Giới chức Malaysia bắt và thẩm vấn 11 phần tử khủng bố liên quan tới mạng lưới Al Qaeda do nghi ngờ chúng liên quan tới sự biến mất bí ẩn của chuyến bay MH370 hôm 8/3.

Daily Mail đưa tin cảnh sát Malaysia bắt các nghi phạm tại thủ đô Kuala Lumpur và bang Kedah tuần trước. Chúng thuộc một nhóm khủng bố cực đoan mới hình thành và âm mưu đánh bom tấn công các quốc gia Hồi giáo.

Tàu lặn Blufin-21 tham gia tìm kiếm ở phía nam Ấn Độ Dương ngày 14/4. Ảnh: CNN

Các điều tra viên quốc tế, bao gồm thành viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cục Tình báo Anh (MI6), tham dự cuộc thẩm vấn các nghi can. Các phần tử khủng bố khoảng 22 đến 25 tuổi, bao gồm sinh viên, công nhân, doanh nhân và một góa phụ trẻ. Chúng phải trả lời nhiều câu hỏi về sự biến mất bí ẩn của chuyến bay MH370.

Một quan chức Malaysia hôm qua nhận định vụ bắt 11 nghi can càng khiến dư luận tin phi cơ Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines biến mất do khủng bố.

“Khả năng ai đó cố ý chuyển hướng chiếc máy bay vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của cuộc điều tra. Trong khi đó, các điều tra viên quốc tế đã yêu cầu một báo cáo toàn diện về nhóm khủng bố mới”.

Hiện tại, vài phần tử khủng bố thừa nhận âm mưu tấn công các địa điểm khác nhau ở Malaysia nhưng khẳng định chúng không liên quan tới phi cơ mất tích.

Trong một diễn biến khác, 3 tàu của Hải quân Bangladesh vừa tìm máy bay Boeing 777 ở vịnh Bengal. Ồn Rashed Ali, Giám đốc tình báo Hải quân Bangladesh, thông báo rằng đội tàu chưa phát hiện bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào. Trước đó, quyền Bộ trưởng Bộ giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết, ông đang xem xét kế hoạch đưa tàu tới vịnh Bengal dù khả năng thấy máy bay ở khu vực này rất thấp.

Hồng Duy