(HQ Online)- Cứ đến Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng rượu bia của người dân tăng cao, Điều này đồng nghĩa với việc người dân đối diện với tình trạng ngộ độc rượu, đặc biệt là rượu có chứa nồng độ cồn công nghiệp (methanol) cao và các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Bat an voi ngo doc ruou dip Tet - Anh 1

Ngộ độc rượu dịp Tết là nỗi lo thường trực của người dân. Ảnh: DN

Chưa hết lo

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên- lãnh đạo Trung tâm Chống độc- Bệnh viện Bạch Mai, từ đầu tháng 2 đến nay ngày nào Trung tâm cũng tiếp nhận 2-3 ca ngộ độc rượu. Nhiều bệnh nhân kết quả xét nghiệm có nồng độ cồn công nghiệp methanol trong máu rất cao.

Cũng theo bác sỹ Nguyên, Trung tâm vừa điều trị thành công cho bệnh nhân ngộ độc rượu có nồng độ methanol cao ở Yên Thế- Bắc Giang bị tổn thương não.

Tuy nhiên bác sỹ Nguyên cũng cho rằng, đây chỉ là một trường hợp may mắn, còn rất nhiều trường hợp khác do nhập viện trong tình trạng muộn cộng với nồng độ methanol trong máu cao nên không thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Nói về tình trạng lạm dụng rượu bia hiện nay, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên cho rằng,nhiều người chủ quan cho rằng uống nhiều rượu, say rượu không nguy hiểm, nhưng thật ra say rượu chính là một dạng của ngộ độc rượu và tùy mức độ có thể gây nguy hại cho sức khỏe, thậm chí tử vong.

"Nếu không may uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol với nồng độ cao, sau 1-2 ngày bệnh nhân sẽ có dấu hiệu mù mắt, sau đó dẫn đến trụy mạch, viêm gan, nhiễm độc và tử vong", bác sỹ Nguyên nói.

Không chỉ gây ra tình trạng ngộ độc rượu, tình trạng lạm dụng rượu bia khi tham gia giao thông vẫn đang ở mức báo động và hậu quả không chỉ là nỗi đau cho gia đình mà còn gây quá tải và khó khăn cho các bệnh viện.

Trong những ngày cận Tết Nguyên đán, theo phản ánh tại một số cơ sở y tế như BV Việt Đức, BV Đại học Y..., số ca tai nạn giao thông nhập viện đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần, so với ngày thường, trong đó tỷ lệ lớn là do người dân lạm dụng rượu bia, điều khiển phương tiện giao thông.

Các bác sỹ khuyến cáo, trường hợp người uống rượu rơi vào tình trạng lẫn lộn, gọi không thưa, nói không ra tiếng, thở khò khè, vã mồ hôi, buồn nôn, nôn và đau bụng, co giật… thì cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thông tin về tình trạng lạm dụng rượu bia ở Việt Nam, Ông Trương Đình Bắc- Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế cho biết, lượng sử dụng rượu bia ở Việt Nam đang tăng nhanh một cách đáng báo động. Năm 2015, sản lượng bia đạt khoảng 3,4 tỷ lít và sản lượng rượu là 70 triệu lít. Trong đó, khối lượng xuất khẩu chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất, nếu chỉ tính riêng nam giới Việt Nam, mức tiêu thụ rượu bia trung bình là 27,4 lít/người/năm, gấp 4 lần mức trung bình toàn cầu. Mức tiêu thụ rượu, bia trung bình của thế giới gần như không đổi trong suốt 15 năm qua (khoảng 6,2 lít).

Bên cạnh đó Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cũng thông tin, một điều đáng lo ngại nữa là ở Việt Nam, tình trạng tiêu thụ rượu bia không chính thống chiếm tỷ lệ cao và gia tăng nhanh. Mỗi năm có khoảng 200 triệu lít rượu tự nấu.

Theo điều tra của Cục Y tế dự phòng, trong 1 tuần vừa qua có 64% nam giới uống rượu tự nấu hoặc pha chế. Trong khi đó, 80% rượu nấu thủ công chứa các chất độc hại vượt quá hàm lượng cho phép như aldehyd, methanol. Những chất này chính là nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, ngộ độc thần kinh và dị tật thai nhi.

Để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh ngộ độc rượu bia cho người tiêu dùng, ông Lâm Quốc Hùng- Trưởng phòng giám sát ngộ độc thực phẩm- Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu bia như uống nhiều, uống say, uống quá say và uống thường xuyên (hàng ngày).

Người dân nên lựa chọn, sử dụng rượu có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm, rượu sản xuất ở các cơ sở có giấy phép sản xuất, kinh doanh, có thương nhân chịu trách nhiệm (trên nhãn mác và có địa chỉ kinh doanh).

“Tuyệt đối không uống các loại rượu không biết nguồn gốc, rượu tự pha chế, tự ngâm các cây, con theo kinh nghiệm để uống. Nếu có dấu hiệu bất thường liên quan đến uống rượu cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra phát hiện nguyên nhân và xử lý kịp thời”, ông Hùng cho biết.