Bất bình cán bộ xã ghép tên người nhà vào danh sách hộ nghèo để trục lợi

Gốc
Nhiều hộ nghèo ở xã Nga Thanh (Nga Sơn, Thanh Hóa) không khỏi hoang mang khi phát hiện trong danh sách nhà mình bỗng nhiên có tên của những người khác.

Theo phản ánh của người dân xã Nga Thanh, thời gian qua có nhiều trường hợp được ghép vào danh sách của những hộ nghèo nhằm hưởng các chế độ chính sách nhà nước. Điều này khiến cho dư luận hết sức bất bình.

Bất bình cán bộ xã ghép tên người nhà vào danh sách hộ nghèo để trục lợi - Ảnh 1

Cụ Trịnh Thị Hóa ngớ người khi biết tên của bà Phạm Thị Tươi có trong danh sách hộ nghèo của gia đình

Đầu tiên là trường hợp của cụ Trịnh Thị Hóa (SN 1943, trú xóm 2, xã Nga Thanh). Bản thân cụ Hóa có 4 người con gái, tất cả đều đã đi lấy chồng, chồng cụ đã mất từ lâu nên trong sổ hộ khẩu của gia đình chỉ có độc tên của mình. Chẳng hiểu đầu cua tai nheo thế nào, trong danh sách hộ nghèo của xã Nga Thanh lại “chình ình” thêm tên của bà… Phạm Thị Tươi (SN 1973) gắn kèm.

Không riêng gì cụ Hóa, cụ Nguyễn Thị Mận (SN 1930) cũng ngớ người ra khi phát hiện thấy trong danh sách hộ nghèo của xã lại có tên của bà Vũ Thị Sen (SN 1976) được ghép chung vào.

“Tôi sống một mình lâu nay, trong sổ hộ khẩu của gia đình cũng chỉ có mình tên tôi chứ chẳng có ai là Vũ Thị Sen cả”, cụ Mận quả quyết.

Tương tự là trường hợp của bà Trần Thị Hồng được ghép vào danh sách gia đình bà Lưu Thị Hiền, bà Mai Thị Loan được ghép vào danh sách gia đình bà Nguyễn Thị Thanh (hay còn gọi là Thê). Qua tìm hiểu, trên địa bàn xã Nga Thanh còn khá nhiều trường hợp khác cũng được ghép tên như trên.

Không hiểu có phải do ngẫu nhiên hay không mà đa phần những trường hợp được ghép vào danh sách của các hộ nghèo đều là “người nhà” của các vị lãnh đạo xã Nga Thanh.

Cụ thể, bà Vũ Thị Sen được ghép vào hộ nghèo nhà cụ Nguyễn Thị Mận là vợ của ông Vũ Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã; bà Trần Thị Hồng nằm trong danh sách nhà bà Lưu Thị Hiền là vợ của ông Phạm Hùng Mạnh, Phó Chủ tịch xã; bà Mai Thị Loan ở trong danh sách hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thanh là vợ của ông Phạm Văn Hiếu, Phó Bí thư Đảng ủy xã; bà Phạm Thị Tươi được ghép vào gia đình cụ Trịnh Thị Hóa là vợ của ông Mai Sỹ Thể, cán bộ văn hóa xã.

Bất bình cán bộ xã ghép tên người nhà vào danh sách hộ nghèo để trục lợi - Ảnh 2

Cụ Nguyễn Thị Thanh bức xúc khi con gái mình không có tên trong danh sách hộ nghèo, thay vào đó là vợ của Phó Bí thư Đảng ủy xã

Sau khi “ghép tên” trót lọt, có 2 trường hợp đã vay vốn thành công từ Ngân hàng chính sách xã hội áp dụng cho đối tượng thuộc diện hộ nghèo với số tiền 50 triệu đồng, bao gồm bà Trần Thị Hồng và bà Phạm Thị Tươi. Khi sự việc bị phát giác thì UBND xã Nga Thanh đã gấp rút thu hồi số tiền nói trên và gửi trả lại ngân hàng vào ngày 4/7.

Đề cập đến những vấn đề trên, ban đầu ông Vũ Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Nga Thanh khẳng định chưa nắm bắt được thông tin, phải đến khi PV đưa ra những bằng chứng cụ thể thì ông Tiến mới chính thức thừa nhận. Tuy nhiên, bản thân ông này khăng khăng không biết vợ mình được ghép vào đó để hưởng các chế độ chính sách.

“Quy trình rà soát hộ nghèo được thực hiện rất nghiêm túc, theo đúng quy trình. Sau khi có danh sách hộ nghèo sẽ tiến hành niêm yết tại nhà văn hóa để lấy ý kiến người dân một lần nữa”, ông Tiến chống chế.

Khi được hỏi về việc danh sách hộ nghèo là do ông ký duyệt, tại sao lại không biết? Ông Tiến viện cớ do nhiều việc, cán bộ chuyên môn trình lên là ký, bởi vậy mới không nắm được!

Trao đổi về những khúc mắc nêu trên, ông Nghiêm Xuân Hà, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Nga Sơn cho biết, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của công dân xã Nga Thanh, ngày 27/7 đơn vị đã tiến hành kiểm tra thực tế. Kết quả, việc ghép tên vợ cán bộ UBND xã vào hộ nghèo để hưởng lợi từ chính sách BHYT, chính sách vay vốn là có thật.

Đoàn yêu cầu Chủ tịch UBND xã họp, tiến hành rà soát hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo, thoát cận nghèo trên địa bàn, báo cáo tình hình lên UBND huyện để có phương án xử lý.

Bất bình cán bộ xã ghép tên người nhà vào danh sách hộ nghèo để trục lợi - Ảnh 3

Trong danh sách hộ nghèo của xã, bà Vũ Thị Sen được ghép vào gia đình bà Nguyễn Thị Mận (màu vàng)

PV NNVN sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

VIỆT KHÁNH

Tin nóng

Tin mới