Bắt 11 nghi phạm khủng bố vụ thảm kịch MH370

Gốc
(Xây dựng) - Tờ Daily Mirror cho biết hôm qua, 11 người có liên quan tới khủng bố đã bị bắt và bị thẩm vấn về việc máy bay MH370 của Malaysia mất tích.

Hình minh họa máy bay của Hàng không Malaysia

Những người này có liên hệ tới mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Tờ báo cho biết, các nghi phạm - ở độ tuổi từ 22 tới 55 - là thành viên của một nhóm khủng bố mới, được tin là đang lên kế hoạch tấn công vào các quốc gia Hồi giáo.

Theo bài báo, các điều tra viên bao gồm nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và tình báo Anh MI6 đã thẩm vấn các nghi phạm này.

11 nghi phạm đang làm các nghề khác nhau, trong đó có sinh viên, các công nhân làm nghề đặc biệt, một góa phụ và các nhân viên kinh doanh.

Theo kết quả thẩm vấn cho tới lúc này, một số nghi phạm thừa nhận việc lên kế hoạch 'các chiến dịch khủng bố lâu dài' tại Malaysia, nhưng từ chối liên quan tới vụ mất tích của máy bay MH370.

Tờ Star của Malaysia cho biết tuần trước, 11 người khác bị tình nghi là thành viên khủng bố đã bị bắt tại Selangor và Kedah. Những người này được cho là có mạng lưới ở Syria và nam Philippines.

Đã gần 2 tháng kể từ khi chiếc máy bay MH370 chở 239 người mất tích sau khi cất cánh từ Kualua Lumpur và đang trên đường đến Bắc Kinh, tuy nhiên, vẫn không có dấu vết nào của máy bay được tìm thấy. Hiện các nỗ lực tìm kiếm đang tập trung ở nam Ấn Độ Dương.

Một quan chức (giấu tên) thuộc Cơ quan Chống Khủng bố của Malaysia cho biết việc máy bay mất tích có thể là một hành động khủng bố.

Ông nói: “Khả năng lớn là những tên khủng bố chuyển hướng chuyến bay và các nhà điều tra quốc tế đã yêu cầu nộp báo cáo về nhóm khủng bố này”.

Ông nói thêm, trong các cuộc thẩm vấn, một số tên đã thừa nhận lên kế hoạch tổ chức “các chiến dịch khủng bố lâu dài” ở Malaysia nhưng phủ nhận có liên quan đến vụ máy bay mất tích.

Trong tuyên bố ra ngày 2/5 tại Kuala Lumpur, nhà sản xuất máy bay cho biết hãng đang làm việc với tất cả các bên với hy vọng đưa ra giải pháp về sự biến mất của máy bay MH370 càng sớm càng tốt.

Boeing cho rằng tất cả các diễn biến và thông tin cập nhật phải đến từ các cơ quan chức năng của Malaysia. Hãng đang tích cực tham gia làm cố vấn kỹ thuật cho Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, chia sẻ chuyên môn kỹ thuật và phân tích với nhóm điều tra của Malaysia, và hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm đang diễn ra.

Hãng cũng cho biết sẽ tham gia và hỗ trợ các nỗ lực để tìm các biện pháp hiệu quả nhằm thúc đẩy việc lần ra dấu vết chiếc máy bay trên toàn cầu.

Boeing nói rằng ngay từ ngày đầu tiên xảy ra sự cố, các gia đình và những người thân của những hành khách trên máy bay MH370 đã ở trong tâm trí và những lời cầu nguyện của hãng.

Anh Minh (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới