VOV.VN-Từ 1/1/2017, doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu qua cảng Cát Lái phải đăng kí thủ tục và thanh toán trực tuyến mới được đưa hàng hóa ra vào Cảng.

Bat buoc lam thu tuc truc tuyen khi xuat nhap hang qua cang Cat Lai - Anh 1

Từ hôm nay (1/1/2017) doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu qua cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh bắt buộc phải đăng kí thủ tục và thanh toán trực tuyến mới được đưa hàng hóa ra vào Cảng.

Chương trình “đăng kí thủ tục qua ứng dụng E-port” được áp dụng thử nghiệm từ đầu năm 2016, đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Nếu như trước đây mọi thủ tục giao nhận xuất nhập khẩu ở cảng của nhiều doanh nghiệp mất khá nhiều thời gian, thì giờ đây những doanh nghiệp này chỉ mất khoảng 2 phút để hoàn tất các thủ tục.

Ông Phạm Trường Sa, Quản lý đội xe của Công ty Cổ phần vận tải và dịch vụ hàng hải (Trasas), đơn vị sử dụng ứng dụng này gần 1 năm qua cho biết: công ty đã tiết kiệm được khoảng 90% thời gian và chi phí đi lại khi làm thủ tục xuất nhập hàng qua E-port. Hiện công ty có 20 chiếc xe container, mỗi ngày ra vào cảng Cát Lái khoảng 50 chuyến hàng, việc làm thủ tục trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Đến nay, 100% khách hàng xuất khẩu đăng ký hạ bãi chờ xuất qua E-port. Thượng tá Ngô Minh Thuấn, Phó Tổng Giám đốc Tân Cảng Sài Gòn cho biết, ứng dụng E-port do Tân Cảng Sài Gòn xây dựng được cấp miễn phí cho khách hàng, giúp họ tiết kiệm thời gian, chi phí và chủ động kế hoạch làm tài chính. Thậm chí, có thể thay đổi lô hàng, số container ngay cả khi giao dịch đã hoàn tất qua mạng. Rủi ro và thất thoát tiền mặt được hạn chế tới mức tối đa; hóa đơn điện tử cũng được phát hành cho doanh nghiệp.

Thượng tá Ngô Minh Thuấn cũng cho biết, dự kiến Tân Cảng Sài Gòn sẽ tiếp tục thực hiện các hình thức giao nhận của các loại hàng khác, các cơ sở cảng khác của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn trên cả nước./.

Ngọc Luân/VOV-TPHCM