Bất cập từ cơn 'say' chung cư

Gốc
Đi dọc các tuyến đường lớn ở TP. Vinh (Nghệ An), dễ nhận thấy sự xuất hiện hàng loạt các khu chung cư cao tầng.

Hàng loạt các băng rôn, tờ rơi mời chào mua căn hộ chung cư; khách hàng còn được các nhân viên bán hàng tiếp thị qua mạng xã hội, điện thoại… Với hiện trạng dân số khoảng gần 500 nghìn người, dự báo đến năm 2030 khoảng 900 ngàn người trên diện tích hơn 104 km2, TP. Vinh chưa phải là vùng có mật độ dân số cao và nhu cầu lớn về nhà ở. Tuy nhiên, với sức hấp dẫn lợi nhuận từ bất động sản, các “ông lớn” đã đổ tiền vào các dự án chung cư và tạo ra cơn sốt các dự án.

Điểm chung của các dự án này là tập trung dọc các tuyến đường lớn của thành phố. Một số khu đất có vị trí “vàng” xung quanh trung tâm thành phố đã được chuyển đổi để xây chung cư. Nhà đầu tư lựa chọn các vị trí đất đẹp mặt tiền phù hợp với thị hiếu khách hàng, tạo nên sức hấp dẫn trực quan, dễ bán các căn hộ với giá cao. Tuy nhiên, các tuyến đường vốn có diện tích mặt đường không lớn, bình thường đã xảy ra ùn tắc, một khi các khu chung cư lấp đầy, thì tình trạng ùn tắc khả năng sẽ trở nên thường xuyên hơn. Bên cạnh đó là sự quá tải về chỗ gửi xe, hạ tầng, giáo dục, y tế… làm chính quyền địa phương vất vả mà người dân cũng mệt mỏi. Đây là thực tế đã và đang diễn ra ở các thành phố lớn.

Đã có nhiều ý kiến phản ánh về việc bất cập trong quy hoạch các chung cư ở TP. Vinh, thậm chí còn đặt dấu hỏi về việc có hay không “lợi ích nhóm” trong việc điều chỉnh quy hoạch chung cư. Tuy nhiên, các nhà quản lý, cơ quan chức năng địa phương đều trả lời không có chuyện “xé rào” hay “lợi ích nhóm” trong việc quy hoạch các khu chung cư.

Mặc dù vậy, người dân vẫn lo lắng về việc quá tải trong tương lai không xa, nếu các khu chung cư mặt tiền vẫn mọc lên tấp nập như hiện nay. Trong khi đó, nhiều khu vực ngoại thành Vinh vẫn còn kém phát triển, đất đai rộng lớn.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp lại không mặn mà đầu tư chung cư tại các khu vực đó, vì họ muốn bán liền tay các căn hộ với giá cao, để nhanh chóng thu hồi vốn. Đây là những mâu thuẫn mà nhà quản lý cần nắm rõ để có sự điều chỉnh trong quy hoạch, quản lý, tránh những vấn nạn mà các thành phố lớn đã mắc phải.

Quang Đại

Tin nóng

Tin mới