảo vệ UBND huyện đánh chết người đi làm chế độ chất độc da cam? - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Huệ (vợ nạn nhân) kể lại sự việc với phóng viên

Lúc này cũng có hai người hàng xóm là bà Hoa và anh Giáp cùng sang xem sự tình việc ông Hải đi xin chế độ thế nào và chứng kiến hai người bảo vệ Ủy ban huyện mang xe máy của ông Hải tới nhà. Anh Giáp cởi mũ bảo hiểm của ông Hải ra và phát hiện trên đầu ông bê bết máu sau đỉnh đầu, ngay sau đó ông Hải ngã xuống nền nhà, không dậy được nữa...

Lúc này bà Huệ xuống huyện báo sự việc, muốn gặp chủ tịch huyện nhưng được thông báo “ông chủ tịch huyện đi họp ở tỉnh”. Chờ mãi không được, khi ra về đi qua phòng bảo vệ thấy có 2 người, bà Huệ hỏi: “Lúc nãy anh đưa xe máy của ông Hải nhà tôi về à?”, nhận được câu trả lời là “Vâng!”…

Gần trưa, ông Hải nôn ra máu và dịch vàng, không ăn uống gì, chỉ kêu đau đầu. Đến 13h chiều cùng ngày, gia đình đã đưa ông Hải đến bệnh viện huyện Ý Yên. Sau khi chiếu chụp, bác sĩ cho uống thuốc rồi cho ông về nhà. Đến khoảng 19h ông Hải không còn biết gì nữa, gia đình đưa ông đi cấp cứu ở bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình. Đến trưa ngày 12/3/2016 thì bác sĩ thông báo không thể cứu chữa được nữa, cho gia đình đưa ông Hải. Đến 13h35 cùng ngày thì ông Hải mất.

Bà Huệ cũng cho biết thêm, vào sáng hôm xảy ra sự việc, ông Kiên (làng Dương, xã Yên Dương, huyện Ý Yên) kể lại: Khi ông đi qua Ủy ban huyện nhìn thấy có hai người cầm tuýp nước đánh một người đàn ông ở cổng bảo vệ Ủy ban huyện, nhưng không biết người bị đánh lại là ông Hải. Ông Dương kể chuyện này trong xóm, và có 4 người cùng ngồi nghe. Đã có 2 trong số 4 người nghe được câu chuyện của ông Dương kể và đã viết giấy làm chứng nội dung.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với chúng tôi, ông Trương Đình Tưởng – Trưởng văn phòng luật sư Tràng An cho biết, ông Hải 60 tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh, lại không phải người ngông nghênh, ngạo mạn, rất chuẩn mực nên việc ông Hải bê tha, say rượu ngã là điều rất lạ.

Hơn nữa với những dấu tích trên người của ông Hải để lại, cộng với kết luận khám nghiệm pháp y càng chứng tỏ việc ông Hải chết do “ngã ngửa” là vô cùng vô lý.

Cơ quan chức năng nói gì?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đức – Chánh văn phòng huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cho biết, việc khiếu nại của ông Hải đã diễn ra mấy năm nay, tuy nhiên trong quá trình làm hồ sơ chưa xong, vướng ở tỉnh nên ông Hải sốt ruột, khiếu nại nhiều lần.

“Khoảng 7h kém 15, chưa đến giờ làm việc, ông Hải đến Ủy ban, ngồi ở phòng tôi khoảng 2 phút, mang theo hồ sơ đòi gặp Chủ tịch huyện, trên người có mùi rượu. Tuy nhiên, không gặp được Chủ tịch nên ông Hải có hơi to tiếng, thấy vậy bảo vệ mới mời ông ra ngoài. Ông Hải ra hành lang gần phòng tôi ngồi dựa đầu vào tường, trên tay cầm một chai nước lavie giống như đựng rượu”, ông Đức kể lại.

Theo ông Đức, trong buổi sáng hôm xảy ra sự việc ông Hải do say rượu nên đã bị ngã nhiều lần. Tuy nhiên, trên thực tế không có ai chứng kiến cảnh ông Hải ngã ngoài 2 người bảo vệ, cũng không có bằng chứng xác thực chứng tỏ ông Hải đã uống rượu dẫn đến bị ngã.

Bảo vệ UBND huyện đánh chết người đi làm chế độ chất độc da cam? - Ảnh 2

Khu trung tâm hàng chính một cửa của UBND huyện Ý Yên.

Về việc ông Hải bị chảy máu lại không đưa đến bệnh viện mà đưa về nhà, ông Đức cho biết không nhận được báo cáo, chỉ được bảo vệ báo cáo rằng ông Hải bị ngã. Ông Phương – phó phòng Lao động thương binh xã hội thấy ông Hải chảy máu cũng không báo cáo vì chỉ nghĩ rằng chảy máu bình thường, không ai nghĩ rằng ông Hải bị nặng.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Ý Yên cũng đã vào cuộc điều tra theo đơn tố cáo của bà Huệ. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà mãi tới ngày 8/8/2016 Công an huyện mới mời gia đình bà Huệ lên thông báo “bằng miệng” kết luận điều tra về cái chết của chồng bà. Ông Nguyễn Anh Đức Đội trưởng Đội hình sự thông báo “Ông Bùi Việt Hải do uống rượu say mà ngã chết”. Bà Huệ không đồng ý với kết luận này nên đã làm đơn khiếu nại gửi tới các cơ quan chức năng.

Nguyên nhân cái chết mập mờ, khó hiểu

Theo bản kết luận giám định pháp y về tử giám định pháp y về tử thi số 240/GĐKHHS, ngày 5/4/2016 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định đã nêu rõ:

“Dưới da cơ vùng chẩm gáy, đỉnh chẩm tụ máu KT 12cm x 10,5cm. Xương hộp sọ vùng đỉnh chẩm xuống gáy có vết vỡ xương theo chiều dọc 9 cm. Bán cầu đại não vùng chẩm và thái dương phải tụ máu màu đen. Bản trong xương hộp sọ vùng thái dương chẩm phải tụ máu đông đóng cục kích thước 10 cmx 9cm. Khoang dưới nhện xương hộp sọ chứa nhiều nước máu và máu đông. Động mạch não vùng chẩm, bán cầu đại não và đỉnh chẩm phải dập vỡ và tụ máu kích thước 15cm x 8cm. Bản trong xương hộp sọ vùng đỉnh chẩm có đường vỡ dọc xương tương ứng với vết vỡ bản ngoài… Nạn nhân Bùi Văn Hải chết do vỡ xương hộp sọ chảy máu nội sọ”.

Bản kết luận này cũng ghi rõ trong mẫu dạ dày và dịch dạ dày của nạn nhân Bùi Viết Hải không tìm thấy các chất độc.

Tại bản kết luận giám định pháp y bổ sung số 844/GĐKHHS, ngày 18/7/2016 nêu rõ: “Vùng môi dưới và xung quanh răng cửa số 3.1; 3.2; 4.1 do tác động vào vật cứng. 2 vết vùng chẩm do va đập. Các dấu vết thâm tím ngực chân tay do va đập. Xương hộp sọ vùng chẩm gáy vỡ do tác động vào vật cứng diện rộng”.

Căn cứ vào hai bản giám định này có thể thấy rằng nạn nhân không có chất độc trong cơ thể, vậy có hay không việc ông Hải say rượu say tới mức “ngã ngửa” dẫn tới cái chết? Nguyên nhân thực sự do đâu?

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ sự việc, cho gia đình nạn nhân một câu trả lời thỏa đáng!

Quỳnh Mai/KD&PL

Tin nóng

Tin mới