Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắt 6 đối tượng trong đường dây sản xuất, bán thuốc giả

Liên quan đến đường dây sản xuất thuốc tân dược giả khủng, ngày 24/12, Công an quận 8 TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt giam với 6 bị can về các tội 'Sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh' và 'Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh'.

6 bị can gồm Nguyễn Xuân Cường (46 tuổi), Ao Vạn Hạnh (25 tuổi), Trương Phong Hào (24 tuổi), Trương Thùy Trinh (49 tuổi) cùng ngụ quận 8; Huỳnh Nhật Khoa (24 tuổi), Phạm Quốc Quyền (43 tuổi) cùng ngụ quận 10. Ngoài ra, Đặng Văn Hóa (40 tuổi, ngụ Đồng Nai) cũng đang bị cơ quan Công an củng cố hồ sơ để tiếp tục xử lý.

Qua điều tra, Cơ quan Công an xác định chủ mưu là Nguyễn Xuân Cường. Đối tượng này thuê những người khác để sản xuất thuốc giả, tuồn bán đi khắp nơi.

Các đối tượng Nguyễn Xuân Cường, Huỳnh Nhật Khoa, Ao Vạn Hạnh (từ trái qua phải) là ba trong 6 đối tượng vừa bị khởi tố, bắt giữ.

Các đối tượng Nguyễn Xuân Cường, Huỳnh Nhật Khoa, Ao Vạn Hạnh (từ trái qua phải) là ba trong 6 đối tượng vừa bị khởi tố, bắt giữ.

Như Báo CAND Online đã thông tin, khoảng 11h30 ngày 13/12, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an quận 8 ập vào một bãi xe trên đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8, bắt quả tang nhóm của Cường đang sản xuất thuốc giả.

Qua kiểm tra, Cơ quan Công an phát hiện 10.000 lọ thuốc nhãn hiệu các loại như: Terpin Codein, Decotyl, Asmacort, Glotal… Ngoài ra, Công an còn thu nhiều dụng cụ được dùng để sản xuất thuốc giả các nhãn hiệu nổi tiếng.

Làm việc với Cơ quan Công an, Cường khai thuê Hạnh, Hào và Huy (chưa rõ lai lịch) để sản xuất thuốc chữa bệnh giả tại tại bãi xe và trả tiền công theo tháng. Riêng Hạnh khai rằng không biết nguồn gốc bán nguyên liệu từ đâu và cũng không biết thuốc chữa bệnh giả sau khi sản xuất được Cường chuyển đi tiêu thụ ở đâu.

Công an kiểm tra các thùng thuốc giả.

Công an kiểm tra các thùng thuốc giả.

Cường khai mua nguyên liệu sản xuất chữa bệnh giả của nhiều người khác nhau ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hưng Yên qua mạng xã hội. Sau khi đem về bãi xe, Cường cho đồng bọn làm thuốc tân dược giả.

Nhóm của Cường xếp vỏ viên nang vào khuôn cho bột vào ép thành viên rồi cho vào lọ dán nhãn, đậy nắp… Còn thuốc dạng viên nén thì nhóm của Cường lấy viên nén có sẵn cho vào lọ đậy nắp và dán nhãn.

Nhóm này chủ yếu sản xuất các loại thuốc chữa bệnh như: Gold 500, Celecod 200, Cephalexin 500, Terpin Codein viên nang, Terpin Codein viên nén, Ciproxacin 500, Decotyl, Asmacort, Cepha Pharmacy 500, Cefadroxil 500, Amoxicilin 500…

Thuốc chữa bệnh giả sau khi xuất xưởng được Cường mang bán cho nhiều người, nhà thuốc ở quận Gò Vấp, quận Bình Tân, quận 10… Khách mua hàng của Cường đều thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

Trong số những người mua thuốc giả của Cường có Khoa và Quyền. Sau khi bắt giữ Khoa, Quyền và khám xét hai căn nhà gần chợ thuốc quận 10, Công an thu giữ hàng chục ngàn lọ, hộp thuốc nhãn hiệu nổi tiếng...

Nhiều loại thuốc tân dược giả bị phát hiện.

Nhiều loại thuốc tân dược giả bị phát hiện.

Khoa và Quyền khai nhận trao đổi, thỏa thuận mua bán thuốc chữa bệnh với Cường thông qua mạng. Khoa biết Cường bán thuốc giả nên nhiều lần mua với tổng số tiền là gần 1,4 tỷ đồng. Còn Quyền mua của Cường tổng số thuốc giả gần 900 triệu đồng. Hóa khai tự mua nguyên vật liệu, dụng cụ để tổ chức sản xuất thuốc giả tại nhà ở TP Biên Hòa.

Ngoài ra, Quyền khai còn mua thuốc tây giả của Hóa. Từ lời khai, Công an quận 8 đã ập vào một căn nhà ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, bắt giữ Hóa. Tại đây, Công an thu giữ hơn 2.500 lọ thuốc nhãn hiệu các loại cùng dụng cụ sản xuất thuốc giả.

Hóa khai từng kinh doanh thuốc với Quyền. Mới đây, Quyền đặt thuốc tây nên Hóa tự mua nguyên vật liệu, dụng cụ để tổ chức sản xuất thuốc giả.

Quá trình điều tra, Công an đã mời nhiều người mua thuốc của Quyền, Khoa tới làm việc và đang củng cố hồ sơ xử lý theo quy định.

Phú Lữ