Với tân huấn luyện viên Gerardo Martino, trung vệ 22 tuổi Marc Bartra đã chiếm được một vị trí chính thức trong đội hình của Barca. Sự tiến bộ của Bartra và sự trở lại của đội trưởng Carles Puyol cho phép Barca tạm quên nỗi lo phải mua gấp một cầu thủ để gia cố hàng thủ.

Trả lời phỏng vấn tờ Sport, Bartra khẳng định để giành chiến thắng ở đội bóng xứ Catalan cần phải biết bình tĩnh đồng thời trải lòng về những dự định cá nhân, suy nghĩ về đội bóng và các đồng đội của mình.

Trung vệ Marc Bartra

Phần lớn các cầu thủ trẻ đều ám ảnh với chiến thắng ở Barca. Tại sao vậy?

Tôi nghĩ, ít nhất trong trường hợp của tôi, vì tất cả được đào tạo nhiều năm ở câu lạc bộ này. Vì việc phấn đấu để thành công từ rất trẻ, vì việc đặt ra các mục tiêu để trưởng thành từng bước, hạng này sang hạng khác...Hạng cuối cùng là đội hình một và đó cũng là mục tiêu cao nhất. Lúc đầu, chuyện này chỉ như một sở thích, nhưng dần dần nó trở thành một mục tiêu thực tế. Một khi đã chạm tới nó, không cầu thủ nào muốn để tuột khỏi tay mình.

Anh có những đề nghị kinh tế lớn hơn nhiều sự thu nhập hiện nay tại một số đội bóng lớn... Kể cả như vậy vẫn không muốn rời sân Camp Nou?

Không, bởi vì tôi luôn tin ở các khả năng của mình. Một khi có mặt ở đây, tôi hiểu rõ để chiến thắng ở Barca cần phải biết bình tĩnh và trải qua nhiều vất vả. Nói chuyện với các đồng đội và người thân, ai cũng khuyên tôi nếu mục tiêu là ở lại đây thì hãy tiếp tục phấn đấu đến cùng.

Tại sao anh lại tin chắc vào thắng lợi tại Barca đến thế?

Tôi không biết, có lẽ do lối chơi của tôi hợp với Barca và tôi sinh ra là để tiếp thu lối chơi này... Cũng có thể sẽ có lúc tôi sẽ cảm thấy cần phải được chơi nhiều hơn và có những đội bóng khác đang chờ đợi, nhưng trong đầu tôi lại chỉ có Barca mà thôi.

Có nghĩa là không nơi nào như nơi này?

Bởi vì tôi chưa ở nơi nào khác ngoài Barca, nên thật khó trả lời. Nhưng nếu có một cơ hội nào giống như tôi đang có thì tôi sẽ suy nghĩ. Hiện tại tôi đang hạnh phúc ở đây.

Có khi nào khó khăn không?

Có chứ, nhưng điều đó khiến tôi mạnh mẽ hơn. Thử thách làm người ta chín chắn thêm. Và không chỉ bây giờ. Tôi nghĩ ngay từ khi chơi ở bóng đá cơ sở, đã không ai tặng tôi điều gì. Tôi nghĩ mình đã tự giành được cái mình có và điều đó làm tôi mạnh mẽ hơn.

Có thực tế là ngay ở những năm cuối cùng ở đội trẻ, anh cũng không có một vị trí chính thức không thể tranh cãi.

Vẫn là một điểm mà tôi từng nói. Tôi luôn vất vả để giành được mọi thứ, tự bản thân mình. Điều này làm tôi suy nghĩ: tại sao ta đã làm được ở tuyến trẻ, nay lại không làm được ở đội hình một. Đây là nơi tôi thực sự muốn chiến thắng.

Có bao giờ anh cảm thấy mình bị đối xử bất công?

Việc phấn đấu để có mặt trong đội hình xuất phát hay có số phút thi đấu như mong muốn, rồi không đạt được, rõ ràng đem lại một cảm giác không dễ chịu... Nhưng ta luôn có hai cách phản ứng: một là buông xuôi, thậm chí hành động tiêu cực; hai là tiếp tục tin tưởng vào bản thân và tập luyện chăm chỉ hơn. Tôi đã lựa chọn cách thứ hai.

Anh có yêu cầu đội bóng giải thích hay họ đã làm thế?

Cả hai đều không phải, và tôi nghĩ như vậy mới đúng. Ở đây, cách lựa chọn tốt nhất là im lặng và làm việc, không nói gì cả và lao động. Hãy nói trên sân cỏ và bãi tập. Tôi ý thức rất rõ mình từ đâu đến và sự cạnh tranh mà tôi có. Tôi nghĩ các trận đấu gần đây là rất tốt để huấn luyện viên có thể tin vào tôi hơn. Tôi có một năm ở đội hình một và điều này giúp tôi rất nhiều khi có cơ hội được chơi chính thức.

Anh được chơi vì họ không còn cách nào khác?

Cũng có người nói thế, nhưng tôi không tin vào điều đó. Vì họ có thể làm cách khác; họ có thể mua thêm trung vệ, nhưng họ đã không làm như vậy. Và người được chơi bóng là tôi. Khi Mascherano bị chấn thương, huấn luyện viên đã đưa tôi vào chơi ngay mà không cần suy nghĩ đến hai lần. Điều đó tạo cho tôi niềm tin rất lớn.

Anh có chuẩn bị tinh thần cho việc trở lại băng ghế dự bị?

Tôi đã nói là tôi biết mình đang ở đâu, hôm nay có thể ở trên và ngay mai có thể ở dưới. Nhưng tôi cũng biết dù ở đâu thì mình vẫn phải tiếp tục phấn đấu trong mỗi buổi tập luyện và thấy rằng chính sách xoay tua của Tata đang đem lại kết quả tốt đẹp. Vì thế, khi tất cả các cầu thủ đều chơi tốt, thì ai cũng có cơ hội. Điều quan trọng là phải duy trì được trình độ của mình. Nếu làm được điều đó, thì chắc chắc đội bóng sẽ chơi tốt hơn.

Nhưng Mascherano và Puyol sắp trở lại và điều đó có thể làm giảm vai trò của anh?

Nhưng điều đó tốt cho đội bóng. Việc Mascherano, Puyi và cả Leo trở lại là cực kỳ tích cực... Chúng tôi đã duy trì được phong độ cao dù vắng mặt họ, giờ họ trở lại, đội bóng sẽ còn chơi hay hơn. Tôi không coi đây là một mối đe dọa mà là một điều rất tốt cho đội bóng.

Có người nào bất ngờ trước hiệu quả thi đấu của anh không?

Những người theo dõi tôi từ hồi còn ở hạng B, đến đội một và đội tuyển đều biết tôi như thế nào, nhưng cũng có người chưa nhìn thấy thì giờ đây họ đã thấy tôi chơi như thế nào. Trong tôi chỉ có suy nghĩ là phải tiếp tục cải thiện mình hơn nữa.

Anh thấy gì khi nhìn lại đằng sau?

Tôi muốn giữ lại những cảm giác tốt đẹp và rút kinh nghiệm từ những điều chưa tốt. Tôi nhớ năm đầu khi được lên tuyến trẻ, khi mọi việc không tiến triển như tôi mong muốn, tôi đã học được cách biết giữ bình tĩnh, biết đối đầu với mọi tình huống và nhìn sự vật theo một cách đúng đắn.

Chúng tôi đang đứng trước một cầu thủ 22 tuổi nhưng đã trưởng thành?

Tôi nghĩ mình cần những trận đấu như gần đây. Nó là lý tưởng để đem lại sự an tâm, không chỉ cho các đồng đội, huấn luyện viên mà cho chính bản thân tôi. Tôi biết mình không cần chứng minh gì cả, chỉ cần đơn giản chơi như tôi vẫn chơi, bình tĩnh, dễ dàng. Tôi đã trút được gánh nặng trên người.

Và Tata đến để thay đổi triết lý và lối chơi của Barca?

Thực lòng tôi không hiểu tại sao lại có sự tranh luận này. Thông điệp của Martino ngay từ ngày đầu tiên đến sân Camp Nou là khôi phục hình ảnh đẹp nhất của Barca trong những năm tháng ở đỉnh cao. Tân huấn luyện viên có đưa vào một số thay đổi chiến thuật làm cho lối chơi trực diện hơn, không thể đoán trước hơn và khi chúng tôi làm như vậy thì không ai cản được. Đó là sự bổ sung cần thiết và Martino đã gõ đúng nốt để bản nhạc hay hơn.

Khang Chi (dịch)