Bartomeu đã lầm khi xem thường CĐV Barca

Gốc
Chưa bao giờ uy tín của Barcelona lại xuống thấp như mùa hè năm nay, dưới thời Josep Maria Bartomeu.

Bóng đá luôn có tính thực dụng với một quy tắc thép: kết quả là trên hết. Nhưng dường như chỉ có Barcelona là CLB lớn giành chiến thắng với một khẩu hiệu trở thành xu hướng.

Chiến thắng của Barca cũng có thể được thực hiện một cách độc đáo và đẹp đẽ như người ‘cha đỡ đầu’ Johan Cruyff. Ông đã dùng thứ bóng đá tấn công đẹp mắt dẫn dắt Barca đến chức vô địch Champions League đầu tiên.

Bartomeu đã lầm khi xem thường CĐV Barca - Ảnh 1

Johan Cruyff, người 'cha đỡ đầu' của triết lý bóng đá tấn công đẹp mắt tại Barca.

Thánh Johan vĩ đại giúp La Masia phát triển từ những nền móng vững chắc, chú trọng việc sử dụng các tài năng ‘cây nhà lá vườn’. Triết lý này, mô hình này là vũ khí mà cựu chủ tịch Joan Laporta từng dùng để chinh phục thế giới với CLB xứ Catalunya.

Cộng đồng culer của Barca cũng giống như nhiều CLB lớn khác, bao gồm trong lẫn ngoài nước. Những NHM Barca hơi khác so với các đội khác, vì họ ủng hộ thứ bóng đá mang tính giải trí cao nhất mọi thời đại. Đội bóng luôn tấn công mạnh mẽ và cuốn hút người xem bằng lối đá hoa mỹ với sự hiện diện của những nghệ sĩ sân cỏ đích thực.

Với cách làm bóng đá theo triết lý này, Laporta đã giúp Barca thu hút một lượng CĐV khổng lồ trên toàn thế giới. Nhưng con đường ông đi đã bị tấn công từ năm 2010, khi Sandro Rosell lên nắm quyền. Pep Guardiola ra đi năm 2012, sau đó Thánh Johan cũng vĩnh viễn rời khỏi trần thế, Rosell và bộ sậu hoàn tất quá trình thâu tóm quyền lực ở Barca.

Cũng chính vì sự tiếp quản của Rosell lúc trước và Josep Maria Bartomeu hiện tại, Barca đang dần dễ bị bắt nạt hơn, trong lẫn ngoài sân cỏ. Những người giết chết triết lý bóng đá của Barca nghĩ rằng các CĐV đội bóng sẽ dễ dàng bị lừa. Nhưng cho dù một CĐV không phải là người Catalan, họ ở cách xa Tây Ban Nha ngàn dặm vẫn có thể biết chính xác đội bóng đang bị phá hủy từng ngày từng giờ.

Bartomeu đã lầm khi xem thường CĐV Barca - Ảnh 2

Bartomeu đang gây ra sự mâu thuẫn sâu sắc tại Barca.

Nhiều CĐV Barca trên toàn thế giới biết rằng Barca cần Jean Michael Seri hơn Paulinho. Sự hiện diện của bộ ba MSN là một thế mạnh, nhưng vô tình khiến hàng tiền vệ Barca yếu đi vì không thường xuyên chịu áp lực lớn.

Vì vậy, chuyện Neymar ra đi không phải là vấn đề gì quá nghiêm trọng (thay bằng Ousmane Dembele). Ngay cả khi Barca có Neymar, hàng tiền vệ vẫn có nhiều vấn đề không được giải quyết. Ưu tiên số 1 trong kỳ chuyển nhượng hè là tăng cường tuyến giữa, nơi dẫn dắt lối chơi và kết nối đội hình Barca.

Nhưng những gì mà CĐV Barca nhận được chỉ là sự hỗn loạn trên thị trường chuyển nhượng, giống như họ vừa bước sang một chương mới trong nỗi đau của mình. Bartomeu nói rằng Paulinho là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề của CLB và bỏ dở thương vụ Seri vì một lí do mờ ám.

Thật ra việc đổi HLV, mua thêm tân binh chỉ là giải pháp ngắn hạn. Biện pháp cần thiết nhất là khôi phục những gì Thánh Johan, Pep, Oriol Tort, Laporta đã dày công xây dựng trong quá khứ. Điều này không chỉ cần những con người có tâm mà còn nhờ vào các giải pháp đúng đắn.

Bartomeu đã lầm khi xem thường CĐV Barca - Ảnh 3

Barca cần cải tổ ngay lập tức.

Pep đã rời đi từ rất lâu, nhưng tình yêu của ông dành cho CLB, cách giải quyết vấn đề, triết lý vẫn là hình mẫu để CLB tiếp tục hướng tới. Pep có thể không quay lại nhưng ý tưởng về chiến thuật của ông đã được chia sẻ với những người thân cận trong quá khứ. Đó là Laporta, là Pepol, Carles Puyol và cả Xavi Hernandez. Tất cả họ đều mong muốn quay lại Barca một ngày nào đó với những cương vị khác nhau, tiếp tục gìn giữ triết lý đã gắn bó trong thời gian rất dài.

Vậy nên, làn sóng phản đối Bartomeu đã lan rộng trên toàn thế giới, không ít người yêu cầu ông từ chức ngay tức khắc. Tại Tây Ban Nha, cựu ứng viên chủ tịch Barca, Agusti Benedito hành động thực tiễn hơn. Ông mở cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với Bartomeu.

Hiện tại, số người ủng hộ Benedito đã hơn 14.000 thông qua phiếu bầu . Chỉ cần thêm 2.500 phiếu nữa, cuộc bỏ phiếu chính thức buộc Bartomeu rời ghế chủ tịch sẽ được tiến hành, với tình hình hiện tại, ngày Bartomeu ra đi không còn xa nữa.

Rosell đã vào tù vì trốn thuế, Bartomeu lên tiếp quản nhưng lại khiến bộ mặt Barca ngày càng đáng ghét trước bạn bè châu Âu. Ông và các cộng sự đã quá tự tin khi cho rằng các CĐV Barca không có quyền lực để lật đổ mình. Nhưng vẫn còn đó những người sẵn sàng thay mặt tất cả lấy lại triết lý bóng đá mà Barca theo đuổi, Benedito là một ví dụ.

Video trận thua muối mặt của Barca trước Real ở Siêu Cúp Tây Ban Nha

Hoàng Tâm - Thể Thao Việt Nam | 08:40 07/09/2017

Tin nóng

Tin mới