Barcelona ‘viêm màng túi’ vì muốn giữ Neymar và Messi

Gốc
Hiện tại, Barca đang bị đẩy đến nguy cơ cạn kiệt tài chính nếu muốn giữ chân hai ngôi sao lớn Messi và Neymar khỏi những hợp đồng béo bở từ Premier League. Tiềm lực tài chính của những ông lớn châu Âu sẵn sàng chi trả những hợp đồng khủng lại càng khiến đội bóng xứ Catalan sốt vó vì sợ không đủ khả năng níu chân những ngôi sao của mình.

Có lẽ đây là thời điểm nóng nhất ở Barca sau khi đội liên tục gặt hái được những thành công và những chân sút trong đội hình luôn được giới chuyên môn lẫn truyền thông đánh giá cao. Đặc biệt sự tỏa sáng của Messi và sự vượt trội của Neymar làm cho thị trường chuyển nhượng nóng hơn bao giờ hết. Đó cũng là lúc Barca đau đầu với chuyện làm sao để giữ chân những cầu thủ quan trọng này.

Vấn đề tài chính đối với Barca hiện tại rất phức tạp. Tiền lương của toàn bộ nhân viên và cầu thủ đang chiếm tới 73% doanh thu. Nếu tỷ lệ này không giảm, nó sẽ phá vỡ những nỗ lực cải thiện tài chính của đội bóng và buộc Barca phải buông bỏ một số hợp đồng giá cao.

Tính đến thời điểm này, Barca vẫn chưa nhận được hợp đồng tài trợ nào cho mùa giải mới. Cuộc đàm phán gia hạn hợp đồng với Qatar Airways đã phải dừng lại do CLB này đẩy giá trị hợp đồng lên 40 triệu bảng. Bản hợp đồng cũ giữa Qatar Airways và Barca sẽ hết hạn vào năm tới đây và nếu cứ đà này Barca sẽ chỉ rơi vào tình trạng ‘có tiếng mà không có miếng’.

Barcelona ‘viêm màng túi’ vì muốn giữ Neymar và Messi - Ảnh 1

Barca vẫn chưa nhận thêm lời mời tài trợ nào cho mùa giải mới trừ Qatar Airways

Thành công thì luôn đi kèm với sự tốn kém. Với mỗi lần vô địch Champions League, Barca sẽ phải chi trả một khoản tiền rất lớn cho các nhân viên và cầu thủ. Chẳng hạn tiền lương của Messi tại Barca là 14.8 triệu bảng mỗi năm nhưng anh còn nhận thêm 2.8 triệu bảng nữa nếu CLB vô địch. Thực tế Barca đã hoàn toàn thua lỗ vì những khoản thêm cho sự đóng góp của những ngôi sao lớn. Sao càng to thì tiền bỏ ra đương nhiên cũng càng nhiều.

Không chỉ có vậy, kế hoạch mở rộng Nou Camp trị giá 423 triệu bảng trong 7 năm cũng khiến túi tiền của Barca cạn kiệt. Hợp đồng quảng cáo với hãng truyền hình Tây Ban Nha cũng chỉ mang lại cho Barca 99 triệu bảng, chẳng nhằm nhò gì với cuộc đua giành cầu thủ của những đại gia Premier League.

Cả Neymar và Messi đều muốn rời Barca nhưng Chủ tịch Josep Maria Bartomeu vẫn khẳng định rằng họ sẽ ở lại Nou Camp. Tuy nhiên khi ngồi vào bàn đàm phán hợp đồng mới, chắc chắn Neymar và Messi phải có được điều gì hơn khi ra đi. Đó thực sự là vấn đề nan giải với Barca lúc này.

Barcelona ‘viêm màng túi’ vì muốn giữ Neymar và Messi - Ảnh 2

Liệu Barca có đủ sức để giữ chân Messi và Neymar?

Neymar còn nửa năm hợp đồng với Barca và hiện giờ anh đút túi 9.9 triệu bảng. Con số đó sẽ tăng lên ngang ngửa với Messi nếu Neymar thi đấu tại Premier League. Real Madrid cũng đang ráo riết muốn đưa Neymar về Bernabeu và sẵn sàng trả 176 triệu bảng cho chân sút tài năng này. Hiện tại anh là cầu thủ dưới 25 tuổi xuất sắc nhất thế giới và sẽ chẳng còn bao lâu nữa để trở thành biểu tượng dẫn đầu. Thế nên để có thể giữ chân được Neymar, Barca dự tính sẽ phải ‘mất máu’ nặng.

Phó chủ tịch phụ trách mảng kinh tế của Barca, Javier Faus cũng phải thừa nhận Barca không thể chạy đua tiền lương với các đại gia giàu có như Paris SG hay Chelsea. “Bạn phải hiểu rằng các cầu thủ (ở Tây Ban Nha) luôn luôn so sánh lương thưởng với các cầu thủ ở Premier League và Bundesliga, những giải đấu đã đẩy chi phí lên cao đáng kể. Đó sẽ là một thách thức lớn với chúng tôi trong việc giữ chân Messi, Neymar hay Suarez”, Faus chia sẻ.

Barcelona đang ở thế bị động vì ngân sách luôn phải phụ thuộc vào những bản hợp đồng hợp tác. Trái với Man City có được nguồn vốn khổng lồ đến từ Abu Dhabi và Trung Quốc thì đội bóng xứ Catalan phải tự thân vận động để làm ra tiền.

Barcelona ‘viêm màng túi’ vì muốn giữ Neymar và Messi - Ảnh 3

Man City luôn 'rủng tỉnh' vì có nguồn vốn khổng lồ từ Trung Quốc và Abu Dhabi.

Mới đây, Joan Laporta, người từng giữ cương vị chủ tịch của Bara giai đoạn 2003-2010 đã lên tiếng chỉ trích chủ tịch đương nhiệm Josep Maria Bartomeu vì khả năng quản lí yếu kém. Theo Laporta, “Gã khổng lồ xứ Catalunya” sẽ phải bán đi nhiều ngôi sao lớn nhằm giải quyết khó khăn về tài chính.

“Tình hình kinh tế bết bát ở Barca hiện tại chính là hệ quả của công tác quản lí tồi tệ. Vì vậy, nhiều khả năng Josep Maria Bartomeu sẽ phải bán đi vài vầu thủ trụ cột để cân bằng quỹ lương. Tôi từng nghe thấy nhiều thông tin về việc MU quan tâm tới Neymar, hay là Man City muốn mua Messi...", vị luật sư 53 tuổi bóng gió.

Mạnh Quân

Tin nóng

Tin mới