Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bất an miến nhuộm phẩm màu

Gốc

VH- Thời gian gần đây, việc cơ quan chức năng phát hiện cốm Vòng bị nhuộm hóa chất độc hại chưa kịp lắng xuống thì người dân lại tiếp tục nhận được thông tin: miến cũng bị nhuộm phẩm màu. Những thông tin liên tiếp về thực phẩm không an toàn đang tạo ra nỗi ám ảnh không nhỏ cho đông đảo người tiêu dùng.

Được biết, trên thị trường hiện sản phẩm miến có hai loại: miến mộc và miến vàng. Miến mộc không sử dụng thuốc tím để tẩy nên có màu xám đục, còn miến vàng là loại sau khi tẩy trắng người làm sẽ nhuộm vàng cho miến bằng bột màu thực phẩm tạo thành màu vàng suộm hay vàng nhạt.

Tuy nhiên, miến mộc đang là mặt hàng hiếm do nhiều người làm hàng cho rằng, miến phải có màu vàng mới dễ bán, còn miến mộc khó bán hơn. Lâu nay miến chủ yếu được làm từ dong nên thường có màu xám đen.

Để đổi màu của miến, người làm nghề thường dùng một loại hóa chất được gọi là... chất tẩy tím, nhưng thành phần của chất này thế nào, có lợi hay hại đến sức khỏe của người tiêu dùng, hầu như người sản xuất không hề biết.

Bột dong sau khi tẩy sẽ được người làm nhuộm vàng bằng phẩm màu. Chưa biết mức độ an toàn hay độc hại của các loại phẩm màu này đến đâu nhưng công đoạn này hoàn toàn được người làm nghề công khai.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây trong một khảo sát của Trung tâm kỹ thuật ATVSTP về kiến thức thực hành của người sản xuất miến tại xã Minh Khai (Hà Nội) cho thấy: 50% các hộ dùng chất tẩy trắng bột bằng Natri hydro sulphat, axit HCL, thuốc tím, 50% số hộ dùng phèn chua để làm dai bột. Thêm vào đó 100% người làm nghề chưa tham gia tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP.

Theo số liệu của Cục ATVSTP, Bộ Y tế, hiện cả nước mới có hơn 133.000 cơ sở (chiếm 40%) được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Như vậy, 60% cơ sở còn lại luôn thường trực là “thủ phạm” gây tổn hại cho sức khỏe người tiêu dùng…

Theo khảo sát tại một số chợ ở Hà Nội hiện bày bán rất nhiều loại miến có màu sắc khác nhau: từ vàng ươm, trắng đục đến miến có màu hanh hao vàng, được nhập từ nhiều nơi nhưng chủ yếu vẫn thuộc các xã ởHà Tây (cũ) như Tân Hòa, Minh Khai, Dương Liễu...

Đặc biệt, loại miến có màu vàng suộm bó cả bó được dùng nhiều trong các hàng, quán ăn. Giá các loại miến không bao bì không nhãn mác, không hạn sử dụng và địa chỉ nhà sản xuất dao động từ 4.500-5.000 đồng/lạng.

Cá biệt có loại lên tới 10.000 đồng/lạng được đóng gói, bao bì ghi tên nhà sản xuất cùng dòng cam kết: Miến sạch không hóa chất không phẩm màu, tuy nhiên loại miến này rất ít hàng bày bán. Khi được hỏi vì sao miến lại có màu vàng, trong khi đó nguyên liệu làm miến là củ dong có màu trắng đục, người bán hàng giải thích, miến cũng nhuộm phẩm màu, nhưng mà ít, nếu có ăn cũng không hại sức khỏe (?).

Trước thông tin miến nhuộm phẩm màu đăng tải trên báo chí, nhiều người dân bắt đầu “e ngại”, lựa chọn rất kỹ khi phải mua mặt hàng này, nếu mua họ cũng chỉ mua miến có màu trắng đục, mặc dù vậy, đa số người dùng đều vẫn chưa yên tâm, thậm chí nhiều người tiêu dùng còn “cẩn thận” không sử dụng mặt hàng này nữa.

Vì thế, tại một số cửa hàng bán đồ khô, mặt hàng miến bán chậm hơn. Một người bán hàng cho biết: Miến mộc có màu đục, không đẹp mắt, thậm chí trước đây nhiều người còn chê “bẩn”, tuy nhiên, loại miến này giờ lại bán chạy nhất, vì nhiều bà nội trợ cho rằng, màu miến càng “xấu” thì càng an toàn.

Mặc dù thông tin miến nhuộm phẩm màu xuất hiện trên báo chí, nhưng cho tới nay chưa có cơ quan chức năng liên quan nào có hành động cụ thể để bảo vệ người tiêu dùng. Thực hư chất tẩy và tạo màu trong công nghệ sản xuất miến có tác hại gì vẫn còn là một câu hỏi. Hy vọng các cơ quan chức năng có câu trả lời sớm nhất cho người tiêu dùng yên tâm khi cần sử dụng loại thực phẩm này.

Mới đây trong một khảo sát của Trung tâm kỹ thuật ATVSTP về kiến thức thực hành của người sản xuất miến tại xã Minh Khai (Hà Nội) cho thấy: 50% các hộ dùng chất tẩy trắng bột bằng Natri hydro sulphat, axit HCL, thuốc tím, 50% số hộ dùng phèn chua để làm dai bột. Thêm vào đó 100% người làm nghề chưa tham gia tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP.

H.Trang

Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/kinhte/41012.vho