Tỵ, cán bộ Phòng LĐTBXH huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) nhận 92 triệu đồng của 7 trường hợp để nhờ Trần Quốc Hội làm bản sao bệnh án ung thư giả để hưởng chế độ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Bat can bo lam gia ho so benh an - Anh 1

Lực lượng chức năng bắt giữ Trần Quốc Hội.

Nguồn tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa ngày 1/3 cho biết: Chiều 29/2, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thanh Hóa đã bắt tạm giam 2 đối tượng Trần Quốc Hội và Nguyễn Xuân Tỵ (cùng 57 tuổi), trú thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Tài liệu điều tra của Cơ quan An ninh điều tra cho thấy: Từ năm 2012 đến nay, Trần Quốc Hội đã đứng ra mua bản sao bệnh án ung thư khống (chỉ có con dấu và chữ ký của Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa; kết quả giám định khẳng định, con dấu và chữ ký đều là giả) và 1 mẫu bệnh án ung thư của một bệnh nhân khác.

Sau đó, Trần Quốc Hội viết nội dung bệnh án và bán lại cho những người có nhu cầu làm bệnh án ung thư và “chạy” chế độ tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Bat can bo lam gia ho so benh an - Anh 2

Các đối tượng Trần Quốc Hội và Nguyễn Xuân Tỵ.

Tính đến thời điểm bị bắt, Hội đã nhận của 26 người ở các huyện Thường Xuân, Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc với số tiền 114 triệu đồng để làm bệnh án ung thư và “chạy” chế độ.

Đối với Nguyễn Xuân Tỵ, là cán bộ Phòng LĐTBXH thuộc UBND huyện Thường Xuân vì hám lợi bất chính đã nhận 92 triệu đồng của 7 trường hợp để nhờ Trần Quốc Hội làm bản sao bệnh án ung thư giả.

Nguyễn Xuân Tỵ giúp Hội nộp hồ sơ có bản sao bệnh án ung thư giả cho 4 trường hợp để những người này được hưởng chế độ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Hành vi trên của các đối tượng nói trên đã tiếp tay cho nhiều người được hưởng chế độ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học một cách bất chính, gây thất thoát tài sản của Nhà nước và ảnh hưởng đến chế độ, chính sách đối với người có công.

Anh Tuấn