(TT&VH Online) – Barca thua Getafe. Địa chấn và không…địa chấn. Chất lượng cầu thủ cùng truyền thống, đẳng cấp ở hai đầu chiến tuyến nói rằng trận thua đầu tiên trong mùa này ở tất cả các giải của Barca trước Getafe thực sự là chuyện kinh thiên động địa. Trước đó họ đã trải qua 21 trận liền không thua trên mọi mặt trận kể từ đầu mùa. Nếu tính từ mùa trước nữa thì Barca của Pep đã không biết thua là gì sau 27 trận liên tiếp cho tới khi họ gục ngã ở Colesium rạng sáng nay (trận thua gần nhất trước đó là 1-2 trước Sociedad ngày 1/5/2011).

Barca gục ngã trên sân Getafe - Ảnh Getty

Sau hơn nửa năm trời, Barca mới lại thua. Tuy nhiên, về phương diện nào đó, người ta đã “thần thánh hóa” họ quá mức. Phải hiểu rằng dù tài năng chơi bóng có tuyệt đỉnh cỡ nào. Khả năng vận hành của cỗ máy tiqui-taca có uyển chuyển, nhịp nhàng ra sao thì sau cùng các các cầu thủ của Guardiola cũng chỉ là con người bằng xương bằng thịt. Nghĩa là họ không sớm thì muộn cũng đến lúc mệt mỏi. Mà ngay cả khi còn chưa mệt mỏi thì cũng phải có lúc họ không phải là chính họ vào mỗi cuối tuần như chúng ta thường thấy. Làm sao có thể đòi hòi họ trận nào cũng phải vừa chiến thắng vừa trình diễn một lối chơi thuyết phục được.

Một chút đen đủi như cú sút dội cột của Messi vào cuối trận là điều có thể xảy ra vào một ngày xấu trời. Getafe đá phòng ngự đổ bê tông cũng chẳng có gì là chuyện lạ. Thế nên, khi mọi thứ chống lại Barca (đối thủ có chiến thuật hợp lý và gặp may còn họ đen đủi, mệt mỏi và không có được cảm hứng dạt dào như thường lệ) thì chuyện mất điểm là hoàn toàn…bình thường.

Đội bóng nào cũng phải tuân theo quy luật chu kỳ. Barca thắng mãi rồi thì cũng có lúc họ phải thua thôi. Đấy không phải là sự sa sút gì quá đặc biệt. Đơn giản, thất bại đó chỉ nói lên rằng trong bóng đá không tồn tại đội bóng nào bất khả chiến bại mãi mãi. Chỉ có những CLB bất bại trong những khoảng thời gian nhất định mà thôi. Barca thua vì họ không phải là những robot biết đá bóng. Chỉ vậy thôi.

Có điều đáng ngại là họ chơi sân khách mùa này tệ hơn mùa trước khá nhiều. Mới sau 1/3 chặng đường của mùa giải mà Barca đã mất tới 9 điểm sân khách (hòa Sociedad, Valencia và Bilbao cùng tỷ số 2-2 cộng với trận thua 0-1 trước Getafe này) trong khi cả mùa trước họ cũng chỉ mất có 11 điểm sân khách mà thôi (hòa 4, thua 1 trận).

11: Barca đã để mất 11 điểm (hòa 4, thua 1) sau 13 trận kể từ đầu mùa ở Liga 2011-2012 trong khi cả mùa trước họ chỉ để mất 18 điểm (hòa 6, thua 2 trận)

1: sau 1 tháng Messi mới lại không ghi được bàn thắng cho Barca. Lần gần nhất trước đó anh không ghi bàn là trận thắng Granada 1-0 ngày 26/10/2011. Sau trận đó, siêu sao Argentina ghi bàn 5 trận liên tiếp (2 hat-trick) cho tới khi bất lực trước Getafe rạng sáng nay.

1&7: Sau 7 trận và hơn một tháng Barca mới lại không ghi được bàn nào trong 1 trận đấu chính thức. Trận chính thức gần nhất trước đó họ không ghi bàn là trận hòa Sevilla 0-0 ở Nou Camp

19 & 43: Sau 19 tháng và 43 trận sân khách ghi bàn liên tiếp ở tất cả các giải, Barca mới lại không ghi được bàn nào trong những chuyến đi xa nhà. Trận sân khách gần nhất họ không ghi bàn là trận hòa Espanyol 0-0 ngày 18/4/2010 thuộc vòng 33 Liga mùa 2009-2010. Trận đó, Messi cũng chơi và anh cũng “mất điện” như ở trận gặp Getafe này.

HT