Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bất chấp căng thẳng với Nga, Anh tuyên bố tiếp tục đi tàu qua Crưm

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab hôm 6/7 nói các tàu của nước này sẽ tiếp tục đi qua vùng biển ngoài khơi Crưm sau căng thẳng với lực lượng Nga.

“Tàu HMS Defender đã đi tuyến đường ngắn và trực tiếp nhất, tuyến đường được quốc tế công nhận. Chúng tôi có quyền thực hiện hải trình vô hại qua vùng biển chủ quyền Ukraine, theo luật pháp quốc tế. Đó là những gì chúng tôi sẽ tiếp tục làm”, ông Raab nói trước ủy ban nghị viện.

Tàu HMS Defender. (Ảnh: Reuters)

Anh và các nước phương Tây không công nhận bán đảo Crưm - đã sáp nhập Nga hồi năm 2014 - là lãnh thổ của Nga. London cho rằng đây là lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng bất hợp pháp.

Tàu Defender hôm 23/6 đã vào khu vực mà Nga coi là khu vực hàng hải của Nga, gần mũi Fiolent ở Crưm. Hải quân Nga cho biết đã phải bắn cảnh cáo để chuyển hướng tàu này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh nói tàu khu trục Defender trên đường từ Odessa, Ukraine đến Georgia, và không có việc họ gặp súng nổ cảnh báo. Cơ quan an ninh Nga sau đó đã công bố video cuộc chạm trán.

Sự cố cho thấy thêm một dấu hiệu căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và phương Tây. Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/6 bắt đầu tập trận chung của lực lượng Hải quân và lực lượng Không quân ở khu vực phía đông Địa Trung Hải, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga tập trận gần quần đảo Hawaii của Mỹ, trong khi đó NATO tiến hành cuộc tập trận Sea Breeze 2021 ở Biển Đen.

Phương Anh (Nguồn: Sputnik)

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/bat-chap-cang-thang-voi-nga-anh-tuyen-bo-tiep-tuc-di-tau-qua-crum-ar622782.html