Barca và Real nợ ngập đầu vì Neymar và Bale?

Gốc
Trận El Clasico thứ Bảy này giữa Barcelona và Real Madrid ở Camp Nou không chỉ là cuộc đọ sức giữa 2 CLB mạnh nhất Tây Ban Nha về chuyên môn.

Tùy thuộc vào việc bạn dẫn nguồn số liệu nào, họ cũng là 2 định chế thể thao giàu nhất thế giới, hoặc 2 CLB bóng đá gặp nhiều vấn đề tài chính nhất thế giới. Chủ tịch Madrid Florentino Perez thường khoe khoang về sức mạnh của đội chủ sân Santiago Bernabeu và khẳng định như đinh đóng cột rằng ông đã hai lần cứu CLB khỏi các thảm họa tài chính trong bài phát biểu hàng năm với các CĐV vào cuối tháng 9 vừa rồi.

“Tính tới nay, CLB đã có 9 năm liên tiếp tăng trưởng doanh thu, và các con số của chúng ta là cao nhất trong toàn ngành công nghiệp thể thao”, Perez nói. “Không có CLB nào, dù là bóng đá hay các môn thể thao khác, có thể đạt được con số đó. Ngay cả tạp chí Forbes cũng thừa nhận điều đó”.

Những tuyên bố hùng hồn

Dù cho Forbes có viết gì, những con số đó đã gây được ấn tượng mạnh với Đại hội đồng của Madrid, vốn là một định chế theo kiểu đại cử tri của các CĐV. Trong cuộc họp bỏ phiếu thường niên của đại hội đồng thông qua ngân khoản cho CLB năm tài khóa 2012-13, Perez đã giành được 808 phiếu thuận, 0 phiếu chống và 4 phiếu trắng.

Báo cáo tài chính của Madrid cho biết nợ của CLB đã giảm từ 127 triệu euro xuống còn 90,6 triệu euro trong 12 tháng qua, trong khi doanh thu đạt mức kỷ lục 520,9 triệu euro, với lợi nhuận thuần 36,9 triệu euro, một mức tăng hơn 50% so với năm trước.

Hai tuần sau đại hội của Madrid, Barca tổ chức đại hội của họ ở Camp Nou. Chủ tịch Sandro Rosell cũng hồ hởi không kém đối thủ khi ông tiên đoán doanh thu của CLB đạt mức 509 triệu euro cho mùa giải 2013-14. Cựu giám đốc điều hành của hãng Nike không có vẻ gì là một nhà điều hành đang sống giữa cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng của khu vực đồng tiền chung euro khi ông tuyên bố những kế hoạch lớn đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho CLB như một phần “những chính sách bền vững lâu dài” của đội bóng xứ Catalan.

“Chúng tôi đã cải thiện mạnh tình trạng tài chính CLB trong 3 năm qua với chính sách minh bạch, chi tiêu tiết kiệm và tập trung cho dài hạn”, Rossell nói. “Giảm nợ là một cuộc chiến thật sự và là cuộc chiến khiến chúng tôi khác biệt”.

Ý Rossell là khác biệt với người tiền nhiệm (và kình địch) của ông Joan Laporta. Các con số được công bố ngày hôm đó cho thấy nợ của CLB xứ Catalan đã giảm từ 430 triệu euro xuống còn 331 triệu euro trong 3 năm kể từ khi Rosell thay thế Laporta. Đầu tư mạnh tay vào các đội trẻ (73 triệu euro) và cải thiện cơ sở hạ tầng (35 triệu euro) cũng trong khoảng thời gian đó được nhấn mạnh. CLB cũng đổi luật với yêu cầu những giám đốc điều hành nào không nhanh chóng thay đổi tình trạng thâm hụt, chi nhiều hơn thu, sẽ phải từ chức. Nhờ các biện pháp đó, Rossell và chính sách mới của ông cũng nhận được tuyệt đại đa số phiếu thuận.

Perez và Rossell, Chủ tịch của Real và Chủ tịch của Barca.

Những nghi ngờ

Tuy nhiên, cánh báo chí TBN và các CĐV đích thực rất nghi ngờ những tuyên bố vang dội của cả Perez và Rossel. Carlos Mendoza, Chủ tịch hội CĐV Madrid Asociacion por los Valores del Madridismo nói trên tờ AS: “Chúng tôi đã nghiên cứu báo cáo tài chính và phát hiện ra những điểm không hề được giải thích. Florentino chỉ nói về nợ tài chính thuần, tức là chỉ tính các khoản nợ ngân hàng, vào khoảng 90 triệu euro. Nhưng Madrid không chỉ nợ ngân hàng, họ còn nợ các cầu thủ, các CLB khác, các hiệp hội thể thao, chính quyền, những nhà cung cấp... Tính tổng các khoản nợ đó lên tới 541 triệu euro, hơn gấp đôi so với tổng nợ khi Florentino nhận lại CLB từ Lorenzo Sanz”.

Mendoza cũng chỉ ra rằng các con số mới nhất của CLB chưa bao gồm hàng trăm triệu euro chi ra cho các chữ ký với Gareth Bale và gia hạn hợp đồng với Cristiano Ronaldo. Ông cũng tin rằng CLB đã buộc phải bán đi Mesut Oezil, một quyết định rất mất lòng các CĐV, để cân bằng ngân sách.

Trong khi các CĐV Madrid có thể nghĩ rằng Mendoza có tư thù với Perez, họ sẽ không thể bác bỏ dễ dàng Jose Maria Gay de Liebana, được thừa nhận rộng rãi là chuyên gia tài chính bóng đá hàng đầu ở TBN, người cũng đã trả lời phỏng vấn AS.Perez, hiện cũng là người đứng đầu công ty xây dựng lớn nhất TBN, thường cho rằng nợ nần là không thể tránh khỏi với một định chế đa quốc gia và mang tính toàn cầu như CLB Real Madrid. Nhưng Gay de Liebana tranh luận rằng báo cáo tài chính của Los Blancos tệ hơn nhiều so với những CLB được quản trị tốt về mặt tiền bạc như Arsenal hay Borussia Dortmund. “Tổng nợ của Madrid trên thực tế là 541 triệu euro”, Gay de Liebana, cũng là giáo sư ở Đại học Barcelona, nói. “Đó là mức nợ rất cao và là một vấn đề lớn. Madrid đứng trước thử thách không hề đơn giản”.

Neymar và Bale, hai bản hợp đồng đắt giá của Barca và Real ở mùa Hè 2013.

Trong khi cả Rosell và Perez đều đổ lỗi cho những người tiền nhiệm gây ra tình trạng nợ nần, họ đã áp dụng chính sách không khác là bao để xử lý phần ngọn và trong ngắn hạn các vấn đề tài chính của đội bóng. Perez đã mua một galactico nữa trong mùa hè là Bale và nói cầu thủ người xứ Wales vẫn “rẻ chán” so với khoản tiền 91 triệu euro doanh thu từ các hợp đồng thương mại mà ông hy vọng Bale sẽ mang về Bernabeu.

Trong khi đó, Rosell, từng là Giám đốc tiếp thị của Nike ở khu vực Nam Mỹ, rốt cuộc đã thành công trong việc theo đuổi Neymar, người mà không hề ngẫu nhiên, cũng là đại diện thương hiệu vào loại quan trọng nhất của Nike.

Trong khi hầu hết các CĐV Madrid đã quen và thích thú với các thương vụ bom tấn từ nước ngoài, việc mua sắm cầu thủ ngoại với quá nhiều tiền ở Barca gây nhiều tranh cãi. Nhóm CĐV “Go Barca” đặt nhiêu dấu hỏi về thương vụ 65 triệu euro mua Neymar cũng như các thỏa thuận với Qatar. Tương tự như thế, các kế hoạch xây dựng hoành tráng và xa xỉ mà cả Perez và Rosell đang vạch ra cũng khiến xuất hiện nhiều nghi kỵ.

Mendoza tiết lộ Perez đang mưu đồ bán trước vé cả mùa của CLB trong “3-4 năm tới” để đầu tư cho một dự án tái thiết Bernabeu lên tới 400 triệu euro (thật tình cờ, với nhiều hợp đồng béo bở cho công ty xây dựng của ông). Ngoài ra, Perez có vẻ như đang tìm hiểu dư luận với tuyên bố sau dự án tái thiết, sân Bernabeu có thể có thêm “một cái tên nữa”, điều mà không phải quá tinh ý bạn cũng có thể nhận ngay ra rằng là một kế hoạch bán tên sân. Rossell cũng đang có kế hoạch tái thiết Camp Nou, với nguồn vốn là không hề nhỏ và nhà tài trợ lăm le thay tên là Qatar Foundation.

Các kế hoạch đó sẽ gây mất lòng các CĐV, ngay cả những ngươi đã bỏ phiếu thuận ở các cuộc họp đại hội đồng. Nhưng việc vay mượn thêm từ Barca và Madrid có thể khiến các hội CĐV mất quyền kiểm soát vào tay các chủ nợ và chỉ còn là những tổ chức bù nhìn.

Trần Trọng

Theo ESPN

Tin nóng

Tin mới